VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 23:44 | 02/06/2020 (GMT+7)
.

“Sống cùng lịch sử” khai mạc Đợt phim kỷ niệm các ngày lễ lớn

08:03 | 19/04/2019
Thực hiện Quyết định số 925/QĐ-BVHTTDL ngày 15.3.2019 của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Cục Điện ảnh chủ trì, phối hợp với các đơn vị tổ chức đợt phim kỷ niệm các ngày lễ 30.4, 1.5, 7.5 và 19.5 trên phạm vi cả nước từ ngày 24.4 – 20.5.

Lễ khai mạc Đợt phim sẽ được Cục Điện ảnh tổ chức tại Rạp chiếu phim Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên vào 19h30 ngày 24.4. Hai bộ phim được chiếu khai mạc là: phim truyện “Sống cùng lịch sử”- đạo diễn NSND Nguyễn Thanh Vân (Công ty TNHH MTV Hãng phim Truyện Việt Nam, nay là Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Phim truyện Việt Nam) và phim tài liệu “Chuyện những người lính già” - đạo diễn Dương Ngọc Hòa (Công ty TNHH MTV Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương).


Hình ảnh trong phim tài liệu “Chuyện những người lính già”

Bộ phim “Sống cùng lịch sử” nói về chuyến du lịch tới Điện Biên của nhóm ba bạn trẻ Lâm - Nga – Tùng. Tình cờ được sống lại những giây phút hào hùng của Chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954, được chứng kiến và hòa mình vào sức trẻ yêu nước của thế hệ đi trước, những tấm gương hy sinh thân mình vì lý tưởng cao đẹp, ba bạn trẻ đã rút ra được những bài học sâu sắc cho riêng mình. Trong khi đó, bộ phim “Chuyện những người lính già” kể về hồi ức không thể nào quên của những cựu chiến binh - những người lính can trường trong chiến dịch Điện Biên Phủ 65 năm về trước.

Trong khuôn khổ Đợt phim, Cục Điện ảnh tổ chức đoàn cán bộ, nghệ sĩ của  phim tài liệu “Chuyện những người lính già”: NSND đạo diễn Nguyễn Như Vũ, đạo diễn Dương Ngọc Hòa, Đại tá Bạch Ngọc Giáp, Đại tá Nguyễn Xuân Mai; và phim truyện “Thạch Thảo”, gồm đạo diễn Mai Thế Hiệp, nhà biên kịch Trần Khánh Hoàng, diễn viên: Bích Ngọc, Mai Ngô, Kiều Trinh, Anh Tú giao lưu với cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn Bộ binh 82, Quân khu II (ngày 25.4) và cán bộ, giáo viên và học sinh Trường Phổ thông dân tộc nội trú tỉnh Điện Biên (ngày 26.4).


Đoàn làm phim truyện “Thạch Thảo” - bộ phim đề cao tình bạn, tình thầy trò, tình cảm gia đình... - sẽ tham gia giao lưu với khán giả tại Điện Biên

Những bộ phim khác được chọn chiếu trong Đợt phim là: phim tài liệu “Sông Gianh thương nhớ” – đạo diễn Đào Đức Thanh, kể về những dấu ấn lịch sử của dòng sông Gianh (Quảng Bình) từ thời Trịnh – Nguyễn phân tranh, trải qua hai cuộc chiến đấu bảo vệ độc lập dân tộc cho tới ngày nay và tình cảm của “người sông Gianh” đối với dòng sông yêu thương; phim tài liệu “Sống giữa yêu thương” - đạo diễn Phan Huỳnh Trang, kể về mái ấm Thiện Duyên – nơi cưu mang những mảnh đời bất hạnh với sự yêu thương, đùm bọc của những con người có tấm lòng nhân ái, cũng là nơi mang lại niềm hy vọng về một tương lai tươi sáng hơn cho các em nhỏ; phim hoạt hình “Truyền thuyết chiếc khăn Piêu” - Công ty Cổ phần Hãng phim Hoạt hình Việt Nam sản xuất, kể về sự tích chiếc khăn Piêu – tín vật tình yêu của người dân tộc Thái, cũng là biểu tượng của tình yêu bất diệt và khát vọng hạnh phúc.

Cục Điện ảnh cũng in và cung cấp phim tài liệu “Chuyện những người lính già”, “Sông Gianh thương nhớ”, “Sống giữa yêu thương”, phim hoạt hình “Truyền thuyết chiếc khăn Piêu” và chương trình miền núi số chuyên đề “Kỷ niệm 65 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7.5.1954 – 7.5.2019) và các ngày lễ lớn 30.4, 1.5, 19.5, cho các Công ty Điện ảnh, Trung tâm Phát hành phim và Chiếu bóng các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cả nước và các đơn vị chiếu bóng lưu động. Trong Đợt phim, các Trung tâm Phát hành phim và Chiếu bóng, các Trung tâm Điện ảnh tiếp tục khai thác phục vụ nhân dân những bộ phim có đề tài chiến tranh cách mạng, về Chủ tịch Hồ Chí Minh và chiến dịch Điện Biên Phủ…

Ng. Phương
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang