VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 23:44 | 02/06/2020 (GMT+7)
.

Tạo giá trị mới cho các tác phẩm kinh điển phương Đông

18:35 | 20/04/2019
Ngày 20.4, ĐHQG Hà Nội tổ chức Hội thảo khởi động Dự án Dịch thuật và phát huy giá trị tinh hoa các tác phẩm kinh điển phương Đông. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự và phát biểu chỉ đạo.

Tham dự Hội thảo có gần 400 đại biểu, gồm đại diện các bộ, ban, ngành, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Ban Trị sự Phật giáo một số tỉnh, thành; đại diện Đại sứ quán một số nước; cùng đông đảo nhà khoa học trong nước và quốc tế.

Dự án Dịch thuật và phát huy giá trị tinh hoa các tác phẩm kinh điển phương Đông (Dự án Kinh điển phương Đông) nằm trong 5 chương trình, dự án khoa học và công nghệ đặc biệt cấp quốc gia do Chính phủ chỉ đạo, gồm: Nghiên cứu, biên soạn bộ Lịch sử Việt Nam (Quốc sử); Bách khoa toàn thư Việt Nam; Địa chí Quốc gia Việt Nam (Quốc chí); và Hệ tri thức Việt số hóa. Bên cạnh Dự án Kinh điển Phương Đông, ĐHQG Hà Nội còn được giao chủ trì Dự án Quốc chí.


Ban Chủ nhiệm kiêm Hội đồng Biên tập Dự án do Giám đốc ĐHQG Hà Nội Nguyễn Kim Sơn đứng đầu

ĐHQG Hà Nội đã giao Viện Trần Nhân Tông - viện nghiên cứu mang tính học thuật cao và là đơn vị thành viên của ĐHQG Hà Nội do Thủ tướng ký Quyết định thành lập - triển khai dự án. Theo kế hoạch, Dự án Kinh điển Phương Đông dự kiến được thực hiện trong 10 năm, theo hai giai đoạn: từ 3.2019 - 2.2024 và từ 3.2024 - 2.2029. Giai đoạn 1, Dự án sẽ thực hiện khảo sát, lên hồ sơ dịch thuật; chọn văn bản nền để tổ chức dịch thuật và tham chiếu; xây dựng bộ quy cách dịch thuật; tập huấn và chọn lọc nhân sự chính tham gia và tuyển chọn cộng tác viên; chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ dịch thuật và xây dựng cơ sở dữ liệu và thư viện tra cứu phục vụ dịch thuật. Sau đó, Dự án tiến hành dịch thuật theo hai hướng toàn dịch và toát yếu. Giai đoạn 2 chỉnh lý, tiếp tục hoàn thiện và dịch thuật các bộ Kinh còn lại trong phần Chính tạng, điển tịch Phật giáo, Nho giáo và Đạo giáo được trước tác, chú giải tại Việt Nam.

Sản phẩm dự kiến của toàn bộ quá trình này là các bộ sách in, sách số về tinh hoa của các tác phẩm kinh điển phương Đông, bao gồm 150 quyển thuộc Chính tạng, 9 quyển Nho tạng, hai quyển Đạo tạng cùng các tác phẩm trước thuật của các đại sư Việt Nam trong lịch sử; 13 bộ kinh điển của Nho gia, cùng điển tịch Nho học Việt Nam và 3 quyển Đạo đức kinh, Nam hoa kinh, Xung hư chân kinh, cùng một số điển tịch Đạo giáo chọn lọc ở Việt Nam. Bên cạnh đó, đầu ra của dự án còn cung cấp các mô hình, giải pháp phát huy các giá trị tinh hoa của các tác phẩm kinh điển phương Đông tới cộng đồng, và đặc biệt là cơ sở dữ liệu số về bộ sản phẩm của Dự án và cổng thông tin điện tử phục vụ tra cứu rộng rãi.

Giám đốc ĐHQG Hà Nội Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh, tự thân các tác phẩm kinh điển phương Đông đã có giá trị lớn. Thực hiện dự án nhằm kiến tạo giá trị mới cho các tác phẩm này. Bản thân công việc triển khai dự án cũng đã là một giá trị. Đó là sự quyết tâm, tập hợp, kết nối và gia tăng sự đoàn kết giữa các quốc gia về văn hóa, sự đoàn kết giữa các lực lượng xã hội, cùng nhau chung sức để giải quyết các vấn đề văn hóa và con người.


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, việc thực hiện Dự án Kinh điển phương Đông có ý nghĩa lớn về văn hóa, khoa học, tín ngưỡng, góp phần thực hiện những mục tiêu về xây dựng văn hóa, con người Việt Nam

Phát biểu tại Hội thảo, cho rằng, Dự án Kinh điển phương Đông phù hợp với chủ trương chung “khoa học, giáo dục là quốc sách hàng đầu”, “văn hóa là nền tảng”, theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, việc thực hiện dự án không chỉ có ý nghĩa to lớn về văn hóa, khoa học, tín ngưỡng, mà còn tăng cường giao lưu văn hóa giữa các dân tộc, tiếp thu tinh hoa văn hóa thế giới, trước hết là phương Đông. Dự án cũng sẽ góp phần thực hiện những mục tiêu, định hướng lớn về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước và hội nhập quốc tế trong thời đại mới.

Dự án Kinh điển Phương Đông là một thách thức không nhỏ cả về khối lượng công việc đến nhân lực. Tuy nhiên, với năng lực nghiên cứu mạnh, ý thức trách nhiệm cao của một đơn vị đào tạo hàng đầu Việt Nam, ĐHQG Hà Nội có tiền đề để hoàn thành Dự án có tầm vóc và ý nghĩa lịch sử to lớn, có giá trị thời đại, giá trị dân tộc và nhân văn đặc biệt quan trọng này.

Nhật Linh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang