VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 17:00 | 18/08/2019 (GMT+7)
.

Khám phá nghệ thuật Ottchil đương đại Hàn Quốc

23:04 | 19/05/2019
47 tác phẩm của 15 nghệ sĩ xứ Kim chi sẽ được giới thiệu trong triển lãm “Nghệ thuật Ottchil đương đại Hàn Quốc tại Việt Nam”, diễn ra từ ngày 23.5 - 23.6, tại Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển Nghệ thuật đương đại (VICAS Art Studio), 32 Hào Nam, Hà Nội.

Triển lãm nhằm mở đường cho những trao đổi nghệ thuật giữa Việt Nam và Hàn Quốc trong thế kỷ XXI, giới thiệu những tác phẩm mới, hiện đại về chất liệu, kỹ thuật, quy trình sáng tác và trình độ thủ công của dòng khảm trai trên vật dụng sơn mài vốn có lịch sử lâu đời của nước Hàn tới công chúng Việt Nam.


Tác phẩm của nghệ sĩ Kim Sungsoo được giới thiệu tại triển lãm 

Truyền thống sáng tạo bằng khảm trai và sơn màu đã được thực hành hàng ngàn năm ở Hàn Quốc, sử dụng các vật liệu tự nhiên bền màu, không gây ô nhiễm môi trường, có đặc điểm vật lý là chống ẩm, chống thấm, cách nhiệt và kháng khuẩn... Dựa trên truyền thống chế tác đồ trang trí khảm trai trên các vật dụng sơn mài, một số nghệ sĩ Hàn Quốc, đặc biệt tập trung tại thành phố Tongyeong, tỉnh Gyeongsangnam-do (Hàn Quốc) đã cùng nhau tạo nên một xu hướng nghệ thuật mới: Tranh Ottchil đương đại Hàn Quốc, thay đổi quan điểm cố hữu coi sơn mài - khảm trai là kỹ thuật thủ công chỉ có giá trị trang trí và sử dụng thường ngày hàng trăm năm qua.

Tại triển lãm lần này, nghệ sĩ và khán giả sẽ có hiểu biết thêm về nghệ thuật Ottchil/sơn mài, thấy rõ những biện pháp và cách thức mà nhiều thế hệ nghệ sĩ Hàn Quốc đã đang nối dài và phát triển truyền thống khảm trai trên vật dụng sơn mài thành những tác phẩm nghệ thuật Ottchil/sơn mài mang hơi thở thời đại như thế nào.

Cũng trong khuôn khổ của chương trình trao đổi nghệ thuật này, VICAS Art Studio và Bảo tàng Nghệ thuật Ottchil Tongyeong tổ chức tọa đàm về nghệ thuật Ottchil Hàn Quốc: Từ truyền thống đến đương đại và Xưởng nghệ thuật Ottchil vào sáng 24.5, với sự tham gia của các nghệ sĩ sơn mài Hàn Quốc và Việt Nam, cùng một số nhà nghiên cứu và phê bình nghệ thuật.

Ng. Phương
Xem tin theo ngày:
GIÁO DỤC
07:30 16/08/2019
Một thời gian dài, cả nước thực hiện một chương trình và một bộ sách giáo khoa, theo kế hoạch dạy học thống nhất... đã dẫn tới sự rập khuôn, máy móc, không phát huy được vai trò tự chủ của nhà trường và tính tích cực, sáng tạo của cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên; chưa đáp ứng yêu cầu giáo dục của các vùng miền khác nhau. Chuẩn bị thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới, theo các chuyên gia, xây dựng kế hoạch giáo dục nhà trường vô cùng quan trọng.
Quay trở lại đầu trang