VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 23:44 | 02/06/2020 (GMT+7)
.

Đưa văn hóa đọc đến mọi người, mọi nhà

15:47 | 18/04/2019
Sáng 18.4, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông đã chủ trì tổ chức Hội nghị toàn quốc Tổng kết 5 năm thực hiện Quyết định số 284/QĐ-TTg ngày 24.2.2014 của Thủ tướng Chính phủ về Ngày sách Việt Nam.

Tới dự có: Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, cùng đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương.


Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh, Việt Nam tự hào là dân tộc có truyền thống hiếu học. Ngay từ những ngày đầu giành được chính quyền, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã kêu gọi diệt giặc dốt. Người đã phát động phong trào Bình dân học vụ và căn dặn chúng ta học ở trường, học ở sách vở, học lẫn nhau và học nhân dân. Ngày 21.4 được Thủ tướng Chính phủ quyết định trở thành Ngày sách Việt Nam từ năm 2014 đã thực sự trở thành dấu mốc quan trọng, giúp khôi phục và phát triển văn hóa đọc. Đến nay, có rất nhiều tấm gương cao đẹp về duy trì, phát triển văn hóa đọc. Nhiều nhà xuất bản, tổ chức, cá nhân đã có những hành động đẹp giúp đưa sách đến những nơi cần, vùng sâu, vùng xa.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cảm ơn các tổ chức trong, ngoài nước đã đồng hành với Ngày sách Việt Nam và chương trình phát triển văn hóa đọc. Nhờ đó, sách Việt Nam đã đến với nhiều bạn bè quốc tế và ngược lại. Qua 5 năm tổ chức Ngày sách Việt Nam, kết quả đạt được rất đáng khích lệ. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn cần tiếp tục nỗ lực phấn đấu để việc đọc sách, văn hóa đọc đi vào thực chất, lan tỏa đến mọi ngành, mọi cấp, toàn xã hội, nhất là đến giới trẻ, cán bộ công chức trong bộ máy nhà nước. Bên cạnh đó, dù đã cố gắng nhưng các cơ chế tài chính, kinh tế cho các nhà xuất bản, hoạt động liên quan đến sách… của Việt Nam còn nhiều hạn chế, vướng mắc nên thời gian tới cần được tập trung tháo gỡ.


Tôn vinh tác giả, những tấm gương vì cộng đồng đã đưa sách, văn hóa đọc đến mọi người, mọi nhà

Để văn hóa đọc tiếp tục được phát triển, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu: Bộ Thông tin và Truyền thông là đầu mối kiến nghị những chính sách nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà xuất bản, cho việc đưa sách về mọi nơi. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch - cơ quan được giao phối hợp tổ chức Ngày sách Việt Nam, đồng thời là cơ quan chủ trì đề án phát triển văn hóa đọc - cần tích cực phối hợp làm tốt những việc này. Việc đọc cũng cần lồng ghép vào trong các phong trào văn hóa, khuyến công, khuyến nông… Hoạt động tôn vinh tác giả, những tấm gương vì cộng đồng đã đưa sách, văn hóa đọc đến mọi người, mọi nhà; việc tiếp tục tạo môi trường, điều kiện thuận lợi nhất để khuyến khích mọi người viết sách, tạo ra nhiều tác phẩm tốt, hay… cần được quan tâm hơn nữa.

Tại hội nghị, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền Thông Nguyễn Mạnh Hùng đánh giá, 5 năm qua, chúng ta đã làm được nhiều việc. Số cuốn sách tăng 22%, số bản sách tăng 55%. Tuy chưa phải phổ cập, nhưng Ngày sách Việt Nam đã về được đến cấp huyện, xã; tủ sách đã về đến lớp học và hộ gia đình; giờ đọc sách đã vào đến lớp học; Tết đến mọi người đã lì xì, mừng tuổi nhau bằng sách. Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đã có đường sách. Nhiều địa phương đã tổ chức ngày hội sách. Hàng năm đã tổ chức Giải thưởng sách quốc gia. 10 nhà xuất bản đầu tiên đã chuẩn bị cho việc xuất bản điện tử.


Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền Thông Nguyễn Mạnh Hùng kỳ vọng số bản sách tăng 100% trong 5 năm tới

“5 năm tới, chúng phải làm rất nhiều việc nữa. Số cuốn sách tăng 50%, số bản sách tăng 100%. Nhiều cơ chế chính sách mới phải được ban hành để chấn hưng văn hóa đọc Việt Nam. Ngày sách, tủ sách, đường sách, hội chợ sách, giờ đọc sách sẽ được phổ cập rộng rãi. Giải thưởng sách Quốc gia sẽ được đổi mới, tổ chức với qui mô lớn hơn, thu hút sự quan tâm của xã hội, với giải thưởng lớn hơn. Hợp tác quốc tế về sách rộng rãi hơn”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết.


Các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

Hội nghị đã nghe các ý kiến tham luận của nhiều đại biểu về việc chấn hưng văn hóa đọc của người Việt Nam, khuyến khích tinh thần học cả đời, đọc sách cả đời. Việc phát triển thói quen đọc sách, phát triển tủ sách được linh hoạt, không gò ép theo khuôn khổ. Cho đến nay đã có nhiều hình thức thư viện riêng như: Tủ sách dòng họ, Tủ sách phụ huynh, Tủ sách học đường, Tủ sách nông thôn, thuyền sách... Cách quyên góp và tặng cũng đa dạng: có thể theo cách trực tuyến của chương trình Tủ sách lớp học ở Nam Định, Tủ sách gia đình, dòng họ” như ở Bắc Giang, Hưng Yên…; có thể theo cách truyền thống tập trung tiền đóng góp vào một đầu mối rồi từ đầu mối đó mua sách và mang sách về nơi tiếp nhận như Yên Bái, Phú Thọ, Hải Dương, Kiên Giang...

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông tặng Bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích trong công tác triển khai quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Ngày sách Việt Nam. 

Tin và ảnh: H.Sen
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang