VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 23:44 | 02/06/2020 (GMT+7)
.

Người trẻ Việt bước ra thế giới - Nơi đâu là nhà?

12:47 | 21/04/2019
Trong khuôn khổ Hội sách chào mừng Ngày Sách Việt Nam lần thứ 6, tại Công viên Thống Nhất, Hà Nội, vào 15h30 chiều nay, 21.4, Nhà xuất bản Trẻ tổ chức tọa đàm “Người trẻ Việt bước ra thế giới - Nơi đâu là nhà?” nhân dịp ra mắt tác phẩm “Gần như là nhà”. Tọa đàm có sự tham gia của đại diện các tác giả cuốn sách (Vanessa Pham, Hà Trang Vân và Hoàng Anh Đức), nhà báo Trương Anh Ngọc và nhà văn Nguyễn Trương Quý.

Những người Việt trẻ sinh ra và lớn lên vào thời kỳ Việt Nam hội nhập với thế giới, luôn thấy mình phải đứng giữa những lựa chọn, những nền văn hóa, và những hướng đi. Họ có tâm tư và trăn trở gì? Họ suy nghĩ như thế nào về danh tính, về sự bất định, về sự dịch chuyển, về bản thân, về gia đình, và đất nước? Họ là ai và thuộc về đâu trong thế giới đầy biến chuyển này? Đâu là nơi mà họ có thể gọi là “nhà”?


Với ý định trả lời nhiều nhất có thể những câu hỏi trên, một nhóm tác giả 8x và 9x phối hợp với Nhà xuất bản Trẻ đã khởi xướng dự án sách “Gần như là nhà”. Hơn 30 câu chuyện của các lưu học sinh, nghiên cứu sinh nhiều đại học danh tiếng trên thế giới, những người đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật trong nhiều lĩnh vực như báo chí, ngoại giao, giáo dục, kiến trúc, marketing, luật… Có người đã trở về Việt Nam, có người chọn định cư ở nước ngoài, và cũng có người vẫn đang phân vân giữa những lựa chọn và hướng đi.

Cuốn sách hy vọng sẽ giúp các bạn trẻ thế hệ Y, thế hệ Z chưa đi, chuẩn bị đi hay đang bước ra thế giới lựa chọn được hướng đi cho mình, đồng thời giúp độc giả nói chung hiểu hơn về một thế hệ người Việt trẻ dám bứt phá khỏi vùng an toàn để thực hiện ước mơ của mình.

“Khi thực hiện cuốn sách này, chúng tôi không muốn viết những lời rao giảng hay bí quyết thành công ở “miền đất hứa”. Chúng tôi cũng không muốn tô hồng hay bôi đen cuộc sống nơi đất khách. Chúng tôi chỉ muốn kể những câu chuyện thật nhất về chính mình, về một nhóm người, một thế hệ người Việt trẻ mà đôi khi giới truyền thông hay miêu tả bằng vô số mỹ từ. Những mỹ từ đó đôi khi làm những người trong cuộc cảm thấy lúng túng và bối rối, vì thực tế như thế nào có lẽ chỉ những người trong cuộc là hiểu rõ nhất” - Trần Diệu Huyền, thay mặt nhóm điều hành và biên tập dự án cho biết.

N.Linh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang