QUỐC TẾ
Cập nhật 17:11 | 06/06/2020 (GMT+7)
.

Thế giới phòng, chống Covid-19

08:27 | 25/03/2020

Anh lần đầu phong tỏa toàn quốc

Bắt đầu từ sáng 24.3 (giờ Việt Nam), Vương Quốc Anh chính thức nằm trong tình trạng phong tỏa sau khi Thủ tướng Boris Johnson công bố các biện pháp mạnh tay để ngăn người dân rời khỏi nhà. “Tôi phải đưa ra một chỉ thị rất đơn giản cho người dân Anh: Các bạn phải ở nhà” - Thủ tướng Johnson nói trong thông điệp phát qua truyền hình, thay vì chỉ thông qua các cuộc họp báo thông thường.

Ông Johnson từng phản đối áp dụng biện pháp phong tỏa toàn bộ đất nước bất chấp nhiều nước châu Âu khác đã thực hiện. Tuy nhiên, cuối cùng ông đã thay đổi quyết định khi diễn biến cho thấy hệ thống y tế ở Anh đã trở nên quá tải.

Lệnh phong tỏa sẽ được áp dụng ít nhất 3 tuần. Cảnh sát sẽ giải tán các cuộc tụ tập và có quyền phạt những cá nhân không tuân thủ quy định mới. Người dân Anh sẽ chỉ được phép rời khỏi nhà vì những lý do: Mua nhu yếu phẩm, tập thể dục (chẳng hạn chạy bộ và đạp xe), nhu cầu y tế và đi làm (chỉ trong trường hợp họ không thể làm việc từ nhà). Chính phủ Anh cũng sẽ đóng tất cả cửa hàng không bán nhu yếu phẩm gồm cả cửa hàng quần áo và thư viện, nhà thờ, sân thể thao…

Đây là biện pháp chưa từng có tiền lệ trong thời bình ở Anh. Thủ tướng Johnson nói, sau 3 tuần, chính phủ sẽ cân nhắc nới lỏng các quy định nếu tình hình chống dịch có tiến triển. Ông gọi đại dịch Covid-19 là “mối đe dọa lớn nhất mà quốc gia này đối mặt trong nhiều thập niên”.

Đức muốn kích hoạt điều khoản đoàn kết của EU

Trong cuộc họp với các Ngoại trưởng Liên minh châu Âu (EU) tại Berlin, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas đã đề xuất kích hoạt “điều khoản đoàn kết” trong các hiệp ước EU nhằm chống lại khủng hoảng dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19. “Điều khoản đoàn kết” thuộc Hiệp ước về chức năng của EU. Mục tiêu của nó là bảo đảm EU nói chung hỗ trợ các quốc gia thành viên nhanh chóng, hiệu quả và nhất quán trong trường hợp xảy ra các cuộc tấn công khủng bố và thiên tai.

Sẽ họp khẩn cấp lãnh đạo G20

Pháp và Trung Quốc đã nhất trí sự cần thiết phải triệu tập cuộc họp khẩn cấp lãnh đạo Nhóm các nước phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) để xây dựng biện pháp ứng phó mang tầm cỡ quốc tế đối với đại dịch Covid-19.

Tuần trước, Ảrập Xêút - nước giữ chức Chủ tịch luân phiên của G20, đã kêu gọi tiến hành hội nghị trực tuyến khi thị trường tài chính toàn cầu chao đảo, kinh tế các nước trượt dốc và đang trên đà rơi vào suy thoái do các lệnh phong tỏa nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2.

Nghị sĩ Mỹ đề xuất bỏ phiếu từ xa

68 nghị sĩ Mỹ ngày 23.3 đã gửi thư bày tỏ ủng hộ hình thức bỏ phiếu từ xa để thông qua các quyết định của Quốc hội trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại Mỹ, khiến một số thành viên Quốc hội phải tự cách ly tại nhà hoặc tại bệnh viện.

Với sự nhất trí của các nghị sĩ thuộc cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa, bức thư kêu gọi Ủy ban Thẩm tra các dự luật của Hạ viện cho phép bỏ phiếu từ ngoài phòng họp trong thời gian áp dụng tình trạng khẩn cấp. Nếu được chấp thuận, đây sẽ là lần đầu tiên truyền thống bỏ phiếu tại Đồi Capitol trong 2 thế kỷ qua được miễn thực thi.

Quỳnh Vũ
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang