VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 21:49 | 22/02/2020 (GMT+7)
.

Hợp với nguyện vọng toàn dân

07:30 | 04/10/2018
Cộng tác một thời gian dài, từ tạp chí Người Đại biểu Nhân dân cho đến nhật báo Đại biểu Nhân dân, nhà văn Hoàng Quốc Hải nhớ nhất là bài viết trên tờ tạp chí Người Đại biểu Nhân dân số 90, tháng 5.1999, mà hiện ông vẫn giữ. Đó không phải một tác phẩm văn học mà là bài phỏng vấn.

Nhà văn Hoàng Quốc Hải kể, thời điểm đó đã có nhiều ý kiến đề nghị công nhận ngày giỗ tổ Hùng Vương là quốc giỗ, song chưa được Quốc hội chấp nhận vì nhiều lý do, trong đó có ý kiến của Bộ trưởng Bộ Lao động lúc đó lo ngại sẽ gây thiệt hại về kinh tế khi người lao động cả nước được nghỉ thêm một ngày.

Nhà văn Hoàng Quốc Hải bàn với Tổng biên tập Tạp chí Người Đại biểu Nhân dân để ông thực hiện một bài phỏng vấn các nhà văn hóa và quản lý ngành văn hóa về chủ đề trên. Vậy là bài phỏng vấn đã được thực hiện. Và số báo đăng bài phỏng vấn ấy đã được gửi đến tận tay các đại biểu Quốc hội trước kỳ họp Quốc hội giữa năm đó.

“Tôi phỏng vấn từ Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thông tin Nguyễn Khoa Điềm đến các nhà văn, nhà khoa học như Trần Văn Giàu, Nguyễn Vinh Phúc, Trần Ngọc Thêm, Trần Lê Văn, Sơn Nam, Dương Trung Quốc… Tôi chỉ dùng một câu hỏi chung cho mọi người: Thưa ông, giỗ tổ Hùng Vương vào ngày 10 tháng 3 âm lịch hàng năm, Nhà nước ta vẫn làm lễ dâng hương. Song nhiều người lại cho rằng nên tôn ngày đó như ngày quốc lễ (tựa như Quốc khánh 2.9, nghĩa là công sở và trường học đều được nghỉ làm việc, nghỉ học), và tiến hành lễ hội trang trọng để nâng cao ý nghĩa giáo dục truyền thống ở mức cao hơn. Thưa ông, việc ấy nên như thế nào?” - nhà văn Hoàng Quốc Hải nhớ lại.

Ai cũng cho đó là việc nên làm và phải làm thật nghiêm túc, nhằm quy tụ lòng dân, giáo dục truyền thống văn hóa dân tộc. Bởi Quốc tổ Hùng Vương là nguồn cội, là lịch sử dân tộc đã được khẳng định rõ ràng, không bàn cãi. Các ý kiến cũng đề xuất phải có quy chế và lễ nghi thật cụ thể, năm chẵn Nhà nước đứng ra tổ chức, những năm còn lại Bộ trưởng Bộ Văn hóa thay mặt Nhà nước về dâng hương. Bộ Văn hóa cũng nên nghiên cứu sao cho ít nhất mỗi tỉnh có một phiên bản Đền thờ các vua Hùng để nhân dân địa phương thường xuyên lui tới chiêm bái, song không phô trương, tốn kém, để dân phải đóng góp nặng nề…

Sau đó, ngày 6.1.2001, Chính phủ ban hành Nghị định số 82/2001/NĐ-CP, quy định về quy mô, nghi lễ tổ chức giỗ Tổ Hùng Vương và lễ hội Đền Hùng hàng năm. Mồng 10 tháng 3 âm lịch trở thành ngày quốc giỗ. Đến năm 2007, Quốc hội sửa đổi, bổ sung Điều 73, Bộ Luật Lao động, người lao động cả nước chính thức được nghỉ vào ngày giỗ Tổ Hùng Vương. Theo nhà văn Hoàng Quốc Hải, điều này phù hợp với nguyện vọng của toàn dân. “Tổ của cả một dân tộc, mà ngày giỗ không được coi là Quốc giỗ, xét ra nó không hợp đạo lý…”. 

Nguyên Anh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang