VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 21:14 | 25/05/2020 (GMT+7)
.

Đến Hội An xem trình diễn nghề xí mà

23:15 | 16/06/2019
Nhằm góp phần làm phong phú thêm loại hình văn hóa phi vật thể trong tuyến tham quan tại Khu di sản phố cổ Hội An, phát huy giá trị nghề truyền thống của gia đình và giới thiệu điểm tham quan mới cho khách du lịch, Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh - Truyền hình thành phố Hội An sẽ phối hợp tổ chức khai trương điểm tham quan trình diễn nghề xí mà vào sáng 19.6, tại nhà số 45/17 đường Trần Hưng Đạo.

Chế biến xí mà là một trong những nghề thủ công truyền thống gắn liền với sự hình thành, phát triển của đô thị thương cảng Hội An. Xí mà vốn là món ăn có nguồn gốc từ Trung Hoa nhưng với sự tiếp biến qua thời gian đã thành món ăn đặc trưng của người Hội An, hiện nay được nhiều du khách  trong, ngoài nước ưa thích bởi hương vị độc đáo, riêng có. Nguyên liệu chủ yếu của món xí mà là mè đen, bên cạnh một số nguyên liệu khác sẵn có tại địa phương như bột sắn dây, bột khoai, rau mơ, rau má, một số vị thuốc bắc có tính mát, nhuận trường. Vì vậy, xí mà không đơn thuần là món ăn truyền thống, ngon miệng, mà còn hỗ trợ dinh dưỡng, chữa bệnh rất tốt.

Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh - Truyền hình TP Hội An đã phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, địa phương liên quan và gia đình ông Ngô Thiểu trong việc tư vấn nâng cấp nội ngoại thất, lắp đặt hệ thống ánh sáng, bổ sung nhân sự… bảo đảm các điều kiện cần thiết của điểm tham quan trình diễn nghề xí mà phục vụ du khách. Khi tham quan địa điểm này, du khách sẽ có cơ hội khám phá di tích giếng Bá Lễ, đây là một trong những di tích tiêu biểu thuộc loại hình giếng cổ ở Hội An, có kiến trúc độc đáo.

Với việc mở điểm tham quan mới này hy vọng sẽ góp phần giãn sức ép cho các điểm tham quan đã có, tạo sự đa dạng điểm đến và thêm nhiều lựa chọn cho du khách khi đến Khu phố cổ.

Hà Hương
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang