VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 19:40 | 02/06/2020 (GMT+7)
.

Thanh tra không phải để “xem thi”

18:44 | 05/06/2019
Chia sẻ tại buổi làm việc với Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia 2019 tỉnh Điện Biên ngày 4,5.6, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh, công tác thanh tra rất quan trọng, bởi nếu thanh tra không nắm được quy chế, quy trình sẽ chỉ là những người đến “xem thi” chứ không phải giám sát kỳ thi. Tất cả các khâu của kỳ thi đều phải thể hiện được vai trò của thanh tra.

Không để học sinh nghèo đi thi phải nhịn đói

Theo ông Nguyễn Văn Kiên, Giám đốc Sở GD-ĐT, Phó Trưởng Ban chỉ đạo thi của tỉnh cho biết, năm 2019, tỉnh Điện Biên có 5.320 thí sinh đăng ký dự thi THPT, trong đó có 4.877 thí sinh hiện đang học THPT và giáo dục thường xuyên, 433 thí sinh tự do. Theo thống kê, số thí sinh dự thi chỉ để xét tốt nghiệp là 2.478 thí sinh (46,5%); số thí sinh dự thi để xét tốt nghiệp và tuyển đại học, cao đẳng là 2.432 thí sinh (45,7%); số thí sinh dự thi chỉ để tuyển sinh đại học, cao đẳng là 410 thí sinh.

Toàn tỉnh Điện Biên có 17 điểm thi với 228 phòng thi. Dự kiến sẽ có 716 cán bộ, giảng viên, giáo viên tham gia làm thi, trong đó có 331 cán bộ, giảng viên của Trường Đại học Thủy Lợi - đơn vị phối hợp tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 với tỉnh Điện Biên. Đến thời điểm này, tỉnh Điện Biên đã hoàn thành tập huấn sử dụng phần mềm quản lý thi, nghiệp vụ tổ chức thi cho tất cả các đối tượng tham gia tổ chức kỳ thi; hoàn thành việc lắp đặt camera an ninh, giám sát tại phòng bảo quản đề thi, bài thi của 17 điểm thi trong toàn tỉnh.

Tỉnh Điện Biên cũng đã có phương án để hỗ trợ phương tiện đi lại đối với những thí sinh phải di chuyển tới các điểm thi liên trường. Đồng thời, bố trí nơi ăn ở cho những thí sinh ở xa về dự thi tại các điểm thi liên trường. Nhắc lại một số tình huống đã xảy ra trong nhiều năm trước như học sinh nghèo đi thi phải nhịn đói hay mưa lũ có thể xảy ra bất cứ lúc nào làm ảnh hưởng đến kỳ thi, ông Lê Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2019 tỉnh Điện Biên khẳng định, sẽ chuẩn bị đầy đủ các phương án, trong đó quan tâm đến học sinh nghèo, học sinh vùng dân tộc thiểu số diện học nội trú, cấp gạo đầy đủ cho các em vào dịp tháng 6 - tháng mà các em không còn được nhận gạo hỗ trợ của Nhà nước.

Các khâu phải thể hiện được vai trò của thanh tra

Để đảm bảo tính nghiêm minh của kỳ thi, Điện Biên tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, kịp thời phát hiện các hiện tượng tiêu cực trong quá trình tổ chức kỳ thi. Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2019 tỉnh Điện Biên Lê Văn Quý khẳng định, công tác chuẩn bị các điều kiện cho kỳ thi đã được tỉnh Điện Biên thực hiện chu đáo, theo đúng quy định của Bộ GD-ĐT và sát với tình hình thực tế địa phương. Quan điểm của tỉnh là tạo điều kiện tốt, tâm thế thoải mái nhất cho học sinh, phụ huynh bước vào kỳ thi.

 “Tôi lưu ý chỉ cần nhận thấy có hiện tượng là phải tạm đình chỉ ngay, chúng ta phải làm kiên quyết, không sợ sai. Đây là kỳ thi rất quan trọng, không quá căng thẳng, không tạo áp lực nhưng phải làm hết trách nhiệm vì nhiệm vụ chung. Tỉnh Điện Biên sẽ nỗ lực hết mức để tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế và có chất lượng thực sự”, ông Quý nói.

Để củng cố công tác đảm bảo an ninh, an toàn kỳ thi, ông Nguyễn Ngọc Bội, Trưởng phòng PA83, Công an tỉnh Điện Biên, thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh cho biết, năm nay lực lượng công an sẽ tham gia hầu hết các khâu của kỳ thi, vì vậy, việc lựa chọn cán bộ đủ tiêu chuẩn tham gia được tỉnh Điện Biên hết sức quan tâm “So với năm ngoái, năm nay lực lượng công an tham gia bảo vệ kỳ thi tăng hơn rất nhiều, dự kiến chúng tôi sẽ huy động khoảng 250 cán bộ chiến sĩ tham gia từ bảo quản đề thi, bài thi, an ninh, an toàn tại các khu vực thi, tới đảm bảo trật tự an toàn giao thông, phòng chống chảy nổ…”, ông Nguyễn Ngọc Bội thông tin.

Trao đổi với Ban chỉ đạo Thi THPT quốc gia tỉnh Điện Biên, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh, công tác thanh tra rất quan trọng, bởi nếu thanh tra không nắm được quy chế, quy trình sẽ chỉ là những người đến “xem thi” chứ không phải giám sát kỳ thi. Tất cả các khâu của kỳ thi đều phải thể hiện được vai trò của thanh tra.

Cùng với đó, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cũng đề nghị tỉnh Điện Biên lưu tâm tới công tác in sao đề thi, bảo mật đề thi, bài thi. Qua kiểm tra tại một số điểm thi cho thấy việc lắp camera và bố trí các tủ đựng đề thi, bài thi đã được thực hiện nghiêm túc nhưng vẫn cần có phương án cụ thể của lực lượng an ninh để bảo vệ các khu vực này.  

Nhắc lại tình huống xảy ra với tỉnh Lai Châu trong kỳ thi năm ngoái khi mưa lũ bất ngờ xảy ra ngay trước kỳ thi làm “xóa sổ” cả một điểm thi, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ lưu ý, tỉnh Điện Biên cần có dự báo và phương án dự phòng. Ngoài ra, tỉnh cũng cần có phương án trong tình huống xảy ra mất điện, ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thống camera, in sao đề thi; phương án cho công tác y tế, đảm bảo trật tự an toàn giao thông…

Minh Vân
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang