VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 13:34 | 05/06/2020 (GMT+7)
.

Lan tỏa nét thanh lịch của người Hà Nội

06:51 | 08/10/2018
Chào mừng kỷ niệm 64 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, sáng 5.10, tại Hà Nội, Báo Người Hà Nội và Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội (Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Nội) phối hợp tổ chức khai mạc triển lãm ảnh trưng bày các tác phẩm đặc sắc, được lựa chọn từ cuộc thi ảnh chủ đề “Nụ cười Hà Nội”.

Sáng tạo và tươi mới

100 tác phẩm là những khoảnh khắc đẹp về nụ cười trong cuộc sống của người Hà Nội. Nụ cười ấy xuất hiện trong các hoạt động đối ngoại, đời sống chính trị, văn hóa, ngoại giao diễn ra tại Thủ đô; phản ánh những nét đẹp của người Hà Nội qua việc làm, hành động, cử chỉ, góp phần làm cho Hà Nội văn minh, thanh lịch. “Nụ cười Hà Nội” còn hiện hữu qua hình ảnh du khách trong nước và quốc tế khám phá, trải nghiệm, hòa mình vào cuộc sống của Hà Nội tại những điểm đến du lịch của Thủ đô…


Cắt băng khai mạc triển lãm

Phát biểu khai mạc triển lãm, ông Đào Xuân Hưng, Tổng Biên tập báo Người Hà Nội, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi cho biết: “Đây là lần đầu tiên Báo Người Hà Nội tổ chức triển lãm ảnh chuyên đề. Cuộc thi và triển lãm ảnh nhằm tạo sân chơi ý nghĩa cho người yêu nhiếp ảnh, yêu Hà Nội. Điều quan trọng hơn, đó là từ cuộc thi, từ mỗi tác phẩm góp phần lan tỏa nét văn minh, thanh lịch của người Hà Nội và là một hoạt động ý nghĩa hướng tới kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội.


Nhiều tác phẩm tại triển lãm được đánh giá cao ở tính sáng tạo với nét tươi mới

Thành công của cuộc thi là thu hút được đông đảo tác giả chuyên và không chuyên, đến từ nhiều tỉnh thành và thuộc nhiều lứa tuổi tham gia dự thi. Các tác phẩm bám sát chủ đề, lột tả được những khoảnh khắc đẹp về nụ cười trong cuộc sống của người Hà NộI, thể hiện trong quan hệ ứng xử, lao động, học tập, sáng tạo, cống hiến… trong đó không ít tác phẩm được đánh giá cao ở tính sáng tạo xen lẫn nét tươi mới với những góc máy lạ.

Phó Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội, Trưởng Ban giám khảo cuộc thi, nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Thị Tuyết Minh đánh giá: “Các tác phẩm dự thi đã mang lại cho tôi cảm xúc khá đặc biệt. Đó là những trải nghiệm thú vị tại Hà Nội cùng dòng chảy cuộc sống thường nhật của người dân Thủ đô được các nhiếp ảnh gia lưu lại với nhiều khoảnh khắc đẹp. Quá trình chấm chọn, Ban giám khảo rất chú ý đến những hình ảnh thể hiện sự thân thiện, gần gũi của người dân, như Lễ hội đường phố chào mừng kỷ niệm 10 năm thành phố Hà Nội điều chỉnh địa giới hành chính, hoạt động hiến máu nhân đạo, hay sự kiện đón đoàn thể thao U23 Việt Nam… Đó thực sự là những khoảnh khắc ấn tượng gây xúc động tới Ban giám khảo”.

Nhân lên những hình ảnh đẹp

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Văn Luận, tác giả đạt giải Nhất cuộc thi với bức ảnh “Cô giáo trẻ” cho biết, anh rất vui và bất ngờ khi 1/10 tác phẩm của mình được lựa chọn trao giải. “Bức ảnh được tôi chụp vào dịp Trường chuyên Hà Nội - Amsterdam kỷ niệm 70 năm thành lập. Khi ấy tôi đã đứng lâu hơn ở lớp học của một cô giáo trẻ. Chính phong thái trẻ trung, gần gũi và sự cởi mở thân tình với học trò, đặc biệt là nụ cười tươi tắn, rạng rỡ của gái ấy đã gieo trong tôi những ấn tượng khó quên. Thú vị hơn, sau này tôi mới biết, cô giáo trong bức ảnh từng đoạt Á khôi cuộc thi Hoa khôi sinh viên Hà Nội năm 2010, và cũng vừa đoạt giải Đặc biệt cuộc thi Cô giáo tài năng, duyên dáng toàn quốc năm 2017”.


Tác giả Nguyễn Văn Luận (trái) lưu lại kỷ niệm cùng bạn bè bên tác phẩm “Cô giáo trẻ” 

Quá trình sáng tác, nhiều tác giả cuộc thi “Nụ cười Hà Nội” cũng không quên chia sẻ những kỷ niệm đẹp đằng sau mỗi tấm ảnh. Trần Tuấn Anh, tác giả đoạt giải Ba với tác phẩm “Nghĩa cử cao đẹp” cho hay, cuộc thi chỉ là cái cớ để qua đó nhân lên những hình ảnh đẹp, lan tỏa nét đẹp trong quan hệ ứng xử giữa con người với con người, con người với thiên nhiên, với di sản văn hóa, với cộng đồng… Đây cũng là dấu ấn trong lòng công chúng bởi các góc nhìn độc đáo, bởi tình yêu Hà Nội chân thành mà sâu lắng.


Tác phẩm “Điểm đến của du khách quốc tế”, tác giả Hồ Đình Chiến


Tác phẩm “Tuổi trẻ Thủ đô hôm nay”, tác giả  Hoàng Như Thính

“Cuộc thi cũng khơi gợi niềm tự hào về Hà Nội, Thủ đô anh hùng, Thành phố vì hòa bình. Những khoảnh khắc đẹp về nụ cười Hà Nội đã góp phần tô đậm thêm những nỗ lực không chỉ của mỗi người dân, mà là của các cấp chính quyền thành phố trong việc xây dựng thành phố Hà Nội trở thành điểm đến hấp dẫn và thân thiện với bạn bè trong nước và quốc tế”, tác giả Hồ Đình Chiến, giải Khuyến khích với bức ảnh “Điểm đến của du khách quốc tế” cho biết.

Sau hơn 8 tháng phát động, cuộc thi ảnh “Nụ cười Hà Nội” đã nhận được hơn 1.500 bức ảnh của 147 tác giả. Từ 100 bức ảnh của các tác giả được lựa chọn ở vòng sơ khảo, Ban tổ chức đã trao 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 2 giải Ba và 9 giải Khuyến khích. Giải Nhất được trao cho tác giả Nguyễn Văn Luận với tác phẩm “Cô giáo trẻ”; giải Nhì thuộc về tác giả Nguyễn Hồng Được với tác phẩm “Đền ơn”; giải Ba thuộc về tác giả Trần Tuấn Anh với tác phẩm “Nghĩa cử cao đẹp” và tác giả Trương Thế Cầu với tác phẩm “Yoga cười”. Theo Tổng Biên tập báo Người Hà Nội Đào Xuân Hưng, với tinh thần chia sẻ với cộng đồng, Ban tổ chức quyết định dành toàn bộ tiền bán ảnh trong triển lãm “Nụ cười Hà Nội” để ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng thiên tai ở huyện Sìn Hồ, Lai Châu.

Bài và ảnh: Hương Sen
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang