VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 21:14 | 25/05/2020 (GMT+7)
.

“Giải mã” bí ẩn bằng nghệ thuật

22:58 | 31/05/2019
Chiều 31.5, tại Nhà triển lãm 16 Ngô Quyền, Hà Nội đã khai mạc triển lãm “Giải mã” của hai nghệ sĩ Thanh Túc và Bùi Hồng Nhật, đem đến góc nhìn mới của hội họa và điêu khắc, những bí ẩn về thời gian, quan niệm và ý niệm.

Theo họa sĩ Nguyễn Bằng Lâm, nguyên Phó Chủ tịch thường trực Hội Mỹ thuật Việt Nam, hai nghệ sĩ trẻ Thanh Túc và Bùi Hồng Nhật đã có cách nhìn mới về phong cách và bút pháp. “Lâu nay, các nghệ sĩ thường đi từ hiện thực, đến trừu tượng, rồi siêu thực. Ở triển lãm “Giải mã”, điểm mới là họ đã đi bằng con đường tắt với những mảng màu đơn giản, khúc triết. Tượng của Thanh Túc căng phồng sức sống, biểu hiện qua những đường nét dứt khoát, những suy nghĩ mạnh mẽ với những cảm xúc dào dạt. Trong khi đó, tác phẩm của họa sĩ Bùi Hồng Nhật tưởng chỉ thấy đường nét, nhưng ẩn sâu là hình ảnh hoa văn của trống đồng Ngọc Lũ, của những di sản dân tộc; vừa có nét cổ điển, vừa có nét đương đại trong tạo hình. Tôi nghĩ, trong tương lai xu hướng của nghệ thuật đương đại sẽ theo chiều hướng này”, họa sĩ Nguyễn Bằng Lâm nhận xét.


Các tác phẩm có cách nhìn mới về vấn đề con người và văn hóa

Cũng theo họa sĩ Nguyễn Bằng Lâm, chính vì đi theo lối riêng, các tác phẩm trong triển lãm “Giải mã” mang tính đổi mới và kén người xem. “Tuy nhiên, tôi hết sức hoan nghênh sự đổi mới này, bởi công chúng đã và đang đòi hỏi thị trường nghệ thuật phải có những tác phẩm có giá trị nghệ thuật, xứng tầm với sự đổi mới về văn học nghệ thuật của đất nước. Các nghệ sĩ đã có đường đi riêng để vươn tới cái đẹp, cái mới, bắt nguồn từ vốn cổ của dân tộc”.

Bắt đầu sáng tác từ năm 2012, họa sĩ Thanh Túc cho biết anh rất có duyên với điêu khắc gỗ. Tuy lần đầu tiên tổ chức triển lãm nhưng Thanh Túc đã mạnh dạn đưa đến công chúng các sáng tác đề cập sâu hơn về vấn đề con người và văn hóa, tính nhân văn trong tác phẩm. “Mỗi người đều có trong mình mật mã riêng, chúng tôi muốn giải mã chính bản thân mình, giải mã qua các tác phẩm của mình. Các tác phẩm vì thế cùng một âm hưởng chung về bản sắc dân tộc, xoay quanh nội dung về các vị thần, về cội nguồn…”.


“Untitled 1” của  Bùi Hồng Nhật giải mã những trải nghiệm cuộc sống

Một số tác phẩm của Thanh Túc như “Hồng hoang” lấy cảm hứng từ sử thi “Đẻ đất, đẻ nước” của người Mường; hay các tác phẩm “Hoang2”, “Hoang3” thể hiện tín ngưỡng phồn thực, về sự sinh sôi nảy nở của con người, sự giao thoa của đất trời. Tác phẩm “Gà 1”, “Gà 2”, “Untitled 1”… của  Bùi Hồng Nhật với đông đảo người xem, đó là sự giải mã những trải nghiệm cuộc sống.


“Hoang2” của Thanh Túc thể hiện sự bí ẩn của quan niệm và ý niệm

Theo họa sĩ Dũng Bùi, mang tính chất giải mã những trải nghiệm và bí ẩn tự thân, tác phẩm của hai nghệ sĩ đã đưa nghệ thuật chạm tới cảm xúc của người xem trong những góc nhìn mới, đến với những bí ẩn của thời gian, quan niệm và ý niệm…

Tin và ảnh: Hồng Hà
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang