VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 20:49 | 22/01/2020 (GMT+7)
.

Tết ở Làng

07:42 | 06/02/2017
Tiếng trống hòa với tiếng chiêng rộn rã, chào mời mọi người cùng tham gia lễ hội với nhân dân trong bản, trên mường. Tết của cộng đồng các dân tộc được tái hiện ở Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam như nó vốn diễn ra tại thôn bản.

Nhớ về tổ tiên

Ông Lê Văn Chiến, bản Uva, xã Noong Luống, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên cho biết, đối với dân tộc Thái, tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên ở mỗi gia đình, dòng họ được thể hiện khá rõ nét. Trong quan niệm của người Thái, mỗi con người bao giờ cũng có hai phần là phần người và phần ma (phần hồn). Đối với mỗi bản của người Thái, hai nhân vật quan trọng bậc nhất là chẩu sửa (trưởng bản) và thầy mo, những người coi giữ phần ma (hồn) cho bản. “Trong lễ Xên bản, thầy mo cúng và đọc tên những người chết theo trình tự từ xưa đến nay, nói theo một cách nào đó như một gia phả thu nhỏ của người Việt. Đồng thời, người Thái cũng cúng chẩu xửa (trưởng bản) - tức là người đứng đầu bản, người có công khai phá ra bản làng. Đây chính là cách mà dân tộc Thái nhớ về tổ tiên, cha ông của mình” - ông Chiến chia sẻ.

Lễ Xên bản là lễ cúng truyền thống của dân tộc Thái nhưng có thời gian bị gián đoạn, và từ năm 2012 nằm trong chủ trương phục dựng của tỉnh Điện Biên. Tại ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc 2017” diễn ra tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam cuối tuần qua, lễ Xên bản được tái hiện trong không gian nhà dân tộc Thái đặc trưng như là một cách người Thái quảng bá nét văn hóa đặc sắc của dân tộc mình. Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể Thao và Du lịch Điện Biên Đoàn Văn Trì cho biết: “Lễ hội cổ truyền này không chỉ mang ý nghĩa về đạo lý uống nước nhớ nguồn mà còn nhằm cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt. Vì thế, khi lễ hội được phục dựng, đồng bào rất phấn khởi”.

Biểu diễn múa sạp tại ngày hội Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc 2017 Ảnh: Hương Sen

Trong khuôn khổ ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc 2017”, du khách đến với “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam còn được hòa vào không khí Lễ tạ ơn thần Tài (A Tanpa Nuôn) của dân tộc Tà Ôi, tỉnh Thừa Thiên - Huế; Hội chọi dê đầu xuân huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang… cùng nhiều trò chơi dân tộc, múa xòe, cồng chiêng, nhảy sạp, đi cà kheo, ném còn, đánh đu, đi cầu kiều, giao lưu dân ca, dân vũ… Gần 200 người là đại diện già làng, trưởng bản tiêu biểu, nhân sĩ trí thức, nghệ nhân của 16 cộng đồng dân tộc của 16 tỉnh đại diện cho các dân tộc, vùng miền của cả nước, đã mang đến không khí tưng bừng, thể hiện sắc màu đa dạng của mùa xuân trên khắp dải đất hình chữ S.

Gắn kết cộng đồng

Không chỉ giới thiệu, quảng bá văn hóa dân tộc với đồng bào trong nước, ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài tổ chức thường niên 7 năm qua còn nhằm tôn vinh bản sắc văn hóa dân tộc, tinh thần đại đoàn kết dân tộc, gắn kết đồng bào trong nước và nước ngoài. Theo Giám đốc Ban Quản lý các khu làng Nguyễn Thanh Sơn, các chương trình biểu diễn tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam dù chỉ tái hiện nhưng đều là những nét đặc sắc nhất của các dân tộc, do chính các trưởng làng, trưởng bản, người uy tín của làng đứng ra lựa chọn và giới thiệu. Do đó, các chương trình tạo ra sự lôi cuốn, thu hút không chỉ cộng đồng dân tộc của bản làng đó, mà còn là dịp giao lưu, gặp gỡ với cộng đồng các dân tộc khác, đồng bào Việt Nam khắp nơi tề tựu tại ngày hội.

Nhiều kiều bào có mặt tại Làng những ngày này đã rất thích thú khi được chiêm ngưỡng sắc hoa ban của vùng cao Tây Bắc, thưởng thức ẩm thực, tham gia nhảy sạp, múa xòe, ném còn, nhảy lửa... Chị Vũ Thị Mai Liên, Việt kiều tại Liên bang Nga cho biết: “Tôi đã thử nhảy sạp, ném còn, múa xòe cùng đồng bào. Tôi thực sự thấy mùa xuân phơi phới trong lòng”. Còn ông Nguyễn Hữu Ấn, Việt kiều ở Slovakia chia sẻ: “Chúng tôi dù ở xa quê hương nhưng luôn hướng về Tổ quốc, hướng về cội nguồn. Trong những ngày xuân mới được đón Tết tại quê nhà, hòa cùng lời ca, câu hát, trải nghiệm các phong tục truyền thống quê hương, chúng tôi thực sự thấy ấm áp”.

Hương Sen - Cẩm Vân
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang