VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 10:32 | 19/02/2020 (GMT+7)
.

“Chuyện ghế” của họa sĩ Lê Thiết Cương

23:15 | 01/08/2019
Ngày 9.8 tại Gallery 39 Lý Quốc Sư, Hà Nội, họa sĩ Lê Thiết Cương sẽ ra mắt cuốn sách “Chuyện ghế” và khai mạc triển lãm cùng tên. Đây cũng là triển lãm đầu tiên của một họa sĩ làm chuyên về điêu khắc/ghế.

Triển lãm giới thiệu khoảng 30 tác phẩm ghế chất liệu sắt được họa sĩ sáng tác trong hai năm từ 2001 - 2002 và một số ghế gỗ cổ trong bộ sưu tập đồ gỗ Việt Nam của Phòng tranh 39. Sau hơn 30 năm làm nghệ thuật, triển lãm là định nghĩa rõ nhất về quan niệm thiết kế tối giản mà họa sĩ Lê Thiết Cương theo đuổi. Tất cả tác phẩm của ông dù là tranh hay gốm, điêu khắc hoặc thiết kế đều giản dị, cô đọng, súc tích. Cố gắng thật ít lời mà vẫn diễn tả được nhiều nhất. Cố gắng “nói” ít nhất, thậm chí “vô ngôn”.

Điều khác biệt trong các tác phẩm điêu khắc/ghế của Lê Thiết Cương là ngôn ngữ tạo hình khúc triết, kết hợp tương phản của những cặp đối lập để tạo ra bất ngờ. Mảng và nét, mảng đặc và mảng rỗng, đầy ắp và trống trải, cân bằng và nghiêng lệch, kỷ hà và đường cong, hiện đại và truyền thống... Sự hấp dẫn không phải ở bản thân những yếu tố riêng rẽ đó mà là khi chúng tiếp xúc hoặc đối thoại với nhau.

Ngoài ghế, triển lãm cũng trưng bày tác phẩm mới sáng tác của các khách mời thuộc Nhóm họa sĩ 39: Lê Vi, Bình Nhi, Phương Bình, Phan Minh Châu, Nguyễn Hồng Phương, Võ Lương Nhi, Nguyễn Minh, Nguyễn Quốc Thắng, Doãn Hoàng Lâm, Tào Linh, Nguyễn Quang Thiều, Hữu Ước. 

Sau Hà Nội, triển lãm sẽ diễn ra tại Không gian văn hóa Đông Khuyết Đài, Đại Nội Huế từ ngày 29.8 - 29.9, và dự kiến sẽ tiếp tục được bày tại TP Hồ Chí Minh vào cuối tháng 11 và tại Đà Lạt vào cuối tháng 12.2019.

Th. Nguyên
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang