VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 18:55 | 17/11/2018 (GMT+7)
.
Tiểu phẩm:

Sân cỏ đóng kịch

07:07 | 24/05/2015
Chiều chủ nhật, cậu bạn rủ tôi ra sân vận động thành phố xem bóng đá giữa đội chủ nhà Sông Cái và đội khách Sông Con.

Trên bảng xếp hạng, đội chủ nhà đứng thứ hai còn đội khách áp chót.

Trận đấu bắt đầu trong sự cổ vũ cuồng nhiệt của khán giả lấp đầy sân vận động. Khác với trước, hai đội khởi đầu chậm chạp nếu không nói là uể oải như thể các cầu thủ suốt đêm qua không ngủ.

Bóng cứ đan qua đan lại giữa sân. Cũng có mấy cầu thủ ngã nhưng không phải do ham bóng, va chạm với đối phương mà vì mặt sân quá xấu. Người ngã nằm ì đợi đối phương đến nâng dậy, cám ơn vui vẻ.

Đá bóng kiểu gì thế này?

Đợi mãi không có bàn thắng cũng không có một quả phạt góc, thậm chí không một chiếc thẻ vàng, cổ động viên thôi đánh trống, phất cờ, la hét. Vài người bắt đầu vươn vai ngáp rồi như dịch lan truyền, mọi người lim dim mắt, gà gật trước cơn buồn ngủ.

Tôi ngả đầu vào vai ông bạn, ông bạn lại gục đầu vào lưng người ngồi trước ngáp lấy ngáp để. Tưởng chừng hiệp một kết thúc với tỉ số 0-0.

Bất ngờ có ai đó kêu lên: Vào rồi! Vào thật rồi!

Khán giả choàng tỉnh, giật mình hỏi: Chân sút nào đá vào lưới đấy?

- Chẳng ai - một người uể oải đáp - Bóng tự lăn vào lưới vì chẳng ai ngăn cả.

Nhưng chỉ được một phút, tỉ số trở lại cân bằng 1-1. Lần này, chính hậu vệ kỳ cựu bên thắng lập công đá phản lưới nhà.

Trận đấu lại diễn ra buồn tẻ hơn trước. 15 phút giải lao, tôi gục hẳn đầu vào lòng cậu bạn tranh thủ ngủ còn cậu ta hai tay ôm lấy đầu tôi, há hốc mồm, ngáy to như người mắc bệnh hen.

Hiệp hai bắt đầu lúc nào không ai biết. Bóng vẫn đan đi đan lại có phần chậm chạp hơn. Lăn đến khu vực 11m lại quay trở về mặc dù chẳng có ai chắn đường.


Minh họa của Đinh Mão
Cầu thủ đá như trong giấc mơ. Nhiều cầu thủ tranh thủ vấp ngã, nằm dài đến mấy phút để đỡ cơn buồn ngủ. Trọng tài cũng chẳng buồn thổi còi. Ông ta cũng đang mắm môi cố nén cơn ngáp trong cổ. Trên khán đài có đến 99% khán giả ngủ say sưa.

Phút 98, tiền đạo đội chủ nhà, vua phá lưới mùa giải trước rê bóng vào trước cầu môn bỏ trống. Tưởng là quả bóng sẽ nằm trong lưới để tránh một trận cầu tẻ nhạt. Anh ta mắm môi sút dựng đứng quả bóng lên trời.

Đúng lúc này, trọng tài tuýt còi kết thúc. Tôi đấm vào đầu cậu bạn:

- Dậy! Dậy! Định nằm luôn ở đây à. Màn kịch hạ rồi, nhanh ra lấy xe về thôi. Họ đã dàn xếp tỉ số trước rồi!

Huỳnh Cương
Xem tin theo ngày:
GIÁO DỤC
07:55 22/10/2018
Trong khuôn khổ chương trình Nghiên cứu trọng điểm về khoa học giáo dục, nhóm nghiên cứu của Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã khảo sát xã hội học hơn 4.000 người liên quan về những chuyển biến trong giáo dục và đào tạo. Nhóm đã thực hiện phân tích và đối sánh với dữ liệu nền năm 2013 ở những chỉ số tương ứng, hoặc với mục tiêu chính sách và thấy rằng, đã có chuyển dịch tích cực thực sự trong giáo dục Việt Nam.
Quay trở lại đầu trang