QUỐC TẾ
Cập nhật 07:02 | 29/05/2020 (GMT+7)
.

Ảrập Xêút “thắt lưng buộc bụng”

00:05 | 13/05/2020
Ảrập Xêút vừa thông báo kế hoạch tăng gấp ba thuế giá trị gia tăng (VAT) và tạm dừng phát viện trợ hàng tháng cho người dân nhằm thắt lưng buộc bụng vì suy thoái kinh tế do đại dịch Covid-19.

Bộ trưởng Tài chính Mohammed al-Jadaan thông báo: "Chúng tôi quyết định ngừng các khoản trợ cấp từ tháng 6 và VAT sẽ được tăng từ 5% lên 15% từ ngày 1.7". Ông Jadaan khẳng định đây là các biện pháp cần thiết để củng cố tài chính nhà nước trong bối cảnh doanh thu dầu "sụt giảm mạnh" vì đại dịch Covid-19, làm giảm nhu cầu dầu thô trên toàn cầu.

Theo truyền thông địa phương, các biện pháp trên sẽ giúp tăng thêm 100 tỷ riyal cho kho bạc nhà nước. Số liệu gần đây nhất cho thấy Ảrập Xêút trả cho nhiều công dân khoản trợ cấp hàng tháng khoảng 300 USD và thêm 1.350 USD cho những người đã nghỉ hưu và những người phục vụ trong lực lượng vũ trang.

Ngoài ra, Ảrập Xêút thông báo sẽ giảm giá dầu trong nước xuống 50% kể từ ngày 11.5. Chính phủ cũng đã "hủy bỏ, gia hạn hoặc hoãn" chi tiêu cho một số cơ quan chính phủ và cắt giảm chi tiêu cho các dự án được giới thiệu như một phần của chương trình cải cách "Tầm nhìn 2030" đầy tham vọng nhằm đa dạng hóa nền kinh tế phụ thuộc vào dầu mỏ.

Tuần trước, Bộ Tài chính nước này đã cảnh báo sẽ thực hiện các biện pháp "đau đớn" và "quyết liệt" để đối phó với cú sốc kép của đại dịch và giá dầu thấp kỷ lục. Vào tháng 4, Quỹ Tiền tệ Quốc tế dự đoán nền kinh tế của Ảrập Xêút sẽ bị thu hẹp 2,3% trong năm nay.

Theo lời ông Jadaan, Riyadh có thể mất một nửa thu nhập từ dầu mỏ, vốn đóng góp khoảng 70% doanh thu nhà nước, khi giá dầu giảm tới 2/3 kể từ đầu năm 2020. Ảrập Xêút sẽ phải vay khoảng 60 tỷ USD trong năm nay để bù đắp tình trạng thâm hụt ngân sách.

Vũ Quỳnh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang