VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 16:07 | 06/06/2020 (GMT+7)
.
Liên hoan phim Cannes lần thứ 72

“Quà sinh nhật” tuyệt vời cho điện ảnh Hàn Quốc

22:20 | 26/05/2019
Lần đầu tiên điện ảnh Hàn Quốc giành giải Cành cọ Vàng danh giá của một trong những Liên hoan phim uy tín - Cannes. Vinh dự này thuộc về tác phẩm “Parasite” (Ký sinh trùng) của đạo diễn Bong Joon-ho, đúng vào dịp kỷ niệm 100 năm điện ảnh Hàn Quốc. “Liên hoan phim Cannes đã trao cho tôi món quà quá lớn” - Bong Joon-ho nói.

Rạng sáng 26.5 (giờ Việt Nam), 11 ngày sôi động và hào nhoáng của ngày hội điện ảnh tại thành phố biển Cannes (Pháp) đã khép lại, sau khi Chủ tịch Ban giám khảo Alejandro Inarritu trao Cành cọ Vàng cho đạo diễn Bong Joon-ho. Đạo diễn người Mexico cho biết, cả 9 thành viên Ban giám khảo đều nhất trí chọn vinh danh tác phẩm này. Đây là điều hiếm hoi, bởi các năm trước Ban giám khảo phải tranh luận rất nhiều mới đưa ra được quyết định. Như vậy, sau bộ phim Nhật Bản đầy nhân văn “Shoplifters” năm ngoái, điện ảnh châu Á lần thứ hai liên tiếp lên ngôi tại Cannes, vẫn với một bộ phim về đề tài gia đình và xã hội.

“Parasite” kể về một gia đình ở tầng lớp nghèo khó cố gắng cải thiện địa vị xã hội của mình bằng cách xâm nhập vào một gia đình giàu có. Hai gia đình hoàn toàn trái ngược về điều kiện, chênh lệch về địa vị bỗng kết nối với nhau sau một sự cố bất ngờ... Trao đổi với báo giới sau lễ bế mạc Liên hoan phim, Chủ tịch Ban giám khảo Inarritu cho biết: “Chúng tôi muốn chia sẻ bí mật về cách bất ngờ mà bộ phim đưa khán giả trải qua nhiều thể loại và kể bằng giọng hài hước, xúc động, nhưng không phán xét, với một vấn đề cấp bách, toàn cầu. Bộ phim cũng cho thấy hiệu quả tuyệt vời của truyền thông và giúp khán giả hiểu được điện ảnh thực sự là gì. Tất cả chúng tôi đều cảm thấy thích thú khi xem phim, và sự thích thú đó ngày càng tăng. Đó là lý do chúng tôi quyết định trao giải cho bộ phim”.

Đạo diễn Bong Joon-ho với giải Cành cọ Vàng Nguồn: AFP

Việc “Parasite” giành giải Cành cọ Vàng được đánh giá là “khoảnh khắc lịch sử” của điện ảnh Hàn Quốc 100 năm qua. Trước đây, thành tích tốt nhất của điện ảnh Hàn Quốc tại Liên hoan phim Cannes là giải Grand Prix (Giải thưởng lớn, được coi là giải nhì của Cannes) dành cho “Oldboy” (2003) của đạo diễn Park Chan-wook. Phát biểu khi nhận giải, đạo diễn Bong Joon-ho xúc động: “Tôi chưa bao giờ tưởng tượng đến ngày này”.

Sau đó, ngay trên sân khấu của Liên hoan phim Cannes, đạo diễn Bong Joon-ho đã quỳ gối trao lại Cành cọ Vàng cho nam diễn viên Song Kang Ho, người đã thể hiện xuất sắc nhân vật Ki Taek trong “Parasite”, là “cầu nối” giữa hai gia đình cũng như hai thế giới giàu - nghèo. Đạo diễn Bong Joon-ho từng chia sẻ: ““Parasite”chứa đựng tiếng cười, nỗi buồn và cả bi kịch của xã hội loài người”. Cái tên “Parasite” chỉ là phép ẩn dụ mang nhiều tầng ý nghĩa rộng lớn, và ông hy vọng phim có thể khơi gợi những suy nghĩ khác nhau của khán giả.

Hương Linh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang