VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 17:00 | 18/08/2019 (GMT+7)
.

Hồ Chí Minh - trọn đời vì nước vì dân

18:46 | 17/05/2019
Sáng 17.5, trưng bày chuyên đề “Hồ Chí Minh - Chân dung một con người” đã chính thức khai mạc tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, 25 Tông Đản, Hà Nội. Đây là hoạt động nhân kỷ niệm 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (1890 - 2019); 50 năm thực hiện di chúc của Người; tiếp tục thực hiện chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã hiến dâng cả cuộc đời và sự nghiệp của mình cho dân tộc và nhân loại. Con người, cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Người là một chỉnh thể thống nhất, ở đó có mối liên hệ không thể tách rời giữa tư tưởng và hành động, giữa lý luận và thực tiễn, trong suy nghĩ và cách ứng xử. Cả cuộc đời Người hành động để cứu dân, cứu nước, cho nước nhà được độc lập, đồng bào ta được tự do, ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành, mọi người tiến bộ, sống nhân ái, hạnh phúc - đó là lẽ sống của Người. “Tôi chỉ có một sự ham muốn, ham muốn tột bậc là làm sao cho nước ta được hoàn toàn độc lập, dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành” (Hồ Chí Minh trả lời các nhà báo nước ngoài, tháng 1.1946).


Khai mạc triển lãm “Hồ Chí Minh - Chân dung một con người” sáng 17.5

Với gần 200 tài liệu, hiện vật, ảnh tiêu biểu được lựa chọn, thể hiện ở 2 nội dung: Hồ Chí Minh - trọn đời vì nước vì dânHồ Chí Minh trong trái tim nhân loại, trưng bày đã thể hiện các giai đoạn trong cuộc đời hoạt động cách mạng của Bác và sau khi đất nước giành được độc lập, phát triển kinh tế, chăm lo cho đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, suốt cuộc đời vì hạnh phúc của nhân dân, như lời Người tuyên bố với quốc dân sau khi đi Pháp về, ngày 23.10.1946: “Một ngày mà Tổ quốc chưa thống nhất, đồng bào còn chịu khổ là một ngày tôi ăn không ngon, ngủ không yên”.


Các đại biểu tham quan trưng bày

Những hiện vật tiêu biểu được trưng bày lần này đáng chú ý có bản thảo, bút tích, các bài báo, tác phẩm... do chính tay Chủ tịch Hồ Chí Minh viết hoặc đánh máy trên nhiều loại giấy khác nhau. Trong đó, một số hiện vật là Bảo vật quốc gia như: Sách "Đường Kách mệnh”, tác phẩm “Ngục trung nhật ký”, bút tích “Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến”. Ngoài ra, còn có những đồ dùng trong sinh hoạt hàng ngày như: Valy, bát đũa, nồi cơm, hòn đá, quần áo, máy chữ... thể hiện cuộc sống giản dị mà rất gần gũi với nhân dân của Người. Những món quà tặng của nhân dân Việt Nam như: Áo, cờ thi đua, bức vẽ, thêu, ấm chén, túi, khăn đội đầu, vòng, quả còn... hay quà tặng của chính phủ, nhân dân thế giới: Lục bình, tượng gỗ, bộ đồ ăn bằng bạc, bình đựng rượu, mô hình tháp Eiffel... thể hiện tình cảm đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đại diện Bảo tàng Lịch sử Quốc gia cho biết, thông qua trưng bày “Hồ Chí Minh - Chân dung một con người”, Bảo tàng mong muốn góp phần giúp công chúng, đặc biệt là thế hệ trẻ tìm hiểu sâu sắc về cuộc đời, sự nghiệp, tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh - tấm gương sáng về cuộc sống giản dị, chí công vô tư của một người cộng sản. Qua đó, nhận thức đầy đủ hơn trách nhiệm, góp sức mình vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Một số hiện vật trong trưng bày “Hồ Chí Minh - Chân dung một con người”:


Áo Chủ Tịch Hồ Chí Minh góp cho Ban tổ chức tuần lễ Mùa Đông binh sĩ của Bộ Quốc Phòng và Bộ Tuyên truyền ở Hà Nội, năm 1946 (Áo được đem bán đấu giá tại Nhà hát lớn, Hà Nội. Gia đình ông Trương Văn Thìn, số nhà 83

Áo gối. Chị em tù chính trị bị giam tại Nhà lao Chí Hòa, Sài Gòn thêu tặng Chủ tịch Hồ Chí Minh, tháng 71954.

Bộ cà phê. Chủ tịch Vô-rô-si-lôp (Liên Xô cũ) tặng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đũa nhạc trưởng. Chủ tịch Hồ Chí Minh dùng chỉ huy Dàn nhạc giao hưởng chơi bản- Kết đoàn, tại đêm dạ hội ở vườn Bách Thảo, Hà Nội do Đoàn thanh niên Lao động Việt Nam tổ chức tháng 9- 1960

Bút tích Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Bảo vật quốc gia
Hà Hương
Xem tin theo ngày:
GIÁO DỤC
07:30 16/08/2019
Một thời gian dài, cả nước thực hiện một chương trình và một bộ sách giáo khoa, theo kế hoạch dạy học thống nhất... đã dẫn tới sự rập khuôn, máy móc, không phát huy được vai trò tự chủ của nhà trường và tính tích cực, sáng tạo của cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên; chưa đáp ứng yêu cầu giáo dục của các vùng miền khác nhau. Chuẩn bị thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới, theo các chuyên gia, xây dựng kế hoạch giáo dục nhà trường vô cùng quan trọng.
Quay trở lại đầu trang