VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 11:56 | 05/06/2020 (GMT+7)
.

Hành trình gợi cảm hứng

08:28 | 12/04/2019
37 tác phẩm của hơn 20 nghệ sĩ tiêu biểu của mỹ thuật Việt Nam những năm 1990 lần đầu tiên được khách sạn Pan Pacific Hà Nội giới thiệu tới công chúng. Các tác phẩm được xem là sự giao thoa, khẳng định, song hành của nghệ thuật đương đại Việt Nam với thế giới.

Tại buổi ra mắt ấn phẩm “Hành trình nghệ thuật” và triển lãm cùng tên, tối 10.4, nguyên Phó Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, họa sĩ Nguyễn Xuân Tiệp nhớ lại, cách đây 22 năm, vào năm 1997 - 1998, ông có dịp làm việc với Pan Pacific khi khách sạn đang trong giai đoạn hoàn thành. Đường đi của bộ sưu tập nghệ thuật này cùng ý tưởng của những người thực hiện khiến ông trân trọng và đánh giá cao. “Đây là một hành trình gợi những cảm hứng bất tận khi những con người tâm huyết đã đi khắp Việt Nam, tìm kiếm những thứ mà khách sạn mong muốn. Những gì họ làm được không chỉ là giới thiệu bản gốc tác phẩm của các nghệ sĩ đương đại Việt Nam mà đồng thời lưu giữ một phần vẻ đẹp văn hóa của người Việt”.


Khách tham quan chiêm ngưỡng tác phẩm “Từ Hải, Thúy Kiều” của Lê Trí Dũng  Ảnh: H. Sen

Họa sĩ Nguyễn Xuân Tiệp kể, khi khách sạn xây xong phần thô, ông dạo bộ tại đây nhiều lần, kỹ lưỡng chọn lựa vị trí đặt các tác phẩm. “Mất 10 tháng để hoàn thành công việc này, mặc dù chưa đầy đủ nhưng các tác phẩm đã đại diện cho mỹ thuật Việt Nam thập niên 1990 với chất lượng tương đối cao, định hình rõ ràng đường nét, mảng màu, phong cách. Tôi thật sự hài lòng trước đánh giá từ giới chuyên môn cho bộ sưu tập của các nghệ sĩ Việt Nam, là một trong những bộ sưu tập độc đáo và chất lượng cao nhất từ trước đến nay”.

 “Những tác phẩm trong “Hành trình nghệ thuật” đã nói cho chúng ta biết nhiều điều về sự phát triển văn hóa, lịch sử và nghệ thuật của quốc gia sở tại là Việt Nam. Các tác phẩm thực sự ấn tượng, mang lại những trải nghiệm rất địa phương cho khách tham quan. Suốt bao năm qua, đây là nguồn cảm hứng bất tận, đồng thời cũng là niềm tự hào của chúng tôi, và giờ đây càng trở nên gần gũi với khách yêu nghệ thuật hơn bao giờ hết nhờ triển lãm này”.

Tổng giám đốc Pan Pacific Hà Nội Andrew Kim

Sau quá trình giám tuyển và chọn lựa kỹ lưỡng, bộ sưu tập được xem là nền tảng của mỹ thuật Việt Nam thời kỳ đổi mới. Đây cũng là minh chứng cho sự đầu tư nghiêm túc và kỳ công của khách sạn Pan Pacific Hà Nội vào nghệ thuật Việt Nam trên tinh thân cổ vũ, khẳng định những tinh hoa của tài năng nghệ thuật trong thời kỳ sơ khai. Đặc biệt, trong bộ sưu tập có tác phẩm “Điệu múa cổ” của cố danh họa Nguyễn Tư Nghiêm. Theo đánh giá của người trong nghề, Nguyễn Tư Nghiêm là nghệ sĩ bậc thầy với hàng loạt sáng tác thấm đẫm tinh thần dân tộc trong các điệu múa cổ. Ông chịu ảnh hưởng sâu sắc của nghệ thuật dân gian Việt Nam, đồng thời lại pha trộn tuyệt vời trường phái hậu ấn tượng với những đề tài nổi trội đương thời. Trong suốt hành trình sáng tác nghệ thuật nghiêm túc cho đến khi qua đời năm 2016 ở tuổi 93, Nguyễn Tư Nghiêm là một trong những nghệ sĩ xuất sắc nhất trong thế hệ các nghệ sĩ cùng thời và có tầm ảnh hưởng sâu rộng tới thế hệ nghệ sĩ hậu bối. 

Cùng với đó là các tác phẩm mang đầy vẻ sung sức, có hồn như “Từ Hải, Thúy Kiều” của Lê Trí Dũng, được thể hiện trên giấy dó, là một minh họa đặc sắc về tác phẩm văn học nổi tiếng đầu tiên của Việt Nam. Hay các tác phẩm đã được du hành thế giới của họa sĩ Đinh Quân và Quách Đông Phương; đậm chất phóng khoáng là tranh của Vũ Bích Thúy; tinh xảo và cuốn hút trong các tác phẩm trừu tượng của Lê Quảng Hà… “Những tác phẩm có giá trị này tượng trưng cho xương sống của nghệ thuật đương đại Việt Nam và là một phần không thể thiếu trong di sản văn hóa của đất nước”, họa sĩ Nguyễn Xuân Tiệp nhận định. 

“Đây thực sự là cơ hội quý để Pan Pacific chia sẻ tới công chúng yêu nghệ thuật những tác phẩm thú vị và đặc sắc nhất được sưu tầm những năm qua tại Việt Nam và chuỗi khách sạn trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương”, bà Wee Wei Ling, Giám đốc điều hành, Tài sản và lối sống của Tập đoàn Pan Pacific Hotels khẳng định. Bộ sưu tập sẽ tiếp tục được phát triển với sứ mệnh cao cả ban đầu - tìm kiếm, cam kết đóng góp vào sự phát triển của nghệ thuật Việt Nam, nuôi dưỡng những tài năng nghệ thuật ở các quốc gia Pan Pacific đầu tư. “Trong năm nay, sau thành công tại Việt Nam sẽ là Australia, Singapore và nhiều nước khác”, bà Wee Wei Ling tin tưởng.

Theo nhà sưu tập Nguyễn Đức Thành: “Những tác phẩm trưng bày hôm nay chỉ là một phần bộ sưu tập Pan Pacific đang lưu giữ, thể hiện những điểm tương đối mạnh của mỹ thuật Việt Nam đương đại. Tôi nghĩ, quan điểm Pan Pacific gìn giữ đã gây tiếng vang lớn cho cộng đồng quốc tế bởi nghệ thuật và văn hóa Việt. Các nghệ sĩ Việt cũng thêm tự hào vì có điều kiện giao thoa, khẳng định, song hành cùng các nghệ sĩ lớn của thế giới trong hành trình nghệ thuật này. Chúng ta nhận ra nguồn gốc của những ý tưởng cội nguồn cho hành trình trở về”.

Hồng Hà
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang