QUỐC TẾ
Cập nhật 19:18 | 25/01/2020 (GMT+7)
.
Phụ nữ trên chính trường:

Lên ngôi và tỏa sáng

08:25 | 13/01/2020
Năm 2019 chứng kiến sự lên ngôi của phụ nữ ở các vị trí quyền lực bậc nhất không chỉ trong phạm vi quốc gia mà còn tại các thể chế quốc tế lớn và những lĩnh vực vốn luôn được coi là “thánh địa” của nam giới. Vì vậy, 2020 sẽ là lúc các bóng hồng chứng tỏ thực lực và tỏa sáng trên cương vị của mình.

“Được mùa” nữ Tổng thống, nữ Thủ tướng

Năm 2019 dường như là năm “bội thu” của các nữ lãnh đạo vừa tài năng vừa “trẻ người nhưng không non dạ” trên khắp thế giới, trong đó tập trung ở châu Âu. Phần Lan, Bỉ, Đan Mạch, Áo hay Slovakia đều chào đón những nữ Tổng thống và Thủ tướng mới.


Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin

Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin, 34 tuổi, là bóng hồng mới nhất gia nhập đội ngũ lãnh đạo nữ trẻ nhất thế giới sau khi giành chiến thắng vào ngày 8.12 vừa qua. Đáng chú ý hơn nữa là Nội các của bà có tới hơn một nửa bộ trưởng là nữ chính trị gia đầy kinh nghiệm, nhiều người đảm trách những vị trí cực kỳ quan trọng có tuổi đời còn rất trẻ. Đơn cử Bộ trưởng Tài chính Katri Kulmuni (32 tuổi) - lãnh đạo Đảng Trung tâm, Bộ trưởng Giáo dục Li Andersson (32 tuổi) - lãnh đạo Liên minh các đảng cánh tả, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Maria Ohisalo (34 tuổi) - lãnh đạo Liên minh đảng xanh... Theo nhiều nhà phân tích, thế hệ lãnh đạo mới với nòng cốt là phái yếu của Phần Lan đại diện cho một thế hệ phụ nữ tài ba đang vươn lên mạnh mẽ, phá vỡ mọi giới hạn và định kiến về năng lực của nữ giới. Nó đồng thời thể hiện tư tưởng hiện đại và đầy tiến bộ của quốc gia Bắc Âu này.

Nhìn sang một quốc gia châu Âu khác, Thủ tướng Bỉ Sophie Wilmes chính thức nhậm chức ngày 27.10.2019, đã trở thành nữ Thủ tướng đầu tiên của Bỉ. Lần đầu tiên được bầu vào Quốc hội Bỉ năm 2014, thực lực của bà ngày càng được chứng minh qua năm tháng. Vì vậy, sau khi người tiền nhiệm Charles Michel rời nhiệm sở, một ủy ban Bộ trưởng đã lựa chọn bà vào vị trí Thủ tướng kế nhiệm.


Người phụ nữ đầu tiên giành giải Abel toán học Karen Uhlenbeck

Trước đó 3 tháng, lục địa già cũng đón chào bà Mette Frederiksen trở thành Thủ tướng Đan Mạch vào ngày 27.6.2019. Ở tuổi 42, bà là nữ Thủ tướng thứ hai nhưng trẻ nhất của Đan Mạch. Chính những lời hứa quan trọng khi tranh cử đã mang lại chiến thắng cho bà. Cử tri tin tưởng các cam kết của bà về việc bảo vệ hệ thống phúc lợi xã hội ở một đất nước vốn tự hào có tỷ lệ việc làm rất cao, đồng thời kiểm soát chặt chẽ chính sách nhập cư. Là một chính trị gia trẻ tuổi nhưng bà có đầy kinh nghiệm vì bắt đầu con đường chính trị khá sớm. 24 tuổi bà đã được bầu vào Quốc hội, tiếp đến được giao đảm trách vị trí Bộ trưởng Lao động và Bộ trưởng Tư pháp trước khi đứng đầu đảng chính trị lớn nhất của Đan Mạch là Dân chủ xã hội vào năm 2015.


Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Christine Lagarde

Tháng 6, vận lên ngôi của các nữ lãnh đạo tại châu Âu gọi tên Thủ tướng Áo Brigitte Bierlein, 70 tuổi, người đã bắt đầu nhiệm kỳ từ ngày 3.6.2019. Trước đó, nữ Chánh án Tòa án Hiến pháp Áo đã được Tổng thống Alexander Van der Bellen bổ nhiệm làm Thủ tướng tạm quyền, thay thế ông Sebastian Kurz phải ra đi sau cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm. Tuy trở thành nữ Thủ tướng đầu tiên của Áo, nhưng bà chỉ giữ vị trí này cho tới khi Chính phủ mới được thành lập. Áo đã tiến hành cuộc bầu cử sớm vào cuối tháng 9.2019 với chiến thắng thuộc về đảng Nhân dân Áo theo đường lối bảo thủ. Chủ tịch đảng này, ông Sebastian Kurz được kỳ vọng sẽ trở lại cương vị Thủ tướng sau khi ông thành lập được Chính phủ mới vào tháng 1.2020.

Chưa hết, cuối tháng 3.2019, tại đất nước Slovakia xinh đẹp, nữ luật sư có tư tưởng tự do Zuzana Caputova, 45 tuổi, đã xuất sắc giành được sự ủng hộ của cử tri để trở thành nữ Tổng thống đầu tiên của quốc gia Đông Âu này, cho dù bà chỉ là một gương mặt mới bước vào chính trường. Trong chiến dịch tranh cử, bà đã ghi điểm nhờ những cam kết thúc đẩy các chương trình bảo vệ môi trường, chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi và công lý cho tất cả. Đầu tháng 12 vừa qua, trang web tin tức Politico đã liệt kê bà vào danh sách xếp hạng năm 2020 của mình, gồm 28 nhân vật quyền lực có khả năng định hình, gây tiếng vang và khuấy động châu Âu.

Phát biểu tại một sự kiện ở Singapore hôm 16.12.2019, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã công nhận và đánh giá rất cao vai trò lãnh đạo của phụ nữ. Ông đánh giá phụ nữ thậm chí còn giỏi hơn đàn ông và “trong vòng 2 năm, nếu tất cả các quốc gia trên thế giới đều do phụ nữ lãnh đạo, mọi người sẽ chứng kiến một sự cải thiện đáng kể về mọi thứ, từ mức sống đến thu nhập”.


Tổng thống Slovakia Zuzana Caputova

Chiếm lĩnh các vị trí xưa nay hiếm phụ nữ

 Không chỉ hiện diện ở những thể chế quốc tế quan trọng, phụ nữ tiếp tục chứng tỏ năng lực đáng gờm khi chinh phục ở những lĩnh vực mà xưa nay chỉ có đàn ông mới gặt hái được thành công. Tháng 3.2019, giáo sư người Mỹ Karen Uhlenbeck, sinh năm 1942, đã trở thành phụ nữ đầu tiên trên thế giới giành giải Abel vì những đóng góp đặc biệt xuất sắc cho Toán học nhờ công trình về giải tích hình học và lý thuyết trường chuẩn. Abel là một trong những giải thưởng toán học quốc tế uy tín nhất thế giới,  được mệnh danh là giải “Nobel Toán học”.

Ở cấp độ đa quốc gia, một số thể chế quốc tế quan trọng đều lần đầu tiên có người đứng đầu thuộc phái nữ. Ngày 1.11.2019, bà Christine Lagarde đã chính thức nhậm chức và điều hành chiếc ghế quyền lực nhất Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB). Từng là một luật sư tài ba, một chính trị gia dày dặn kinh nghiệm khi còn là Bộ trưởng Kinh tế Pháp, không có gì khó hiểu khi bà được tin tưởng trao trọng trách lãnh đạo ECB. Đặc biệt nhất, trước khi trở thành người đứng đầu thể chế này, bà từng được tín nhiệm trở thành Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), tổ chức tài chính đa phương tiếng tăm của thế giới.


Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen

Sau đúng một tháng kể từ khi ECB có tân Chủ tịch, cơ quan hành pháp vô cùng quan trọng của Liên minh châu Âu là Ủy ban châu Âu (EC) tiếp tục đón chào nữ lãnh đạo khác. Ngày 1.12.2019, cùng với Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel, Chủ tịch EC Ursula Von der Leyen chính thức đảm nhận trọng trách cao cả. Đáng chú ý, một phụ nữ đã được chọn trong bối cảnh EU đang phải đối mặt với giai đoạn đầy thách thức với việc nước Anh chuẩn bị rời đi, đòi hỏi phải có đội ngũ lãnh đạo thực sự tài năng, đầy kinh nghiệm để lèo lái con thuyền thống nhất đi đúng hướng cũng như bảo vệ các giá trị cốt lõi vốn có của châu Âu. EU cũng đang ở thời điểm bước ngoặt khi phải xác định vị trí và vai trò của mình trong cuộc cạnh tranh địa chính trị gay gắt giữa Mỹ và Trung Quốc. Nếu không thay đổi, cải cách triệt để, EU có thể sẽ bị gạt sang bên lề của một trật tự thế giới mới. Theo cơ cấu tổ chức các thiết chế của EU, quyền lực lớn nhất tập trung trong tay Chủ tịch EC và Chủ tịch Hội đồng châu Âu. Vì vậy, bà Ursula hạ quyết tâm củng cố EU trở thành “người tiên phong”, “tạo ra xu hướng” toàn cầu, cũng như một hình mẫu quốc tế cho tương lai.

Ngọc Minh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang