VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 21:36 | 25/05/2020 (GMT+7)
.
Kỳ thi THPT quốc gia 2019:

Không được chủ quan!

20:54 | 14/05/2019
Tại Hội nghị trực tuyến về thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2019 diễn ra sáng 14.5, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh công tác cho kỳ thi chuẩn bị dù có chu đáo đến mấy nhưng tuyệt đối không được chủ quan.

Lựa chọn kĩ nhân sự

Thông tin từ các địa phương đến nay cho thấy, công tác chuẩn cho Kỳ thi THPT quốc gia đang được tích cực triển khai, nhiều công việc đã hoàn thành. Không ít địa phương, ngoài Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh còn thành lập Ban chỉ đạo ở cả cấp quận/huyện để cộng đồng trách nhiệm, tổ chức tốt nhất Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. Ông Lê Trung Chinh, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết: Đà Nẵng đã thành lập Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia và trong hội nghị hôm nay, các thành viên của Ban Chỉ đạo đều có mặt đầy đủ để nắm thông tin chỉ đạo của Bộ GD-ĐT. Tuy nhiên, để chuẩn bị tốt cho Kỳ thi, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đề nghị Bộ GD-ĐT chỉ đạo các trường ĐH quán triệt Quy chế đến đội ngũ cán bộ, giảng viên, đặc biệt những người tham gia coi thi, chấm thi để thực hiện nhiệm vụ hiệu quả. Đồng thời, tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác thi; giám sát chặt chẽ chấm thi, bảo quản đề thi, bài thi...

Tại TP Hồ Chí Minh, công tác chuẩn bị cũng được triển khai nghiêm túc, tích cực. Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó giám đốc Sở GD-ĐT cho biết: Sở GD-ĐT đã tổ chức 20 đoàn kiểm tra 111 điểm thi. Ngoài chuẩn bị các điều kiện tổ chức thi, đảm bảo an toàn điểm thi, Sở GD-ĐT cũng quan tâm đến công tác truyền thông; phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể lên phương án hỗ trợ thí sinh, tạo điều kiện tối đa cho thí sinh dự thi.

Là một trong những “điểm nóng”  về gian lận thi cử của Kỳ thi THPT Quốc gia 2018, sau sự cố năm 2018, ông Trần Đức Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang cam kết không để tồn tại của năm trước xảy ra và đưa ra quyết tâm hoàn thành tốt Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. “Chúng tôi đã thành lập Ban Chỉ đạo không chỉ cấp tỉnh mà cả cấp huyện. Với 11 huyện, địa bàn phức tạp, chúng tôi đã chuẩn bị phương án, giao nhiệm vụ cho từng thành viên trong Ban Chỉ đạo, không đưa vào Ban Chỉ đạo những thành viên có liên quan đến tiêu cực thi cử năm 2018; lựa chọn kĩ nhân sự tham gia công tác thi; có phương án hỗ trợ thí sinh...

Thực hiện “5 rõ”, “2 đúng”

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ khẳng định quyết tâm tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia an toàn, khách quan, nghiêm túc nhưng không căng thẳng. Đề làm được như vậy, mỗi người phải làm đúng, làm tròn trách nhiệm của mình. Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cũng quán triệt “5 rõ” đã được nêu kĩ trong Quy chế, liên quan đến: tập huấn bài bản, chặt chẽ; chuẩn bị kĩ các điều kiện để tổ chức thi; Ban Chỉ đạo phân công rõ người, rõ quy trình; làm tốt công tác thanh tra, kiểm tra; lưu ý những vấn đề mang tính kĩ thuật, đặc biệt liên quan đến điều chỉnh của năm nay nhằm đảm bảo Kỳ thi an toàn, nghiêm túc...

Về trách nhiệm của các trường đại học, Thứ trưởng Lê Hải An nhấn mạnh “2 đúng” đó là: Các trường ĐH cử người đủ số lượng, đúng thành phần; thực hiện đúng theo đề án tuyển sinh đã công bố, cũng như bám sát hướng dẫn công tác tuyển sinh ĐH, CĐ của Bộ GD-ĐT và Quy chế tuyển sinh đã ban hành. Thứ trưởng đồng thời yêu cầu Ban Chỉ đạo thi địa phương tạo điều kiện tốt nhất, lưu ý đến an ninh, an toàn cho các cán bộ, giảng viên trường ĐH về địa phương phối hợp tổ chức thi.

Chia sẻ một số vấn đề Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia cấp tỉnh cần tập trung thực hiện trong thời gian tới, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) cho rằng, các địa phương cần làm rõ việc phân công nhiệm vụ, phân cấp trách nhiệm cụ thể cho các thành viên Ban Chỉ đạo. Đồng thời, tăng cường công tác thanh, kiểm tra, giám sát của Ban Chỉ đạo trước, trong và sau Kỳ thi.

Trong đó, quán triệt tinh thần tự chủ, tự chịu trách nhiệm, tăng cường phối hợp trong phân công nhiệm vụ, đảm bảo rõ người, rõ việc, rõ quy trình, rõ sản phẩm, rõ trách nhiệm để thống nhất trong chỉ đạo tổ chức và thanh kiểm tra, giám sát đối với tất cả các khâu trong tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 và công tác tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy năm 2019 tại địa phương. Ông Mai Văn Trinh nhấn mạnh sự đồng thuận và tham gia, phối hợp cùng trách nhiệm, giám sát của toàn hệ thống chính trị là nhân tố quan trọng có tính quyết định để đảm bảo cho Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 được tổ chức an toàn, nghiêm túc, khách quan công bằng.

Khải Minh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang