VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 22:38 | 07/12/2019 (GMT+7)
.
Thế giới đó đây

Thu lợi từ băng giá

07:07 | 24/05/2015
Chính quyền Grenland, một hòn đảo ở Bắc Băng Dương, đã quyết định tìm cách biến băng giá vĩnh cữu thành một nguồn thu lợi. Họ dự tính sử dụng các tảng băng như một nguồn cung cấp nước ngọt.

Nguồn: ITN
Quyết định nói trên là do chính thiên nhiên mách bảo,- các quan chức tuyên bố như vậy. Băng tan chảy tạo nên rất nhiều nước ngọt mà không ai sử dụng cả. Vì thế, chính quyền bèn quyết định mời gọi các chuyên gia và mở một xí nghiệp xử lý băng. Quá trình xử lý chẳng những cung cấp được nước ngọt do băng tan chảy, mà còn đập vụn được các tảng băng.

Ăn cắp áo phao cứu hộ

Trên các máy bay Nga có tình trạng hành khách ăn cắp những chiếc áo phao cứu hộ. Theo dữ liệu của cơ quan nội vụ Moscow chuyên theo dõi các phương tiện giao thông vận tải đường hàng không và đường thủy, chỉ trong một thời gian ngắn, đã có tới 5 chiếc áo phao cứu hộ bị mất cắp. Các nhân viên cảnh sát nói rằng chắc hẳn do đã bắt đầu mùa đánh cá cho nên một số người tìm cách lấy áo phao của máy bay để tự trang bị cho mình lúc đi trên sông nước. Nhưng cơ quan nội vụ thì không coi nhẹ chuyện ấy và nhắc nhở rằng như thế là ăn cắp và những ai bị bắt quả tang có thể sẽ phải chịu án tù đến 2 năm.

Lập gia đình sớm tốt hơn?

Việc lập gia đình ở lứa tuổi 18 đến 25 có ảnh hưởng thuận lợi tới tâm lý - tinh thần của đôi vợ chồng trẻ, - các nhà bác học Mỹ tin chắc như vậy sau khi tiến hành một cuộc nghiên cứu. Họ đã điều tra và thăm dò ý kiến 8 nghìn cặp vợ chồng mới cưới ở quãng độ tuổi nói trên, và nhận thấy cuộc sống chung không hề gây trở ngại cho những người trẻ tuổi trong học tập và trong công việc. Khác với những nam nữ thanh niên chưa có vợ có chồng, các cặp vợ chồng mới cưới thường có thể chất tốt hơn và ít khi bị stress hơn.

Dắt chó đi ăn cướp


Nguồn: ITN
Một người đàn ông đã vào ăn cướp một cửa hàng bằng cách dắt theo con chó thuộc giống chó hung dữ để trấn áp tinh thần nhân viên cửa hàng. Hắn là một người dân vùng Perso (Nga), hắn tới cửa hàng và lớn tiếng đòi phải đưa cho hắn một số thứ hàng hóa. Vừa quát nạt, hắn vừa dọa dẫm bằng cách xua con chó dữ xông vào người bán hàng. Sau khi đã lấy được một số thứ bằng cách ăn cướp như vậy, hắn đã tẩu thoát. Các nhân viên tòa án lưu ý rằng theo quy định của luật pháp, họ không thể coi con chó là một thứ vũ khí.

Khuyến khích ăn thịt lợn biển

Chính quyền tỉnh Kaliao ở Peru khuyên người dân nên thử nếm thịt lợn biển – thứ thịt này có mùi vị giống như thịt thỏ. Theo lời các quan chức, đây còn là một thực phẩm rất rẻ, chẳng hạn như nấu ăn món này, một gia đình gồm 8 người cũng chỉ ăn hết không đến 4 đô la. “Chúng tôi muốn giới thiệu với mọi người một món ăn vừa ngon lại vừa rẻ”, - chính quyền Kaliao nói với người dân. Còn trong buổi giới thiệu và quảng bá cho món ăn mới, thậm chí một con lợn biển đã được người ta mặc cho bộ quần áo Ông Già Noel.

Giáo viên sẽ bị cấm uống rượu bia?

Các giáo viên Anh có nguy cơ bị cấm không được đến các quán bar để uống rượu bia. Đó là đề nghị của hiệp hội quốc gia các nhà sư phạm. Nếu điều này được ghi vào bộ luật đạo đức nghề nghiệp, thì các giáo viên sẽ không được đến quán bar ngay cả trong những ngày nghỉ. Theo lời giải thích của một người trong ban chấp hành hiệp hội nói trên, ông Kit Bartly, thì trẻ con thường bắt chước người lớn, bởi vậy các giáo viên phải xử sự như thế nào cho thích hợp và nói chung là phải làm gương cho học sinh.

Giấu ma túy trong phân động vật

Cảnh sát Peru đã phát hiện ra 2,8 tấn ma túy giấu trong guano – loại phân bón tự nhiên có nguồn gốc là phân của các loài chim biển, các con hải cẩu và các con giơi. Bọn buôn bán ma túy tin rằng mùi khó ngửi của loại phân bón nói trên sẽ giúp chúng đánh lừa được những con chó của cảnh sát đã được huấn luyện kỹ để đánh hơi tìm ma túy. Nhưng bọn chúng đã đánh giá không đúng chính các nhân viên cảnh sát. Những người này đã xem xét kỹ khối “hàng hóa” của bọn chúng và đã phát hiện ra được ma túy trong guano.

Đi xuyên châu Phi bằng máy kéo


Nguồn: ITN
Một nữ công dân Hà Lan đã thực hiện chuyến chu du kéo dài 3 năm trên một chiếc máy kéo. Cô gái có tên là Frizenfeen Manon này đã ngồi trên “người bạn sắt” của mình để đi từ Hà Lan đến tận mũi Hảo Vọng ở Nam Phi. Thoạt tiên, cô gái chỉ có ý định ngồi trên máy kéo đi vòng quanh tháp Eiffel ở Paris (Pháp). Nhưng sau khi đã thực hiện được ý định ấy, cô quyết định tiếp tục chuyến đi của mình. Và cô đã tới tận phía nam của Lục địa đen. Giờ đây, Manon còn đang định chinh phục cả châu Nam Cực nữa, cũng vẫn bằng cách ngồi trên chiếc máy kéo.

Nước hoa mùi thịt


Nguồn: ITN
Mạng lưới quán ăn Barger King của Mỹ đã đưa ra giới thiệu một loại nước hoa có mùi thịt, dành cho đàn ông. Những người làm ra loại nước hoa này mô tả mặt hàng mới của họ như sau: có mùi hấp dẫn thoang thoảng hương vị thịt hun khói, bởi vậy đây không phải loại nước hoa thích hợp với những người ăn chay. Thế nhưng đối với những ai thích ăn thịt, thì đây là một loại nước hoa độc đáo, có thể dùng làm món quà biếu tặng rất tiết kiệm trong thời kỳ thế giới đang bị khủng hoảng kinh tế – một lọ nước hoa loại này giá chỉ vẻn vẹn có 4 dollar.

Tên trộm đã cứu được tế bào của xã hội

Ở Ufa (Nga), một tên trộm đã hòa giải được một cặp vợ chồng đang định ly dị nhau. Tên trộm nghe thấy ở cầu thang có tiếng cãi nhau khá to, hắn lại gần cửa ra vào để ngỏ thì trông thấy ở ngoài cửa có một cái bọc bên trong có chiếc áo lông và một số đồ trang sức quý. Hắn liền vớ lấy cái bọc rồi chạy đi. Nhưng ra đến ngoài đường, chẳng may hắn lại chạm trán cảnh sát và thế là hắn bị bắt giữ. Về sau, sự việc đã được làm rõ: thì ra người vợ đã quyết định rời bỏ người chồng, cô ta thu xếp mấy thứ của mình đem gói ghém lại, nhưng rồi hai người cãi nhau cho nên không để ý đến chuyện bọc hành lý đã bị tên trộm lấy mất. Khi nhận ra các món đồ của mình, họ mừng rỡ đến nỗi lập tức làm lành với nhau.

Phương Vũ
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang