VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 09:34 | 19/02/2020 (GMT+7)
.
Tản mạn

Đường tình yêu

08:41 | 09/02/2017
Chỉ còn 5 ngày nữa là đến Ngày Valentine. Và những con đường tình yêu, thì chỉ có mình bạn mới vẽ nên được, đừng quên!

“Em ạ, mùa xuân đã cạn ngày...”, biết vậy nhưng vẫn cố vớt vát thêm một chuyến chơi xa, trước khi nhẫn nại quay về với đời thường tẻ nhạt. Quốc lộ 7 đoạn qua huyện Tương Dương (tỉnh Nghệ An) quá đẹp khi chạy dọc theo thượng nguồn sông Lam. Từng lằn sóng màu rêu đá loai nhoai không rõ đang đứng hay đang chảy. Cây từng rặng xanh chuyển đỏ, “Tây” chả kém ai! Cái câu “phong cảnh đẹp tựa có bàn ủi” thật không đúng với nơi đây, vì cảnh ở đây đẹp là nhờ lồi lõm trồi sụt, lô nhô đầy ngẫu hứng. Đẹp nhất là đoạn chui qua rừng săng lẻ, may quá vẫn còn giữ được, cứ như thể một nước Nga của bạch dương hiện ra trước mắt.

Nhưng độc đáo nhất có lẽ là đường nêu - một “đặc sản” có lẽ chỉ có ở đây. Nguyên một dải đường khá dài, đoạn quốc lộ 7 bằng qua thị trấn Hòa Bình (huyện Tương Dương), san sát nhà dân hai bên đường, nhà nào nhà nấy đều có một cây tre cao vút cắm trước cổng, thân vấn đầy đèn nháy, ngọn treo lung liêng một lá cờ. Ban ngày, cả một dải đường đỏ rực, từng lá cờ phấp phới như trôi cả vào kính xe, lọt vào mắt người đi đường, mang tới một cảm giác thật vui tươi, ấm áp. Ban đêm, đường nêu sáng lung linh nhờ những dải đèn nháy quấn quanh những thân tre đồng loạt phát sáng. Thị trấn vùng biên buồn và nhỏ, chỉ mỗi “đường nêu” là ánh lên như một vùng sáng hiếm hoi và ngộ nghĩnh.


Nguồn: ITN

Valentine năm nọ, tôi từng viết một bài viết nhỏ về “đường tình yêu” Phan Đình Phùng - con phố duy nhất lúc bấy giờ ở Hà Nội có hai hàng cây sóng đôi bên mỗi vỉa hè. Giờ gặp đường nêu ở một thị trấn vùng biên, tôi cũng lại nghĩ đến một “đường tình yêu” khác. Đường tình yêu không hẳn là một cặp hình ảnh sóng đôi. Đường tình yêu đôi khi còn là một con đường khiến người đi đường cảm thấy ấm sáng trước cách ai đó bộc lộ tình yêu đời, yêu cuộc sống của họ một cách hồn nhiên và mộc mạc như con đường nêu mà tôi vừa thấy.

“Đường tình yêu” có thể cũng là một góc nhỏ trước cổng trường, nơi bạn bắt gặp hình ảnh hai mẹ con thơm nhau chíu chít trước khi cô con gái nhỏ chào mẹ vào lớp. Bạn tôi kể rằng, có một lần, cũng vì thế mà họ bị một ông bố lao tới, cau có quát: “Ôi giời ơi nhanh lên, muộn hết cả giờ rồi!”. Và trong khi con họ vui vẻ đi vào trường thì hai bố con chẳng nói với nhau câu nào. “Mỗi ngày cố gắng tới sớm một phút và nán lại cổng trường một phút để mình và con đều cảm thấy được yêu thương nhé, ông bố kia ơi!” - Bạn tôi nhắn trên Facebook.

Bạn biết đấy, chỉ còn 5 ngày nữa là đến Ngày Valentine. Và những con đường tình yêu, thì chỉ có mình bạn mới vẽ nên được, đừng quên!

Lê Quân
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang