VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 13:31 | 23/01/2020 (GMT+7)
.
Festival Nghề truyền thống Huế 2019

Tôn vinh làng nghề, nghệ nhân

08:18 | 06/04/2019
Tại họp báo giới thiệu Festival Nghề truyền thống Huế 2019 sáng 5.4, Chủ tịch UBND TP Huế Nguyễn Văn Thành khẳng định: Việc tổ chức Festival trước hết thể hiện trách nhiệm của thành phố Huế để xây dựng Huế thành Thành phố Festival đặc trưng của Việt Nam như nhiệm vụ được Thủ tướng giao. Đây cũng là trách nhiệm với nghề truyền thống không chỉ của Huế mà còn của Việt Nam, tôn vinh các làng nghề, nghệ nhân.

Tác động trở lại công tác bảo tồn

Với chủ đề “Tinh hoa nghề Việt”, Festival Nghề truyền thống Huế lần thứ 8 sẽ được thành phố Huế tổ chức từ ngày 26.4 - 2.5. Đây là sự kiện kinh tế và văn hóa lớn hội tụ trí tuệ và tài năng của các nghệ nhân trong và ngoài nước, nhằm tôn vinh những giá trị tinh hoa của di sản làng nghề, giới thiệu, quảng bá hình ảnh cố đô Huế; xây dựng thương hiệu Thành phố Festival đặc trưng của Việt Nam. Đồng thời, Festival cũng góp phần tích cực, hiệu quả trong việc khôi phục, hỗ trợ và phát triển làng nghề truyền thống và ngành nghề tiểu thủ công nghiệp tiêu biểu trên cả nước.

Festival Nghề truyền thống Huế 2019 gồm 16 nhóm nghề: Thêu, kim hoàn, mộc mỹ nghệ, đồng, gốm, nón lá, hoa giấy, thư pháp, tranh, diều, dệt - may, mây tre, pháp lam, nhang trầm, tinh dầu, lân - sư - rồng, các sản phẩm có thương hiệu và truyền thống lâu đời, với sự tham gia của 62 làng nghề, cơ sở nghề và trên 350 nghệ nhân nhân dân, nghệ nhân ưu tú, bàn tay vàng đến từ các làng nghề nổi tiếng trong cả nước. Nét mới của Festival năm nay là các thầy thuốc đông y khám, chữa bệnh và phô diễn tài năng ngành y học cổ truyền - vốn là đặc trưng của Huế. Cùng với đó, may áo dài là nghề truyền thống lâu đời của Huế cũng sẽ được giới thiệu.

Nhiều không gian được sắp đặt như: Không gian tôn vinh nghệ nhân và làng nghề; không gian giới thiệu sản phẩm truyền thống của các thành phố quốc tế; không gian sen và thổ cẩm; không gian lụa và áo dài (trong đó có dịch vụ may áo dài nhanh)... Mỗi không gian là một câu chuyện về nghề, giới thiệu sản phẩm thủ công truyền thống mang dấu ấn Việt cũng như sự hội nhập quốc tế.

Ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch UBND TP Huế cho biết: “Qua nhiều mùa Festival Nghề truyền thống Huế, rất nhiều người dân phản ánh là sau khi tham dự Festival, họ không chỉ được nhiều người biết đến mà còn tăng lợi nhuận, ký được nhiều hợp đồng. Ví dụ, HTX Mây tre đan Bao La, thu nhập tăng từ 15 - 20%... Từ việc tăng thu nhập, có lợi nhuận để duy trì sản xuất, người lao động có điều kiện để sáng tạo, bảo tồn, phát triển sản phẩm làng nghề của mình. Điều này thực sự có ý nghĩa, tác động trở lại công tác bảo tồn nghề truyền thống hiện nay”.

Quốc tế hóa Festival

 Huế không chỉ biết đến là kinh đô lịch sử mà còn là mảnh đất ẩm thực, bởi có khoảng 1.300 món trong số 1.700 món ẩm thực Việt Nam. Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam Lê Tân cho biết, thông qua Festival Nghề truyền thống Huế, du khách sẽ hiểu về lịch sử, cách chế biến những món ăn cung đình Huế. “Hiện đã có 16 đơn vị tham gia không gian văn hóa ẩm thực. Chúng tôi không chọn số lượng mà tinh tuyển các doanh nghiệp có những món ăn ngon, đặc trưng, hàng đêm biểu diễn chế biến. Theo đó, khách du lịch không chỉ “được ăn, được nói, mà còn được gói mang về””.

Bên cạnh giới thiệu sản phẩm độc đáo của các làng nghề trong nước, Festival nghề truyền thống Huế đang từng bước thu hút sự tham gia của các nghề thủ công truyền thống nổi tiếng đến từ một số quốc gia, thông qua quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Huế với các thành phố di sản khác trên thế giới. Mục tiêu của Huế là quốc tế hóa Festival Nghề truyền thống Huế, biến nó trở thành nơi giao lưu hội tụ của các thành phố trong nước, quốc tế, nhất là các thành phố di sản, thành phố lịch sử… Năm nay, sẽ có 17 đoàn khách quốc tế và 11 thành phố với 68 nghệ nhân tham dự, như Takayama, Sasayama, Saijo (Nhật Bản); Gyeongju, Namyangju, Dongnae (Hàn Quốc); Konya (Thổ Nhĩ Kỳ); San Luix (Brazil)… giới thiệu những sản phẩm truyền thống như gốm, mặt nạ, mây tre…

Ngoài các chương trình đã để lại dấu ấn từ những Festival trước như Lễ hội Áo dài, Lễ tế tổ bách nghệ - Lễ rước tôn vinh nghề, Lễ hội ẩm thực, Lễ hội khinh khí cầu quốc tế Huế, năm nay sẽ có thêm Lễ hội hoa, chương trình nghệ thuật của các ca sĩ nổi tiếng đến từ Hàn Quốc... Theo ông Nguyễn Văn Thành, mục đích mà UBND TP Huế, Ban tổ chức Festival Nghề truyền thống Huế 2019 hướng đến là tiếp tục tổ chức một lễ hội quy mô, có chất lượng, hiệu quả, tầm cỡ quốc gia và mang yếu tố quốc tế. Từ đó, thu hút khách, góp phần kích cầu du lịch Huế tăng trưởng mạnh mẽ hơn.

Những năm gần đây, với việc tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật… du lịch Huế đã phát triển mạnh mẽ. Hàng năm, số lượng khách tăng từ 15 - 20%, trong đó năm 2017, du khách quốc tế đến tham quan các khu di sản Huế tăng trên 100.000 lượt người. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Ngô Hoài Chung khẳng định: “Tài sản lớn nhất của Huế chính là văn hóa. Và những làng nghề truyền thống được xem là kết tinh của trí tuệ dân tộc. Festival Nghề truyền thống Huế vừa là hoạt động bảo tồn và cũng là sản phẩm du lịch đặc biệt của TP Huế khi giới thiệu đến khách du lịch quốc tế”.

Minh Vân
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang