VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 13:34 | 05/06/2020 (GMT+7)
.
Hà Nội và TP Hồ Chí Minh:

Phục vụ tốt nhất cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 công lập

20:49 | 01/06/2019
Sáng 1.6, hơn 85.000 học sinh của Hà Nội và gần 81.000 học sinh TP Hồ Chí Minh làm thủ tục tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm 2019. Đây được coi là một trong những kỳ thi quy mô lớn của cả 2 thành phố, do đó, công tác tổ chức đặc biệt được chú trọng.

Những lưu ý với thí sinh Hà Nội

Theo lịch, 9 giờ, thí sinh phải có mặt tại điểm trường thi, tuy nhiên, từ sớm, nhiều phụ huynh và học sinh đã có mặt tại điểm trường. Theo ghi nhận của phóng viên tại các điểm thi Trường THPT trên địa bàn Hà Nội, công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất đã được hoàn tất để phục vụ tốt nhất cho kỳ thi. Sáng nay, các cán bộ coi thi đã tập trung phổ biến quy chế và hướng dẫn cán bộ coi thi, kiểm tra cơ sở vật chất, tập trung thí sinh để làm thủ tục, phổ biến quy chế và đính chính sai sót nếu có.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2019-2020, học sinh Hà Nội phải thi 4 môn bắt buộc gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và Lịch sử. Đây là năm đầu tiên thí sinh Hà Nội phải thi tới 4 môn và là năm đầu tiên sau nhiều năm chỉ lấy điểm thi để xét tuyển vào lớp 10 công lập, không tính điểm rèn luyện và học tập của học sinh ở bậc THCS. Do đó, để tránh những sai sót đáng tiếc có thể xảy ra, ông Phạm Quốc Toản, Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục (Sở GD-ĐT Hà Nội) lưu ý: Ngay sau khi phát đề thi, thí sinh phải kiểm tra tình trạng đề có bị mờ, nhoè phải lập tức báo cáo cán bộ coi thi. Nếu sau phát đề 10 phút đối với môn Ngoại ngữ, 5 phút đối với đề Lịch sử thí sinh phải tự chịu trách nhiệm. Thí sinh cũng chỉ được ra khỏi phòng thi sớm nhất sau 2/3 thời gian làm bài thi. Trong trường hợp, thí sinh đến chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự thi buổi đó.

Thí sinh bị ốm trong thời gian đang thi, cán bộ coi thi đề nghị cán bộ giám sát đưa thí sinh đến phòng y tế và lập biên bản xác nhận. Nếu trong suốt buổi thi đó, thí sinh ốm không làm được bài thi, thí sinh tự nguyện không nộp bài thi, coi như thí sinh đó vắng thi. “Thí sinh tuyệt đối không mang mọi tài liệu và vật dụng cấm vào phòng thi. Theo quy chế thi, thí sinh mang điện thoại vào phòng thi, nếu bị phát hiện, thì dù có dùng hay không vẫn bị đình chỉ. Trường hợp chuông báo thức kêu, thí sinh cũng ngay lập tức bị đình chỉ, điều này đồng nghĩa với việc hủy kết quả của kỳ thi. Đây là điều các em không được phép quên khi tham dự kỳ thi này”, ông Phạm Quốc Toản nhấn mạnh.


Thí sinh lắng nghe quy chế thi tại điểm Trường THPT Phan Huy Chú (Hà Nội)

Huy động hơn 20.000 cán bộ coi thi

Năm nay, sau sự cố lộ đề thi lớp 10 THPT công lập năm 2018, Hà Nội lắp đặt camera an ninh giám sát ghi hình tại các phòng bảo quản bài thi của tất cả các điểm thi. Camera không có kết nối internet, có bộ lưu điện dự phòng, có dung lượng lưu trữ dữ liệu tối thiểu 21 ngày, số lượng và vị trí lắp đặt camera đảm bảo bao quát được toàn bộ các hoạt động trong phòng. Ngành giáo dục TP Hà Nội đã huy động gần 11.000 cán bộ, giáo viên, nhân viên làm việc tại tại 169 điểm thi trên địa bàn. Hơn 3.600 phòng thi đã sẵn sàng, đáp ứng các điều kiện cần thiết để tổ chức kỳ thi.

Để phục vụ cho kỳ thi lớp 10 THPT công lập, sở GD-ĐT TP Hồ Chí Minh cũng đã huy động 10.251 cán bộ coi thi và 675 lãnh đạo phụ trách hội đồng thi. Riêng công tác lên điểm, ghi điểm, rọc phách, so dò và thu phát bài thi của học sinh, TP cũng huy động hơn 4.000 cán bộ, giáo viên. Trong đó, 3 môn Văn, Toán và Ngoại ngữ cùng dẫn đầu số lượng giáo viên chấm thi với 720 người.

Theo thống kê, toàn TP Hà Nội có tổng số 85.873 học sinh đăng ký dự thi (kể cả tuyển thẳng) trên tổng chỉ tiêu là 63.090. Tổng số nguyện vọng 1 và 2 đăng ký dự tuyển vào các trường là 167.678, trong đó, nguyện vọng 1 là 85.873, nguyện vọng 2 là 81.891. Với tỷ lệ tuyển vào trường công lập chiếm 62%, ước tính, có khoảng 23.000 học sinh không đủ điều kiện vào học trường THPT công lập.

Còn TP Hồ Chí Minh có 135 hội đồng thi, với 126 hội đồng thi thường và 9 hội đồng thi chuyên. Tổng số thí sinh tham dự kỳ thi đối với lớp 10 thường là 74.180 học sinh, số thí sinh thi vào các trường chuyên, lớp chuyên là 6.147 học sinh. Như vậy, so với tổng chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 của các trường THPT công lập là 67.299 học sinh, sẽ có hơn 13.000 học sinh không trúng tuyển vào lớp 10 công lập.

Với Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, do cơ sở vật chất và chủ trương phân luồng của thành phố, những học sinh không trúng tuyển vào lớp 10 công lập có thể lựa chọn các hình thức học nghề, học tại các trung tâm giáo dục thường xuyên - giáo dục nghề nghiệp hoặc các trường THPT dân lập, tư thục. Điều này, đã khiến không ít phụ huynh và thí sinh lo lắng, áp lực ôn luyện để đỗ vào lớp 10 công lập.

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 công lập đối với học sinh tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh diễn ra từ 2-3.6. Cụ thể, tại Hà Nội, sáng 2.6, thí sinh thi làm bài thi môn Ngữ văn, buổi chiều, thi Toán. Thời gian làm bài thi của 2 môn này là 120 phút. Sáng 3.6, thí sinh thi môn Ngoại ngữ và Lịch sử. Thời gian làm bài mỗi môn là 60 phút. Tại TP Hồ Chí Minh, sáng 2.6 thí sinh làm bài môn Ngữ Văn, thời gian 120 phút; chiều làm bài thi môn Ngoại Ngữ, thời gian 60 phút. Sáng 3.6, thi môn Toán, thời gian làm bài 120 phút. Riêng học sinh đăng ký thi vào trường chuyên, lớp chuyên sẽ thi thêm môn chuyên vào chiều 3.6.

Minh Vân
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang