VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 23:44 | 02/06/2020 (GMT+7)
.

Những “tiểu tự sự” về Huế xưa

22:41 | 18/04/2019
Nhân Ngày sách Việt Nam 2019, Nhà xuất bản Kim Đồng ra mắt tập tản văn “Mai rồi mưa tạnh trong xuân” của tác giả Thái Kim Lan. 45 “tiểu tự sự” được đánh giá là “hư ảo và nên thơ”, “như sương như mưa”…

Sinh ra và lớn lên tại Huế, thấm đẫm Phật giáo từ ngày còn thơ, nhưng tác giả Thái Kim Lan lại dành hơn nửa thế kỷ gắn bó với nước Đức, là giáo sư giảng dạy triết học so sánh Đông - Tây ở quê hương của những triết gia lừng danh. 

Sau bao năm xa quê hương, những tưởng bản tính Đức mạnh mẽ đã “bứng” Thái Kim Lan ra khỏi căn tính Huế. Nhưng một tiếng chuông chùa thoảng ngân, một cánh hoa hải đường bé bỏng, một nụ mai vàng chớm nở, “một vài sợi nắng le lói trên từng không” buổi giao mùa, màu áo trắng tinh khôi bảng lảng… đã níu giữ bà lại với Huế.

Những câu chuyện tuổi thơ về Bà, về Mạ, về Chị, về những bạn học trường nữ sinh Đồng Khánh, trong những dịp Lễ Vu Lan, ngày Phạt đản, Tết Nguyên đán… hiển hiện tươi rói trong ký ức tác giả, đưa người đọc trở về với những cảnh cũ người xưa “rặt Huế”.

Huế hiện lên trong niềm thương nỗi nhớ thường trực khôn nguôi. “Cung đàn “Nhớ Huế” như được căng giây trên khắp mọi nẻo, chỉ cần một giọt nước mưa rơi trên cầu Bến Ngự, một chút nắng trên tàu chuối trong vườn Vỹ Dạ, một câu hò vẳng xa mô đó trong một bài thơ hay một tiếng rao hàng não nuột trên một trang giấy” là ký ức Huế lại bừng lên xôn xao.

Đi khắp phương trời, tác giả mới nghiệm ra rằng “đi mô cũng không đẹp bằng ở Huế”. Để rồi, “chính trong giây phút nghe sông núi tĩnh lặng từ nghìn xưa còn đó, thấy tiếng hòa ca êm ái chảy tràn trong nắng xuân chơi vơi giữa sông, nếm được vị xuân nồng đang chuồi êm trên dòng Hương, sờ được màu tinh khôi của thời gian đang rải tơ xanh trên đỉnh Kim Phụng, nhận ra “dừng lại” cũng là “đang trôi” nơi sóng nước hồn nhiên dạt dào xuân tâm vô lượng, tôi chợt tìm thấy bóng mình đã in trong lòng sông ấy từ vô thủy vô chung”…

Nhân dịp ra mắt sách “Mai rồi mưa tạnh trong xuân”, 10h sáng nay, 19.4, tại Thư viện Quốc gia Việt Nam, Nhà xuất bản Kim Đồng tổ chức giao lưu với tác giả Thái Kim Lan, nhà văn Lê Phương Liên và nhà thơ Nguyễn Hữu Quý.

Hà Linh Ngọc
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang