VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 19:59 | 30/03/2020 (GMT+7)
.
Cà phê phin

Rác thải nhựa, bê tông và hành động của chúng ta

08:36 | 28/07/2019
Ambikapur, một thành phố nhỏ nằm ở miền trung tây Ấn Độ, có thể không nổi tiếng như Delhi, Bombay, Agra... nhưng giờ đây đang được biết đến là thành phố sạch nhất Ấn Độ với những nỗ lực của lãnh đạo thành phố và người dân địa phương.

1. “Đói bụng, nhưng không có tiền? Không vấn đề gì, hãy mang rác thải nhựa tới đây và ăn miễn phí !” - Đó là tuyên bố của ông Ajay Tirkey, Thị trưởng thành phố Ambikapur miền trung tây Ấn Độ, nhân dịp ở đây chuẩn bị khai trương “quán cà phê rác” (Garbage Cafe) đầu tiên của quốc gia châu Á này. Quán sẽ cung cấp các khẩu phần ăn đủ dưỡng chất trong ngày cho người nghèo và khuyến khích người dân giữ sạch đường phố. 

Một khẩu phần ăn trưa truyền thống của người Ấn với cơm cà ri, đậu và papadum (một loại bánh) tương đương với 1kg rác nhựa. Nửa ký thì đổi được một bữa ăn sáng!

Ambikapur, một thành phố nhỏ nằm ở miền trung tây Ấn Độ, có thể không nổi tiếng như Delhi, Bombay, Agra..., nhưng giờ đây đang được biết đến là thành phố sạch nhất Ấn Độ với những nỗ lực của lãnh đạo thành phố và người dân địa phương. Trước khi mở “quán cà phê rác” này, Ambikapur cũng thiết lập một hệ thống quản lý rác thải do phụ nữ địa phương điều hành. Tiền thu được từ quá trình tái chế rác thải đã được dùng để xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông và năm 2015 thành phố này đã có con đường đầu tiên được xây dựng hoàn toàn bằng tiền từ rác thải.

2. Cùng với rác thải nhựa, bê tông cũng là một vấn nạn bóp nghẹt các đô thị.

Quá trình sản xuất bê tông tạo ra từ 4 - 8% lượng CO2 toàn cầu. Chỉ có ba thứ vượt mặt bê tông trong bảng xếp hạng này, là than, dầu đốt và xăng. Một nửa số CO2 thải ra trong lượng 4 - 8% kể trên tới từ quá trình sản xuất clinker, đây là giai đoạn tốn năng lượng nhất trong quy trình làm xi măng.

Bê tông là con quái vật quanh năm khát nước, chiếm tới 1/10 lượng nước sử dụng của ngành công nghiệp toàn cầu. Hậu quả của việc này là thiếu nước uống và nước tưới tiêu, bởi 75% lượng nước ngành xi măng sử dụng đều quanh quẩn ở những khu vực thường xuyên gánh chịu hạn hán.

Bê tông kéo nền văn minh nhân loại chạm tới trời cao, tới tận 163 tầng nhà của Burj Khalifa, tạo ra nơi ở giữa không trung. Tiện tay, bê tông cũng kéo luôn cả lượng khí nhà kính thải ra môi trường lên cao nữa, đất màu bị chiếm đóng làm nhà ở, môi trường sống tự nhiên bị bóp nghẹt bởi bàn tay lạnh ngắt của bê tông. 

Với tốc độ đô thị hóa, mức tăng trưởng dân số và mức phát triển kinh tế như hiện nay, sản lượng xi măng toàn cầu sẽ tăng tới mức 4 - 5 tỷ tấn/năm. Và ngành xây dựng sẽ thải ra thêm 470 giga-tấn carbon dioxide vào năm 2050.

Các kiến trúc sư tin rằng việc làm cho công trình nhỏ đi để tiết kiệm nguyên vật liệu, sử dụng gỗ thay thế bê tông là một lựa chọn tốt. Đây là lúc nhân loại vươn ra khỏi “kỷ nguyên bê tông”, dừng quan tâm tới kiểu cách tòa nhà mà hãy nhìn vào những mối nguy chúng mang lại.

Thuỷ Phạm
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang