VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 23:46 | 05/06/2020 (GMT+7)
.

Bảo tồn, khai thác giá trị Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm, Bắc Giang

10:53 | 17/08/2013
Ngày 16/8, tại Bắc Giang, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp với Sở VH, TT và DL Bắc Giang, Phân viện nghiên cứu Phật học tại Hà Nội và Đại học Quốc lập Cao Hùng, Đài Loan tổ chức Hội thảo khoa học Bảo tồn, khai thác giá trị Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm, Bắc Giang.

Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm là kho di sản tư liệu có giá trị độc đáo như tính toàn vẹn, nguyên gốc, độc bản, quý hiếm, đặc sắc, có tầm ảnh hưởng lớn đến khu vực và thế giới, có giá trị nghiên cứu về văn học, y học, mỹ học, ngôn ngữ, tôn giáo. Vì vậy, cần xác định những bước đi cần thiết và hữu ích để bảo tồn và khai thác giá trị bộ Mộc bản. Trước hết phải tiến hành dịch nghĩa và công bố những giá trị của khối tài liệu này; xây dựng kho tư liệu số hóa về Mộc bản để các nhà nghiên cứu và những người quan tâm trong và ngoài nước có thể thuận tiện khi tiếp cận, truy cập nguồn dữ liệu.
 
Tại Hội thảo, đã có 43 tham luận được trình bày, các học giả tập trung vào những vấn đề như: khai thác giá trị tôn giáo, văn học, văn hóa, lịch sử của bộ Mộc bản; phương thức bảo tồn phát huy giá trị bộ Mộc bản và đề xuất, đặt vấn đề xã hội hóa, thế giới hóa bộ Mộc bản này. Các đại biểu cũng đưa ra những giải pháp để bảo tồn và khai thác giá trị bộ Mộc bản như: thành lập chuyên gia tư vấn và cơ quan chuyên môn hỗ trợ kỹ thuật để bảo vệ an toàn về vật chất của Mộc bản; bảo vệ Mộc bản trong không gian liên quan đến nó; đẩy mạnh hơn nữa những liên kết quốc tế để cùng hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau trong nghiên cứu khai thác giá trị Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm. Bên cạnh đó, cần biên dịch Mộc bản sang tiếng Việt và một số tiếng khác, đưa nội dung Mộc bản lên trang web thích hợp và tạo ra nhiều sản phẩm khác từ khối tư liệu này để tái đầu tư cho công tác bảo tồn. Trên cơ sở đó xây dựng nơi lưu giữ Mộc bản trở thành điểm du lịch văn hóa - Phật giáo có giá trị văn hóa – tôn giáo hấp dẫn khách du lịch trong nước và quốc tế.

PV
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang