VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 15:31 | 06/06/2020 (GMT+7)
.

Điện ảnh thắp sáng ước mơ

08:40 | 17/12/2018
Trong công cuộc toàn cầu hóa, mỗi đất nước có thể lựa chọn cho mình phương thức khác nhau trong việc gìn giữ bản sắc văn hóa. Điều đó giúp chúng ta giữ được chủ quyền dân tộc, hiện thực hóa những ước mơ trong quá trình dựng xây đất nước. Đó là thông điệp Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam KIM DO HYON gửi đến khán giả Việt Nam nhân Lễ hội phim Việt Nam - Hàn Quốc diễn ra ngày 15 - 16.12 tại Hà Nội.

Tương đồng đặc biệt trong bóng đá

- Văn hóa Việt Nam - Hàn Quốc có nhiều điểm tương đồng, đó cũng là mối nhân duyên để hai nước xích lại gần nhau hơn, thưa Đại sứ?


Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Kim Do Hyon - Ảnh Thanh Tùng

Lễ hội phim Việt Nam - Hàn Quốc 2018 giới thiệu những bộ phim ăn khách nhất của Hàn Quốc thời gian qua như: “Đại chiến thành Ansi”, “Đi tìm công lý”, “Thám tử gà mờ 2”, “Thử thách thần chết: 49 ngày cuối cùng”… Đại diện duy nhất của Việt Nam là “Cô Ba Sài Gòn”. Bên cạnh đó, thêm tiếng cười ngộ nghĩnh cho khán giả nhỏ tuổi là những bộ phim hoạt hình nổi tiếng Hàn Quốc như: “Bánh mỳ mây”, “Tayo bus”, “Lavar”, “Jadoo”...

- Tôi có cảm nhận, người Việt Nam và Hàn Quốc có điểm tương đồng về văn hóa rất đặc biệt trong môn bóng đá. Với tôi, những ngày làm việc trên đất nước Việt Nam, chứng kiến mỗi trận bóng đá như một ngày hội toàn dân, từ đó chúng tôi và các bạn thêm cảm nhận tinh thần ái quốc và lòng tự tôn dân tộc của người dân hai nước đều rất lớn. Tôi nghĩ, chính lòng yêu nước là động lực thống nhất các quốc gia, gắn kết người với người trong công cuộc phát triển mọi mặt của đất nước.

Qua hơn hai thập kỷ, quan hệ giữa hai nước cũng từ đó phát triển nhanh, vững chắc, thực chất và toàn diện trên tất cả lĩnh vực: Chính trị, kinh tế, hợp tác phát triển, văn hóa, giao lưu nhân dân. Đặc biệt, các hoạt động giao lưu nhân dân và văn hóa được triển khai ngày một đa dạng hơn. Song song với sự hòa nhập của văn hóa Hàn Quốc vào Việt Nam, nhiều nét đẹp văn hóa của Việt Nam đã lan tỏa tại xứ kim chi.

- Ông có thể điểm lại những hoạt động văn hóa nổi bật trong năm qua giữa Việt Nam - Hàn Quốc?

- Có thể nói, nhìn lại năm 2018 hai nước đã có những hoạt động giao lưu văn hóa rất sôi nổi, đặc biệt là những sự kiện mang tính đại chúng, quần chúng cao như K-pop; hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch; trao đổi và tìm hiểu về văn hóa và học ngôn ngữ... Tuy nhiên, trong thời gian sắp tới, Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam cũng tập trung phát triển, truyền bá những nội dung văn hóa mang tính cao cấp và chọn lọc hơn, đặc biệt là điện ảnh và nhạc truyền thống... Thay vì phổ cập văn hóa đại chúng, chúng ta có thể hướng đến những yếu tố văn hóa sâu sắc hơn. Có như thế, văn hóa Việt Nam sẽ được truyền tải đến công chúng Hàn Quốc và văn hóa Hàn Quốc cũng sẽ được phổ cập nhiều đến người dân Việt Nam.


“Đại chiến thành Ansi” - bản hùng ca sử đấu đầy cam go và cuốn hút

Cầu nối nghệ thuật

- Đại sứ có thể chia sẻ sâu hơn về dự định sắp tới của điện ảnh hai nước trong việc thúc đẩy và truyền bá những nội dung văn hóa hướng tới tính cao cấp và chọn lọc?

- Trong tương lai, hướng giao lưu điện ảnh giữa hai nước tập trung vào các mặt vẫn chưa phát triển như phim ngắn, phim độc lập, giúp các nhà làm phim tài năng nhưng thiếu sự hỗ trợ tài chính có thể phát triển nhiều hơn trong việc giới thiệu tác phẩm của mình tới công chúng. Ngoài ra, chúng tôi đang có kế hoạch hỗ trợ, hợp tác với các doanh nghiệp trong Dự án “CFA cho cộng đồng”. Dựa vào sự hỗ trợ của doanh nghiệp, nhiều đạo diễn điện ảnh của hai nước sẽ có cơ hội hoàn thành những giấc mơ còn dang dở của mình, từ việc đầu tư tác phẩm, quảng bá và giới thiệu lịch sử, văn hóa, thời trang...

- Như thế, Lễ hội phim Việt Nam - Hàn Quốc cũng nằm trong mục đích ấy, thưa ông? Điện ảnh Hàn Quốc mong muốn gửi đến thông điệp gì cho khán giả Việt Nam qua Lễ hội phim?

- Lễ hội Phim Việt Nam - Hàn Quốc năm 2018 là một chương trình văn hóa lớn khép lại các hoạt động sôi nổi của Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc và Ủy ban Phát triển Điện ảnh Hàn Quốc trong năm qua. Ngoài mục đích đem đến cho khán giả yêu điện ảnh Việt Nam và Hàn Quốc những giây phút thư giãn, góp phần tăng cường sự hiểu biết, giao lưu văn hóa giữa hai nước; chúng tôi tiếp tục trở thành cây cầu nối hoàn thành giấc mơ nghệ thuật của đạo diễn tới khán giả.

Với bộ phim mở màn “Đại chiến thành Ansi” và các bộ phim diễn ra trong 2 ngày lễ hội, tôi cũng muốn nói một điều, dù có khó khăn đến đâu chúng ta cũng phải vượt qua và dù phải đối mặt với thử thách nào chúng ta cũng phải chiến thắng. Có nhiều nước trong lịch sử văn minh nhân loại đã không giữ được bản sắc văn hóa của mình hoặc bị nước lớn xâm chiếm. Ngay cả Hàn Quốc cũng vậy, sẽ bị đồng hóa văn hóa hoặc mất nước nếu không giữ vững tinh thần ái quốc, kiên trì gìn giữ bản sắc văn hóa. Trong công cuộc toàn cầu hóa này, mỗi đất nước có thể lựa chọn cho mình phương thức khác nhau trong việc gìn giữ bản sắc văn hóa, gìn giữ các yếu tố văn hóa chọn lọc. Điều đó có thể giúp chúng ta giữ được chủ quyền dân tộc.

- Xin cảm ơn Đại sứ!

Hồng Hà thực hiện
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang