VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 16:07 | 06/06/2020 (GMT+7)
.

Tôn vinh và nhân rộng “những tấm gương bình dị mà cao quý”

15:12 | 30/05/2019
Sáng 30.5, tại Hà Nội, Báo Quân đội nhân đã tổ chức buổi gặp mặt báo chí thông tin về Lễ trao giải cuộc thi viết “Những tấm gương bình dị mà cao quý” lần thứ 10, phát động cuộc thi viết “Noi theo gương sáng Bác Hồ”.

Cuộc thi viết “Những tấm gương bình dị mà cao quý” lần thứ 10 (2018 - 2019) do Báo Quân đội nhân dân, Vụ Báo chí - Xuất bản (Ban Tuyên giáo Trung ương), NXB Quân đội nhân dân và Tổng công ty CP dịch vụ kỹ thuật dầu khí Việt Nam phối hợp tổ chức.


Các tác phẩm xuất sắc được Báo Quân đội nhân dân lựa chọn, xuất bản nằm trong tập sách “Những tấm gương bình dị mà cao quý”

Ban tổ chức đã nhận được 150 tác phẩm của các tác giả chuyên và không chuyên trong cả nước; phát hiện, tôn vinh nhiều tấm gương cán bộ, đảng viên, người dân… nỗ lực cống hiến cho đất nước và cộng đồng, làm được nhiều việc tốt, có sức lan tỏa và ảnh hưởng sâu rộng trong xã hội, thực sự là những điển hình học tập và làm theo lời Bác. Hội đồng chấm chung khảo đã lựa chọn 21 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải, gồm: Giải Nhất được trao cho tác phẩm “Ông vua lúa giống miền Tây” của tác giả Dương Út (Báo Đồng Tháp); Giải Nhì cho tác phẩm “Người bác sĩ nặng lòng với vùng trũng y tế” của tác giả Bùi Hữu Dương (Báo Quân đội nhân dân) và “Luôn xứng là công bộc của dân” của Đỗ Văn Dinh (Trường Phổ thông dân tộc bán trú - THCS Lầu Thí Ngài, huyện Bắc Hà, Lào Cai); cùng 3 Giải Ba và 15 Giải Khuyến khích.

Tác giả Bùi Hữu Dương chia sẻ, khi tham viết bài cho cuộc thi “Những tấm gương bình dị mà cao quý”, anh nhận thấy đây là một cuộc thi rất có ý nghĩa bởi nó đem đến các câu chuyện về những việc làm tuy bình dị nhưng khuyến khích mọi người làm việc tốt. “Các chuyến đi thiện nguyện của Hội Bác sĩ tình nguyện đã để lại nhiều ấn tượng, giúp tôi có được nguồn tư liệu phong phú và đặc biệt là cảm xúc sâu sắc thôi thúc tôi phải viết một điều gì  đó về Hội và những hoạt động ý nghĩa của Hội. Ti muốn lan tỏa điều đó tới bạn đọc cả nước”, Bùi Hữu Dương nói.


Thiếu tướng Phạm Văn Huấn, Tổng biên tập Báo Quân đội nhân dân, phát động cuộc thi viết “Noi theo gương sáng Bác Hồ”
Thiếu tướng Phạm Văn Huấn, Tổng biên tập Báo Quân đội nhân dân, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi, cho biết, từ khi phát động cuộc thi viết “Những tấm gương bình dị mà cao quý” vào tháng 4.2008 đến nay, với 10 lần tổng kết và trao giải, hàng nghìn tác phẩm tham gia cuộc thi đã được đăng tải, góp phần thiết thực nhân rộng hàng nghìn điển hình tiêu biểu, gương “người tốt, việc tốt” trong thực hiện Chị thị 03, Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo Bác. Nhà xuất bản Quân đội nhân dân đã lựa chọn, tập hợp các tác phẩm xuất sắc tham gia cuộc thi viết, xuất bản 15 tập sách “Những tấm gương bình dị mà cao quý”, thuộc tủ sách “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Theo quyết định của Ban tổ chức, cuộc thi viết lần thứ 11 (2019 - 2020) được đổi tên thành “Noi theo gương sáng Bác Hồ”, nhằm mở rộng đối tượng, nhân vật phản ánh; tôn vinh các tập thể, cá nhân điển hình học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, dám nghĩ, dám làm, đặt lợi ích của đất nước, của cộng đồng lên trên hết. Tác phẩm dự thi là bút kỳ báo chí, phóng sự điều tra, bài phản ánh, ghi chép; bài thi không quá 2.500 từ và phải có hình ảnh mình họa. Nhân vật trong các bài viết là người thật, việc thật; các gương tập thể, cá nhân từ thời kỳ đổi mới (tính từ năm 1986 đến nay)… Hạn nhận tác phẩm dự thi đến hết tháng 2.2029.

Nhân kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Bác Hồ (1969 - 2019), 71 năm Ngày bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua ái quốc (11.6.1948 - 11.6.2019), Báo Quân đội nhân dân cũng tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật với chủ đề “Trọn đời theo gương Bác”. Chương trình sẽ sử dụng các phóng sự sinh động, các tác phẩm nghệ thuật đặc sắc ca ngợi Đảng, Bác Hồ, đất nước và quân đội anh hùng, với sự tham gia của các ca sĩ, nghệ sĩ: NSND Thu Hiền, NSƯT Đăng Dương, ca sĩ Trọng Tấn, Anh Thơ và các diễn viên Nhà hát Ca múa chạc Quân đội.

Lễ trao giải cuộc thi viết “Những tấm gương bình dị mà cao quý” lần thứ 10 và chương trình giao lưu nghệ thuật “Trọn đời theo gương Bác” sẽ được tổ chức vào 20h30 ngày 7.6 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Hương Sen
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang