VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 19:59 | 30/03/2020 (GMT+7)
.

60 gian viết chữ tại Hội chữ Xuân Kỷ Hợi

14:45 | 25/01/2019
Sáng 25.1, Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã họp báo thông tin về “Hội chữ Xuân Kỷ Hợi 2019”.

“Hội chữ Xuân Kỷ Hợi 2019” do Trung tâm Hoạt động Văn hóa, Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám phối hợp với các Câu lạc bộ thư pháp tại Hà Nội tổ chức. Hội chữ diễn ra hàng ngày từ 8h - 20h, từ 29.1 - 17.2 (tức 24 tháng Chạp năm Mậu Tuất đến 13 tháng Giêng năm Kỷ Hợi). Riêng đêm 30 Tết hoạt động đến 2h ngày mùng 1; các ngày mùng 1, 2 và mùng 3 Tết hoạt động đến 22h.


Họp báo thông tin về Hội chữ Xuân Kỷ Hợi 2019

“Hội chữ Xuân Kỷ Hợi 2019” gồm 60 gian viết chữ của các ông đồ, trong đó có 39 người đã trải qua vòng khảo tuyển trên tổng số 68 ông đồ tham gia khảo tuyển. TS. Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hóa, Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Trưởng Ban tổ chức “Hội chữ Xuân Kỷ Hợi 2019” cho biết: “Hội chữ Xuân Kỷ Hợi 2019” đã thành lập Ban Khảo tuyển thẩm định trình độ người viết; công tác khảo tuyển được tổ chức nghiêm túc, đúng quy định và minh bạch với việc tuyển chọn 39 người viết thư pháp có trình độ; lựa chọn 30 tác phẩm thư pháp với chủ đề “Văn hiến” để trưng bày. “Từ kinh nghiệm của “Hội chữ Xuân năm 2018”, năm nay, Ban tổ chức sẽ tăng cường tuyên truyền đến các ông đồ về quy định tham gia Hội chữ. Trường hợp nào vi phạm sẽ đình chỉ tại chỗ và đình chỉ vĩnh viễn không được tham gia Hội chữ các năm sau”.

Ông Lê Xuân Kiêu cho biết thêm, Ban tổ chức đã phối hợp với các cơ quan chức năng triển khai thực hiện, bảo đảm công tác an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ, vệ sinh... trong suốt thời gian diễn ra “Hội chữ Xuân Kỷ Hợi 2019”; xây dựng nội quy, quy định về thời gian, giá cả từng chủng loại giấy viết chữ; phân công trách nhiệm các thành viên thực hiện nhiệm vụ đúng tiến độ.


Lễ khai mạc Hội chữ Xuân Mậu Tuất và triển lãm thư pháp

“Hội chữ Xuân Kỷ Hợi 2019” đã nhận được sự tham gia, ủng hộ nhiệt tình của các CLB Thư pháp Hán - Nôm, Quốc ngữ và nhiều người viết thư pháp tự do tại Hà Nội và các tỉnh, thành lân cận. Các ông đồ đến từ Huế, Bắc Ninh, Bắc Giang… chứng tỏ Hội chữ Xuân ngày càng có uy tín và sức lan tỏa. 

Trong khuôn khổ Hội chữ, không gian quanh khu vực Hồ Văn sẽ tái hiện quang cảnh trường thi: Nhà Thập đạo, chòi canh, lều chõng...; khu vực làng nghề truyền thống: giấy dó, tranh dân gian, gốm sứ...; khu vực các trò chơi dân gian: nặn tò he, vẽ tranh, ô ăn quan...; Lễ hội Hoa chữ; chợ phiên và ẩm thực dân gian; Cuộc thi ảnh Hội chữ Xuân...

Tin và ảnh: H.Sen
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang