VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 13:34 | 05/06/2020 (GMT+7)
.
Góc nhìn văn hóa

Khó chấp nhận

08:50 | 10/04/2019

Tỉnh nọ đang mở cuộc vận động sáng tác ca khúc nói về địa phương mình. Ban tổ chức quy định các tác giả gửi tác phẩm tham gia (gồm văn bản ca khúc và đĩa thu thanh bài hát) qua đường bưu điện. Một nhạc sĩ gọi điện thoại đề nghị thay đổi quy định là nên gửi qua email của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (là cơ quan được phân công tổ chức cuộc vận động sáng tác), vừa thuận tiện, nhanh, lại bảo đảm chắc chắn tác phẩm đến được địa chỉ nơi nhận. Bởi từng có nhiều trường hợp bưu điện để thất lạc thư, bưu phẩm của khách hoặc thời gian chuyển quá chậm mà người viết đã nhiều lần là nạn nhân. Chưa nói gửi đĩa thu bài hát thì các tác giả phải mất thêm thời gian đi kiếm đĩa.

Vị nhạc sĩ đã rất ngạc nhiên khi nghe một cán bộ của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh trên - người được phân công thường trực cuộc vận động - hỏi lại: “Nếu gửi qua internet thì Ban giám khảo sẽ chấm thế nào và đọc văn bản ra sao?”. Mặc dù đã rất kiềm chế, vị nhạc sĩ vẫn phải nói với cán bộ kia: “Xin lỗi, anh có sử dụng được máy tính không? Không lẽ anh không biết chút gì về công nghệ thông tin? Điều anh băn khoăn thì quá dễ dàng: Hãy cho in văn bản ca khúc rồi trao cho các thành viên giám khảo. Mắt họ nhìn văn bản, tai họ nghe tác phẩm được mở từ máy tính”.

Vị nhạc sĩ còn cho biết hiện rất nhiều nơi tổ chức sáng tác ca khúc và yêu cầu người tham gia gửi tác phẩm theo cách ông nói. Lúng túng và đuối lý, người cán bộ kia chỉ còn biết nói: “Vậy để em báo cáo lại với cấp trên có trách nhiệm. Em không có quyền, chỉ biết thừa hành những quy định đã được thống nhất”.

Nhưng đã qua đi mấy tháng. Thời hạn kết thúc cuộc vận động đã cận kề, vẫn không thấy có sự thay đổi về phương thức gửi tác phẩm như vị nhạc sĩ đề nghị. Có nghĩa Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch nọ đã không tiếp thu góp ý rất cần thiết đó.

Chúng ta đang ở thời kỳ văn minh, hiện đại với công nghệ phát triển. Internet cũng đã được sử dụng ở Việt Nam mấy chục năm nay, đang ngày càng trở nên thông dụng, phổ biến. Vậy mà vẫn còn những nơi như Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh nọ, đặc biệt là sự mù mờ về công nghệ thông tin của viên công chức kia, là điều không thể chấp nhận.

TS. Nguyễn Đình San
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang