VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 22:46 | 11/12/2019 (GMT+7)
.

Trải nghiệm trò chơi dân gian các nước Đông Nam Á

15:39 | 29/05/2016
(ĐBNDO) - Chào mừng ngày Quốc tế thiếu nhi 1.6, tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam tổ chức chương trình vui chơi đặc biệt với chủ đề “Cùng chơi trò chơi dân gian các nước Đông Nam Á”. Đến với bảo tàng, mọi người có cơ hội tiếp xúc tìm hiểu các trò chơi dân gian, văn hóa của Việt Nam nói riêng và của các nước Đông Nam Á nói chung.

Khám phá những nét tương đồng văn hóa Đông Nam Á

Đến với Bảo tàng Dân tộc học trong những ngày này, các em thiếu nhi được khám phá, trải nghiệm rất nhiều trò chơi dân gian các nước Đông Nam Á. Với trò kéo co, ngoài cách chơi thông thường, có thể chơi kéo co theo kiểu 3 góc, 4 góc của Thái Lan; trò chơi ô ăn quan của Indonesia, Philippines, Malaysia và Việt Nam có sự khác nhau về dụng cụ chơi, cách chơi; diều hâu bắt gà con của Campuchia có nét tương đồng với trò chơi "rồng rắn lên mây" của Việt Nam… Với hơn 20 trò chơi dân gian được giới thiệu và trải nghiệm sẽ tạo nên không khí vui nhộn, sôi động trong không gian rợp bóng cây xanh, giúp công chúng thấy được những nét tương đồng và khác biệt qua trò chơi của các nước Đông Nam Á.

Khám phá những nét tương đồng văn hóa Đông Nam Á Ảnh: Thanh Bình

Màn trình diễn trang phục và khám phá văn hóa của các nước qua tô vẽ trang phục sẽ thu hút những bạn nhỏ yêu thích thời trang và tìm hiểu về trang phục truyền thống. Tham gia hoạt động này, các em có cơ hội tìm hiểu ý nghĩa trang phục của Brunei, Campuchia, Hàn Quốc, Indonesia, Lào, Nhật Bản, Thái Lan, Myanmar, Philippines và một số dân tộc ở Việt Nam. Qua đây, các em được rèn luyện cách làm việc nhóm, khả năng thể hiện trước đám đông cũng như tăng cường hiểu biết về Việt Nam và các nước láng giềng.

Bên cạnh đó, các em còn được thưởng thức nhiều tiết mục rối cạn vui nhộn như: Chị ong nâu, đàn gà trong sân, những chú thỏ ngọc, hội làng, lân mẹ sinh lân con, đánh vật, sóc con đi học… Cùng với rối cạn, các tiết mục múa rối nước của phường rối nước Bình Phú, Hà Nội sẽ giúp các bạn thiếu nhi hiểu hơn về cuộc sống lao động ở nông thôn cũng như những tâm tư, tình cảm của người nông dân thể hiện qua những nhân vật rối.

Múa rối cạn Ảnh: Thanh Bình
Ông Nguyễn Văn Đông hướng dẫn cách làm diều Ảnh: Thanh Bình

Ông Nguyễn Văn Đông, thành viên câu lạc bộ làng Bá Dương Nội cho biết, đây là chương trình rất lý thú dành cho mọi người chứ không phải dành riêng cho các bạn học sinh. Ông cho biết, những trò chơi ngày nay đều được làm sẵn rồi các bé chơi theo còn trò chơi dân gian ngày xưa đều phải tự tay mình làm ra. Đến với sân chơi làm diều này, các bé có cơ hội học hỏi làm ra những cánh diều có thể bay trước gió và tìm hiểu được những điểm tương đồng và khác biệt của trò chơi diều Việt Nam với các nước Đông Nam Á.

Sân chơi ngày hè

Nhiều gia đình mang con đi chơi Ảnh: Thanh Bình
Sân chơi ngày hè   Ảnh: Thanh Bình

 “Chương trình Quốc tế Thiếu nhi ở Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam năm nay có rất nhiều trò chơi của các nước Đông Nam Á. Em đã tham gia trải nghiệm rất nhiều trò chơi khác nhau của các nước Đông Nam Á như: đuổi bắt trong ô vuông, giấu khăn, người bán khoai lang,… Trong đó, em thích nhất là trò chơi giấy khăn của Campuchia, đây là trò chơi em cảm thấy rất thú vị”, Nguyễn Thị Thắm, sinh viên năm 2, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội chia sẻ.

Thanh Bình
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang