VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 20:57 | 04/06/2020 (GMT+7)
.
Chấm thi THPT Quốc gia 2019

Không chủ quan dù ở khâu nhỏ nhất

07:41 | 08/07/2019
Cục trưởng Cục quản lý chất lượng (Bộ GD - ĐT) MAI VĂN TRINH cho biết, sau sự cố năm 2018, Bộ GD - ĐT ý thức rõ khâu chấm thi rất quan trọng, dễ dẫn đến sai sót và có thể nảy sinh gian lận, nên năm nay đặc biệt lưu ý các Hội đồng chấm thi không được chủ quan, dù ở khâu nhỏ nhất. Bộ cũng chỉ đạo các Sở GD - ĐT củng cố hạ tầng công nghệ thông tin để không xảy ra nghẽn mạng khi công bố kết quả thi, dự kiến vào ngày 14.7 tới.

Camera giám sát phòng chấm thi 24/24 giờ

- Thời gian qua, Bộ GD - ĐT đã thành lập các đoàn thanh tra kiểm tra công tác chấm thi tại địa phương, ông có thể chia sẻ nhận định ban đầu về công tác chấm thi năm nay?

- Để bảo đảm kết quả chấm thi chính xác và công bằng trên phạm vi toàn quốc, Bộ GD - ĐT đã thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra công tác chấm thi tại tất cả các địa phương. Cho đến thời điểm này, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, Trưởng ban Chỉ đạo thi THPT Quốc gia năm 2019; các Thứ trưởng, Phó Trưởng ban Chỉ đạo và các Ủy viên Thường trực Ban Chỉ đạo đã dẫn đầu các đoàn công tác của Bộ GD - ĐT đi kiểm tra, động viên cán bộ chấm thi tại nhiều địa phương.

 Kết quả kiểm tra cho thấy, Sở GD - ĐT các địa phương đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, thiết bị chấm thi theo quy định; lựa chọn cán bộ, giáo viên có năng lực, tinh thần trách nhiệm cao, nghiêm túc tham gia chấm thi. Các hội đồng thi thực hiện nghiêm túc quy trình chấm thi tự luận; các trường đại học chủ trì chấm thi trắc nghiệm bảo đảm đúng quy chế, các khâu, các bước nghiêm túc.

- Công tác an ninh, an toàn tại các khu vực chấm thi được bảo đảm như thế nào, thưa ông?

- Theo đúng quy định, các phòng chấm thi, phòng lưu trữ bài thi đều có camera an ninh giám sát 24/24 giờ; có lực lượng công an bảo vệ 24/24 giờ. Ý thức rõ chấm thi là khâu rất quan trọng, dễ dẫn đến sai sót và có thể nảy sinh gian lận khó lường, về phần chấm bài thi tự luận, Bộ đã yêu cầu các Sở GD - ĐT thực hiện chặt chẽ, nghiêm túc quy trình chấm thi 6 bước gồm: Bảo đảm cách ly cán bộ làm phách đúng quy định; thực hiện nghiêm túc chấm hai vòng độc lập; thực hiện bốc thăm ngẫu nhiên phân chia túi bài thi cho cán bộ chấm thi; chấm kiểm tra tối thiểu 5% số bài thi của Hội đồng thi, nhất là những bài điểm cao; thực hiện nhập điểm hai vòng độc lập; thực hiện khớp phách thủ công ngẫu nhiên 20% số bài thi.

Phía các trường đại học, cao đẳng chủ trì chấm thi trắc nghiệm tại các địa phương theo đúng quy trình quy định tại Quy chế, bảo đảm đúng tiến độ với kết quả chính xác, khách quan. Cụ thể, thực hiện quét từng túi đựng bài thi của mỗi phòng thi, ngay sau khi quét xong thì niêm phong trở lại túi đựng bài thi này; phần mềm chấm thi trắc nghiệm sẽ mã hóa dữ liệu chấm thi, cả dữ liệu trung gian và kết quả cuối cùng; thực hiện đánh phách điện tử phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh; tất cả các thao tác trên phần mềm chấm thi đều được lưu vết.

Công tác giám sát, thanh tra quá trình chấm thi được thực hiện nghiêm túc, thường xuyên trong suốt quá trình chấm thi với 34 đoàn thanh tra cắm chốt và 9 đoàn thanh tra lưu động. Ngoài ra, Bộ đã thành lập các đoàn kiểm tra công tác chấm thi tại các địa phương.


Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo kiểm tra công tác chấm thi THPT tại Thừa Thiên Huế 
Ảnh: Mai Trang

Không để xảy ra nghẽn mạng khi công bố kết quả thi

- Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã đích thân kiểm tra công tác chấm thi tại các “điểm nóng” Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình. Công tác chấm thi ở đây được triển khai như thế nào sau sự cố năm ngoái, thưa ông?

- Cùng với các địa phương trong cả nước, các tỉnh Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình cũng đã nỗ lực, cố gắng, chủ động chuẩn bị và tổ chức các khâu của kỳ thi đáp ứng yêu cầu của Quy chế. Một số khó khăn về nhân sự, kỹ thuật đã được Ban Chỉ đạo thi THPT Quốc gia, các đơn vị chức năng của Bộ hỗ trợ, hướng dẫn đầy đủ, kịp thời để bảo đảm tất cả các khâu của kỳ thi được triển khai thực hiện đúng tiến độ.

Bộ GD - ĐT đánh giá cao sự nghiêm túc trong quá trình chấm thi tại các địa phương này, nhưng vẫn đặc biệt lưu ý các Hội đồng chấm thi không được chủ quan dù là ở khâu nhỏ nhất; cần thực hiện đúng quy trình quy định tại Quy chế và hướng dẫn của Bộ để có kết quả chấm thi chính xác, khách quan, bảo đảm công bằng cho các thí sinh.

- Theo kế hoạch, ngày 14.7 các hội đồng thi trên cả nước sẽ công bố kết quả thi. Với tiến độ chấm thi hiện tại, kết quả có được công bố đúng thời gian dự kiến đặt ra không?

- Công tác chấm thi đang được thực hiện đúng tiến độ và quy định tại Quy chế. Bộ GD - ĐT sẽ tiếp tục triển khai các công việc cụ thể để khâu chấm thi bảo đảm an toàn, trung thực, không xảy ra tiêu cực, sai sót; chỉ đạo các Sở GD - ĐT tăng cường củng cố hạ tầng công nghệ thông tin để việc công bố kết quả thi được thuận lợi, không xảy ra tình trạng nghẽn mạng, đồng thời sẵn sàng hỗ trợ thí sinh thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng sau khi có kết quả thi.

Sau ngày 14.7, Bộ sẽ triển khai xét công nhận tốt nghiệp THPT cho thí sinh bảo đảm đúng Quy chế; trong đó, tập trung rà soát kỹ thông tin dữ liệu đăng ký thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT của thí sinh. Đồng thời, chỉ đạo các trường đại học chuẩn bị tốt các điều kiện để thực hiện công tác tuyển sinh ngay sau kỳ thi.

- Xin cảm ơn ông!

Khải Minh thực hiện
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang