VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 21:14 | 25/05/2020 (GMT+7)
.

Khám phá thế giới: Evora - di sản văn hóa thế giới của Bồ Đào Nha

17/04/2010
Cách thủ đô Lisbon, Bồ Đào Nha khoảng 150km về phía Đông Nam, thành phố Evora hiện ra khá rõ nét từ phía chân trời rộng lớn của đồng bằng Alentejo. Trong số nhiều địa danh hấp dẫn và lôi cuốn của Bồ Đào Nha, Evora là địa điểm nổi tiếng, đẹp và hấp dẫn nhất nổi bật với những tòa nhà sơn trắng được trang trí bằng những nét kiến trúc độc đáo. Nơi đây không chỉ làm mê đắm lòng người bởi các nét kiến trúc Ba Rốc, Gô Tích, Roman, Phục Hưng..., mà còn bởi ý nghĩa mang tính lịch sử, tôn giáo và khảo cổ học.

Thành phố Evora có lịch sử hơn hai thiên niên kỷ với những đường phố nhỏ đan xen chằng chịt làm khơi dậy những ký ức xa xưa tràn ngập dưới ánh nắng mặt trời. Thành phố là sự kết hợp của nhiều phong cách, xu hướng và nhiều thời đại khác nhau. Năm thứ 59 trước công nguyên, người La Mã đã chiếm đóng thành phố này và đặt tên Liberalitas Julia. Họ thiết lập hội trường thành phố đầu tiên có vành đai là những bức tường thành bảo vệ kiên cố. Dưới thời của người La Mã, hàng loạt các công trình kiến trúc được ra đời và còn được bảo tồn đến tận ngày nay, đặc biệt phải kể đến ngôi đền tráng lệ có tên lPorta Dona Isabel được xây dựng từ thế kỷ II sau Công Nguyên. Khoảng giữa thế kỷ VII và VIII là thời kỳ của người Visigotithic. Những dấu ấn để lại của thời kỳ này không nhiều. Tiếp đến là giai đoạn thống trị của người Moorish bắt đầu bằng cuộc chinh phục của Tarik và tồn tại tới cuộc tái chiếm của người Cơ Đốc Giáo vào thế kỷ XII. Sau cuộc tái chinh phục này, đô thị mới của Evora bắt đầu được mở rộng vượt ra khỏi tường thành xưa. Sau này, thành phố đã được nhiều vị vua Bồ Đào Nha của các triều đại thứ nhất và thứ hai chọn làm trụ sở chính của tòa án. Nhờ đó, Evora càng trở nên lộng lẫy hơn với nhiều cung điện và đài kỷ niệm được xây dựng, đặc biệt là trong thời gian trị vì của D. Joao II và D. Manuel I (thế kỷ XV và XVI).

Đến với thành phố xinh đẹp Evora, người ta không chỉ có hội chiêm ngưỡng những công trình mang dấu ấn của nhiều thời đại qua các lâu đài, cung điện, thành lũy, nhà nguyện, nhà thờ, thánh điện, những ngôi nhà và con phố san sát... mà còn có cơ hội tới thăm trường đại học Evora nổi tiếng và lâu đời nhất Bồ Đào Nha được thành lập năm 1559. Hơn nữa, xung quanh Evora còn có khu bảo tồn cự thạch độc đáo. Trải qua bề dày lịch sử, thành phố Evora có khoảng 4000 công trình xây dựng trên diện tích 105 ha, trở thành khu trung tâm lịch sử có ý nghĩa văn hóa quan trọng đổi với người dân Bồ Đào Nha và được UNESCO công nhận là di sản văn hóa của nhân loại năm 1986.

Mai Lê
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang