QUỐC TẾ
Cập nhật 19:02 | 25/05/2020 (GMT+7)
.

Anh thử nghiệm lâm sàng thuốc điều trị COVID-19 mới vào tuần tới

17:27 | 20/03/2020
Ngay tuần sau, cuộc thử nghiệm lâm sàng thuốc điều trị COVID-19 - SNG001- sẽ được một nhóm các nhà khoa học tại Đại học Southampton, Anh tiến hành.

Các nhà khoa học tại Đại học Southampton tin rằng thuốc SNG001 có thể giúp những người mắc bệnh phổi mãn tính và bệnh nhân mắc COVID-19 chống lại virus.

Các nhà nghiên cứu tại sẽ sớm bắt đầu thử nghiệm lâm sàng SNG001 sớm nhất là vào tuần tới. Thuốc được phát triển để ngăn ngừa bệnh hô hấp do nhiễm lạnh và cúm.

Các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn II ở bệnh nhân hen suyễn trước đây đã cho thấy thuốc có kết quả tốt - tăng cường khả năng phòng chống virus ở phổi và cải thiện chức năng phổi khi bị nhiễm lạnh hoặc cúm.


Các nhà khoa học đến từ Đại học Southampton, Anh sẽ tiến hành thử nghiệm lâm sàng với thuốc điều trị COVID-19 ngay tuần sau. (Ảnh: Dailymail)

Thử nghiệm - dẫn đầu bởi giáo sư Tom Wilkinson, khoa hô hấp tại bệnh viện Đại học Southampton - thực hiện ở 100 bệnh nhân ở tại Southamton và 10 bệnh viện khác.

"Khoa học chắc chắn sẽ tiến bộ mỗi ngày. Chúng tôi đang học hỏi rất nhiều từ đại dịch COVID-19. Đó cũng là lý do tại sao chúng tôi thực hiện nghiên cứu này để hiểu liệu thuốc có hiệu quả như mong đợi hay không", Dailymail dẫn lời giáo sư.

Những người tham gia sẽ được điều trị COVID-19 bằng SNG001 - một công thức đặc biệt của protein kháng virus interferon beta 1a (IFN-beta) tự nhiên - trong 14 ngày.

"COVID-19 đang đưa ra một thách thức lớn đối với các bệnh nhân nhiễm virus, dịch vụ y tế và xã hội. Mặc dù vaccine sẽ là chìa khóa điều trị bệnh này, nhưng điều đó có thể mất một thời gian dài", giáo sư chia sẻ. "Ngay bây giờ chúng tôi cần các phương pháp điều trị ở tuyến đầu hiệu quả để bác sĩ điều trị và giúp bệnh nhân phục hồi nhanh chóng, giảm áp lực ngày càng đè nặng lên hệ thống y tế".

Thử nghiệm sẽ được thực hiện với Synairgen, một công ty phát triển thuốc được thành lập bởi các giáo sư của Đại học Southampton.

Richard Marsden, giám đốc điều hành của công ty Synairgen, nói thêm: "Chúng tôi đã làm việc tích cực với các cơ quan chức năng và cộng tác viên để cho phép đánh giá bệnh nhân mắc COVID-19 sau khi sử dụng thuốc SNG001. Một kết quả thành công từ thử nghiệm này ở bệnh nhân sẽ là một bước đột phá lớn trong cuộc chiến chống lại đại dịch COVID-19 này".

Giáo sư y học phân tử ở Đại học Nottingham, Ian Hall, cho biết, thử nghiệm do công ty Synairagen tiến hành đã được các cơ quan quản lý phê duyệt nhanh, liên quan đến việc quản lý một loại thuốc gọi là interferon beta, là một phân tử cấu thành phổi, có cơ chế phòng vệ riêng để chống lại virus.

"Ý tưởng đằng sau thử nghiệm là đưa thêm phân tử này vào phổi, điều này có thể giúp giảm mức độ nghiêm trọng của việc nhiễm virus, đặc biệt là ở những người đã giảm phản ứng miễn dịch với virus", giáo sư thông tin.

Các nhà nghiên cứu trên khắp thế giới đang nghiên cứu phát triển các loại thuốc đặc hiệu khác nhau để điều trị COVID-19. Bao gồm các phương pháp điều trị như Chloroquine thường được sử dụng để điều trị bệnh sốt rét và Remdesivir là một loại thuốc điều trị virus Ebola.

Theo laodong.vn
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang