QUỐC TẾ
Cập nhật 17:26 | 29/01/2020 (GMT+7)
.

Mỹ đề nghị Triều Tiên nối lại đàm phán hạt nhân

08:27 | 14/01/2020
Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng Robert O’Brien cho biết, Mỹ đã trao đổi với Triều Tiên về việc nối lại đàm phán tiến trình phi hạt nhân hóa.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ Axios, ông Robert O’Brien nhận định rằng, việc Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un không gửi “món quà Giáng sinh” mà ông đã cảnh báo là “tín hiệu tốt”. Trước đó, nhiều nhà phân tích cho rằng, “món quà” mà Bình Nhưỡng nhắc đến có thể là một cuộc thử tên lửa tầm xa.

Ông O’Brien khẳng định thêm: “Phía Mỹ đã trao đổi với Triều Tiên và để họ biết rằng chúng tôi muốn tiếp tục cuộc đàm phán tại Stockholm, diễn ra vào tháng 10 năm ngoái. Qua nhiều kênh đàm phán, chúng tôi muốn đưa cuộc đàm phán này quay trở lại đúng tiến trình của nó”.

Trước đó, ngày 11.1, Hãng Thông tấn Nhà nước Triều Tiên (KCNA) đưa tin, Chủ tịch Kim Jong Un đã nhận được lời chúc mừng sinh nhật từ Tổng thống Mỹ Donald Trump. Tuy nhiên, mối quan hệ cá nhân giữa hai vị lãnh đạo vẫn chưa đủ để có thể nối lại tiến trình đàm phán. Cùng ngày, một cố vấn thuộc Bộ Ngoại giao nước này cho biết, Triều Tiên sẽ không thảo luận các đề xuất mà Tổng thống Donald Trump đã đưa ra tại Hội nghị Thượng đỉnh tại Hà Nội tháng 2.2019.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã dựa vào mối quan hệ thân tình với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un nhằm thúc đẩy cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa vào năm 2018 và 2019. Tuy nhiên, những nỗ lực đó phần lớn đã thất bại ở cấp chuyên viên và điều này làm dấy lên lo ngại mới về khả năng hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un gần đây cho biết, Triều Tiên không có lý do gì để tiếp tục hoãn thử tên lửa đạn đạo và bom hạt nhân liên lục địa. Ông cũng úp mở về một loại “vũ khí chiến lược mới” sẽ được giới thiệu trong tương lai gần.

Thông báo của Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng về khả năng nối lại đàm phán với Triều Tiên được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In cũng đang thúc đẩy những biện pháp thiết thực nhằm cải thiện mối quan hệ liên Triều. Ông cũng tuyên bố sẵn sàng gặp mặt Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un.

Như Ý
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang