VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 14:14 | 06/06/2020 (GMT+7)
.

Đưa “Sơn Tinh - Thủy Tinh” lên sân khấu

22:51 | 23/05/2019
Dịp Tết Thiếu nhi 1.6 năm nay, khán giả nhỏ tuổi ở Thủ đô Hà Nội sẽ được thưởng thức vở ca múa nhạc kịch “Sơn Tinh - Thủy Tinh đại chiến” trên sân khấu Nhà hát Tuổi trẻ. Câu chuyện cổ tích quen thuộc sẽ được thể hiện bằng ngôn ngữ của nghệ thuật sân khấu, với mong muốn đem đến cho các em những giây phút giải trí thú vị cùng thông điệp ý nghĩa.

Cảnh trong vở “Sơn Tinh - Thủy Tinh đại chiến”

“Chúng tôi từng dàn dựng vở “Nàng Tiên cá” hay “Mảnh Lego màu đỏ”, thấy rằng những câu chuyện của nước ngoài có chất liệu thú vị, nhưng khi đọc và tưởng tượng lại các câu truyện cổ tích Việt Nam cũng có nét hay riêng, nhất là truyền thống, bản sắc dân tộc Việt” - đạo diễn Lý Chí Huy cho biết.

“Sơn Tinh - Thủy Tinh đại chiến” mở màn cho chuỗi chương trình dựng lại các câu chuyện cổ tích Việt Nam mà Đoàn Ca Múa Nhạc Nhà hát Tuổi trẻ sẽ tiếp tục thực hiện những năm sau. “Sơn Tinh - Thủy Tinh” được chọn để dàn dựng đầu tiên bởi nó gần gũi với tâm lý trẻ em, nhất là ở miền Bắc, mùa hè thường xảy ra lũ lụt. Theo đạo diễn Lý Chí Huy, đọc lại tác phẩm này có thể nhìn ra nhiều vấn đề khác, nhưng vở ca múa nhạc kịch “Sơn Tinh - Thủy Tinh đại chiến” muốn đưa đến khán giả nhỏ tuổi chủ yếu là tinh thần đắp đê ngăn lũ của người Việt từ xa xưa và vấn đề bảo vệ môi trường - đề tài đang được quan tâm hiện nay.

“Khi ta bảo vệ thiên nhiên, thiên nhiên sẽ cho ta những điều tuyệt vời, và ngược lại. Những điều này các em đã được học ở trường, nhưng dàn dựng trên sân khấu các em có thể cảm nhận rõ ràng hơn. Hay trước đây đọc “Sơn Tinh - Thủy Tinh” các em có thể bỏ qua lý do Thủy Tinh thua cuộc, nhưng lần này được giải thích cụ thể. Đó là bởi tính ích kỷ, tính cá nhân, làm ảnh hưởng đến rất nhiều người khác”, đạo diễn Lý Chí Huy chia sẻ.

Làm mới một tích chuyện cũ lại rất quen thuộc với các thế hệ người Việt Nam, như đạo diễn Lý Chí Huy thừa nhận, “quả thực rất khó. Mọi người đều đã biết Hùng Vương, Sơn Tinh, Thủy Tinh là ai. Chúng tôi không làm thay đổi cốt truyện, mà chỉ sử dụng các hiệu ứng công nghệ mới như 3D Mapping để tạo ra một sân khấu lung linh, huyền ảo, giúp trẻ dễ tiếp cận nghệ thuật hơn”.

Hương Linh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang