VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 07:57 | 17/06/2019 (GMT+7)
.

Thiếu vắng tác phẩm âm nhạc thiếu nhi mới chất lượng cao

23:16 | 02/06/2019
Hầu hết nhạc sĩ đều nhận định: Các tác phẩm âm nhạc dành cho thiếu nhi hiện nay vừa thừa lại vừa thiếu. Thừa các ca khúc chất lượng trung bình, không gây được ấn tượng với người nghe, trong khi rất thiếu những bài hát mới và hay.

Theo nhạc sĩ Hoàng Long, hiện nay số lượng người sáng tác nhạc cho thiếu nhi vẫn khá nhiều, nhưng chất lượng không đi đôi với số lượng, nên những bài hát mới sáng tác cho thiếu nhi không được công chúng đón nhận. Đồng quan điểm, nhạc sĩ Nguyễn Lân Cường, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Âm nhạc Hà Nội khẳng định, những năm gần đây, vẫn có một số cuộc thi viết cho thiếu nhi, mặc dù tác phẩm gửi dự thi khá nhiều, nhưng lại thiếu ca khúc hay.

Nguyên nhân một phần do tư duy và năng lực thẩm mỹ của người sáng tác, một phần do các tác giả không chịu đầu tư công sức để tìm hiểu tâm lý lứa tuổi. Nhiều nhạc sĩ có sáng tác mới nhưng lại theo nếp cũ, tư duy cũ nên các em không thích nghe. Thêm vào đó, lực lượng nhạc sĩ trẻ có tài hiện nay ít người quan tâm đến viết nhạc cho trẻ em…

Chính bởi vậy, ngày càng nhiều trẻ em hát những bài hát dành cho người lớn, với lời hát về tình yêu, về chia ly, đau khổ... Ngay cả các sân chơi âm nhạc trên truyền hình dành cho thiếu nhi cũng xuất hiện tình trạng này.

Hà Hương
Xem tin theo ngày:
GIÁO DỤC
18:14 01/02/2019
Xác định giáo dục là quốc sách hàng đầu nhằm đào tạo nguồn nhân lực và bồi dưỡng nhân tài, chính vì vậy những năm qua, huyện Than Uyên, Lai Châu đã nỗ lực huy động mọi nguồn lực cũng như thực hiện chương trình xã hội hóa giáo dục, đầu tư cơ sở vật chất trường lớp học, trang thiết bị đáp ứng với yêu cầu đổi mới giáo dục phổ thông.
Quay trở lại đầu trang