VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 17:41 | 27/01/2020 (GMT+7)
.

Sáng tạo trên nền kiến thức và tình yêu

07:49 | 08/02/2017
Những ngày qua, “áo dài cách tân” là chủ đề được nhiều người bàn luận, trong đó có cả các nhà thiết kế. Trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng hiện nay, áo dài cần được biến tấu để hòa nhập với cuộc sống hiện đại, nhưng nó đã từng như vậy trong lịch sử. Tuy nhiên, những sáng tạo ấy phải dựa trên nền tảng kiến thức, sự am hiểu và tình yêu cái đẹp.

Giới hạn cần thiết

Áo dài không chỉ làm nổi bật vẻ đẹp hình thể, mà vẫn thể hiện được sự đoan trang, kín đáo của phụ nữ Việt. Để theo kịp xu hướng hiện đại, nhiều biến tấu đến phá cách quá đà đã khiến áo dài trở thành “thảm họa thời trang”. Nhà thiết kế (NTK) Ngọc Hân cho biết, bản thân cô cũng thích các bộ áo dài mang tính cách tân, nhưng biến tấu như thế nào, giới hạn đến đâu để không bị mang tiếng là phản cảm? Áo dài dù truyền thống hay cách tân, cổ điển hay hiện đại đều phải đạt yếu tố thanh lịch. “Hiện có một số thiết kế áo dài mà tà áo chỉ dài hơn chiều dài áo sơ mi, tôi thấy kiểu dáng này không tôn trọng tà áo dài. Theo tôi, nếu cách tân, ít nhất cũng phải tuân thủ độ dài tà áo, bằng hoặc ngang gối. Tôi cũng không cổ súy những kiểu áo dài cắt cúp quá hở sườn, khoét vòng cổ quá rộng, hay sử dụng chất liệu ren lưới “xuyên thấu”… Những bộ áo dài đó gây cảm giác thiếu độ thanh lịch, làm mất vẻ đẹp truyền thống của tà áo dài”, NTK Ngọc Hân bày tỏ.

Không lấy quy chuẩn về độ dài ngắn dài của tà áo, với NTK Quang Huy, áo dài biến tấu phải khiến cho người mặc nó cảm thấy thuận lợi nhất, thoải mái nhất. “Nên thiết kế làm sao để trong nét hiện đại của tà áo vẫn giữ được cái hồn, cốt cách, thẩm mỹ của người Việt. Và dù biến tấu đến đâu nhưng khi nhìn sản phẩm đó người ta vẫn biết đó là tà áo dài Việt Nam chứ không nhầm lẫn với bất cứ quốc gia, dân tộc nào”. NTK Duy Nguyễn đồng tình: Khái niệm biến tấu hay cách tân đều thể hiện sự năng động. Song, nếu quả quyết giữ nguyên bản áo dài truyền thống thì dường như hơi “cực đoan”. Bởi “cách điệu chính là cách để áo dài tiếp cận với giới trẻ, những người luôn tự tin với sự năng động của mình. Nếu áo dài quá rườm rà thì tôi tin nó sẽ rơi vào “điểm chết”, rất ít bạn trẻ lựa chọn”. Duy Nguyễn nhìn nhận, những sáng tạo ở áo dài luôn phải có giới hạn nhất định. Bởi áo dài không chỉ là trang phục mà còn là văn hóa của người Việt.


Bộ sưu tập áo dài lấy cảm hứng từ tranh Hàng Trống của NTK Ngọc Hân 

Y phục xứng với kỳ đức

 Hoạt động được các nhà thiết kế cho là khá hữu ích là lễ hội áo dài tổ chức ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh thời gian qua, nhằm tôn vinh nét đẹp của áo dài Việt, góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống. Các sự kiện trong khuôn khổ lễ hội áo dài đã thực sự “đánh” vào ý thức của người dân trong ăn vận phù hợp và hiểu thấu đáo về ý nghĩa của trang phục truyền thống này.

Quan niệm đẹp - xấu là tùy thuộc vào mỗi cá nhân, song chọn trang phục sao cho phù hợp với từng hoàn cảnh là điều cần thiết. NTK Ngọc Hân cho biết, cô luôn có những chuẩn mực cho bản thân khi thiết kế. Mỗi sản phẩm thiết kế là đứa con tinh thần của nhà thiết kế, phản ánh đầy đủ, chân thực nhất về trình độ văn hóa, nhận thức của nhà thiết kế: “Người ta thường nói “y phục xứng với kỳ đức”. Người chọn và mặc một bộ đồ cũng phản ánh rất rõ văn hóa và trình độ nhận thức của mình. Bản thân tôi luôn tự răn phải không ngừng trau dồi kiến thức, văn hóa… để cho ra đời các bộ sưu tập”. Ngọc Hân kể, vừa qua, để thực hiện bộ sưu tập áo dài tranh Hàng Trống, cô đã nghiên cứu tư liệu và đọc sách báo về dòng tranh dân gian này. Cô cũng tìm đến nghệ nhân Lê Đình Nghiên - người hiếm hoi còn gắn bó với tranh Hàng Trống. Khi cô ngỏ ý về việc đưa tranh Hàng Trống vào bộ sưu tập áo dài của mình, nghệ nhân đã rất bất ngờ. Ông cho cô mượn tranh, sách quý để có những hiểu biết cơ bản nhất, đủ chất liệu và cảm hứng sáng tạo.

NTK Quang Huy cho biết thêm, khi thiết kế áo dài, dù cách tân hay truyền thống, cần có kiến thức, văn hóa và tình yêu cái đẹp. Quang Huy lấy ví dụ, anh vẫn giữ nguyên phom áo dài truyền thống là chiết eo ôm sát và tà áo mềm mại, bay bổng. Tuy nhiên, trên tà áo dài đó trang trí các motip văn hóa dân tộc như cây tre, tranh khắc gỗ, đồ gốm… “Sử dụng trang phục áo dài làm sao để người đối diện không đánh giá thấp phẩm chất của mình, chứ đừng nên chỉ nghĩ mình thấy đẹp là được” - NTK Quang Huy khẳng định.

Hương Sen
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang