VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 20:57 | 04/06/2020 (GMT+7)
.

Tinh hoa nghề truyền thống

19:52 | 07/12/2018
Chiều 7.12, Trung tâm giao lưu văn hóa phố cổ đã khai mạc triển lãm “Sắc tơ APEC 2017”, giới thiệu Bộ sản phẩm dành cho lãnh đạo các nền kinh tế tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC 2017. Sự kiện góp phần bảo tồn, kế thừa và phát triển nghề thủ công truyền thống, tinh hoa di sản văn hóa Việt Nam thông qua những sản phẩm được làm từ đôi bàn tay tài hoa và tấm lòng trân quý nghề của nghệ nhân.

Giới thiệu nét văn hóa trang phục


Trang phục dành cho lãnh đạo các nền kinh tế tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC 2017

Trong thời gian từ tháng 2.2016 - 9.2017, nhà thiết kế, NSƯT Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Sân khấu - Điện ảnh, đã thiết kế và thực hiện 18 mẫu trang phục (trong đó có 9 mẫu áo dài, 9 mẫu áo ngắn), 11 mẫu áo thêu họa tiết hoa sen Bảo tướng liên hoa (biểu tượng được trạm khắc trên thành bậc Điện Kính Thiên, được xem là biểu tượng hoa sen đẹp nhất trong nghệ thuật trạm khắc Việt Nam) trình duyệt Hội đồng tuyển chọn mẫu thiết kế trang phục APEC 2017. Tháng 9.2017, 2 mẫu thiết kế áo ngắn đã vinh dự được chọn là trang phục dành cho lãnh đạo cấp cao các nền kinh tế tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, là quà tặng của Chủ tịch Nước Việt Nam trao tặng các Trưởng đoàn tham dự.


Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy tặng hoa cho các nghệ nhân

Triển lãm “Sắc tơ APEC 2017” giới thiệu những sản phẩm lụa tơ tằm và trang phục cao cấp, hiện được lưu giữ và phát huy bằng tấm lòng nhiệt huyết, kỹ thuật tinh xảo của những người làm nghề. Đó là dòng sản phẩm cao cấp Lụa tơ tằm Dung - Từ, Áo dài thêu Tuấn Sành, Nhà may Anh Hùng. Triển lãm qua đó giới thiệu những sản phẩm thủ công truyền thống đặc biệt của nghề dệt lụa, nghề may, thêu đã được trân trọng bảo tồn, kế thừa và phát huy qua các thế hệ tiếp nối của mỗi làng nghề, mỗi gia đình, mỗi nghệ nhân.


Triển lãm giới thiệu các sản phẩm thủ công truyền thống đặc biệt của nghề dệt lụa, nghề may, thêu trên đất Thăng Long - Hà Nội 

Phát biểu khai mạc triển lãm, Phó Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm Trần Thị Thu Đông, Phó Chủ tịch Hội đồng tuyển chọn trang phục APEC, cho biết, đã tròn một năm sau sự kiện APEC, triển lãm “Sắc tơ APEC 2017” nhằm giới thiệu những nét tinh hoa của nghề dệt lụa tơ tằm, nghề thêu, may truyền thống của Thăng Long - Hà Nội, những nét văn hóa trang phục thanh lịch xưa và nay của đất kinh kỳ.

Thay mặt đơn vị được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao chủ trì tổ chức thực hiện nhiệm vụ này, bà Trần Thị Thu Đông tin tưởng, thời gian tới, các nghệ nhân sẽ phát huy tay nghề và niềm đam mê, góp phần bảo tồn, kế thừa và phát triển nghề thủ công truyền thống, những tinh hoa di sản văn hóa của Việt Nam thông qua những sản phẩm cao cấp được làm từ đôi bàn tay tài hoa và tấm lòng trân quý nghề của các nghệ nhân.

Hướng về cội nguồn


Sản phẩm được may từ loại lụa tơ tằm thiên nhiên, được dệt, nhuộm thủ công theo bí quyết gia truyền 

Tại triển lãm, công chúng được xem lại các mẫu trang phục APEC 2017 được thiết kế phối hợp kiểu dáng trang phục hiện đại, đồng thời kế thừa trang phục truyền thống Việt Nam. Theo NSƯT Nguyễn Thị Thu Hà, trang phục APEC 2017 được may từ loại lụa tơ tằm Việt Nam cao cấp (100% tơ tằm thiên nhiên), được dệt, nhuộm thủ công theo bí quyết gia truyền của nghề dệt lụa tơ tằm truyền thống. Kỹ thuật nhuộm thủ công, pha trộn sợi đặc biệt tạo ra màu sắc đặc trưng của trang phục đem lại sự sang trọng, nền nã cho các bộ trang phục cao cấp.

Ông Vũ Anh Tuấn, đại diện thương hiệu Tuấn Sành, đơn vị đảm nhiệm việc may thêu túi trong Bộ sản phẩm trang phục APEC 2017, cho biết, để có được một sản phẩm may, thêu đẹp và tinh tế, nghệ nhân phải thực hiện với một niềm đam mê đặc biệt, cộng với đó là lòng kiên trì, tính nhẫn nại và kỹ năng nghề cao. Những sản phẩm hoa thêu trên áo dài của thương hiệu Tuấn Sành thông thường được hoàn thành trong khoảng trên 2 tháng, có sản phẩm lên đến 9 tháng với sự góp sức của 6 nghệ nhân và 1 thợ phụ.


Mẫu hoa thêu trên áo dài của thương hiệu Tuấn Sành được giới thiệu trước công chúng 

Trang phục APEC 2017 được cắt may theo kỹ thuật gia truyền, phối hợp công nghệ hiện đại được thực hiện với tất cả sự cẩn trọng. Ông Đỗ Mạnh Hùng, đại diện Nhà may Anh Hùng cho biết, chiếc khuy cài áo được lấy ý tưởng thiết kế từ biểu trưng của Năm APEC, thể hiện sự gắn kết chặt chẽ của 21 tia mặt trời tượng trưng cho 21 nền kinh tế thành viên. Đặc biệt, họa tiết đàn chim lạc bay, một biểu tượng trên trống đồng Đông Sơn của Việt Nam, thể hiện tinh hoa văn hóa của một đất nước giàu truyền thống và luôn hướng về cội nguồn…

Triển lãm “Sắc tơ APEC” diễn ra đến hết ngày 17.12 tại Trung tâm Giao lưu văn hóa phố cổ, 50 Đào Duy Từ, Hà Nội.

Bài và ảnh: H.Sen
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang