VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 10:52 | 03/04/2020 (GMT+7)
.

Chuyện nàng dâu Việt ở xứ Hàn

18:25 | 17/03/2020
Chuyện đời Sương là hành trình làm quen và hòa nhập với cuộc sống của một cô dâu Việt ở Hàn Quốc. Dù không phải đề tài mới nhưng cuốn sách được viết theo cách đặc biệt, và hiện là tiểu thuyết bestseller tại xứ sở Kim chi.

Từ lâu, phụ nữ Việt Nam là đề tài mà tác giả Suh Song Nan rất quan tâm. Bà đã hoàn thành luận văn tiến sĩ của mình với đề tài phụ nữ kết hôn với người Hàn Quốc, cũng như sáng tác nhiều tác phẩm kể về câu chuyện cuộc sống của cô dâu Việt lấy chồng và sinh sống ở Hàn Quốc. Trong đó, tiểu thuyết “Sương” đã đạt giải Văn học Sechong 2017, Giải tác phẩm xuất sắc nhất thành phố Busan. Tác phẩm nhận được đánh giá rất tích cực trên các trang sách online của Hàn Quốc, đặc biệt về mặt kết cấu và nội dung truyện.

Nhân vật Sương dưới ngòi bút của Suh Song Nan là một cô gái Việt khỏe mạnh, xinh xắn và mơ mộng, thích xem phim Hàn, luôn mơ về một cuộc sống tốt đẹp với cuộc hôn nhân hạnh phúc bên người chồng Hàn Quốc. Bỏ lại sau lưng mái tranh nghèo bên dòng Cửu Long cùng ông bà nội già cả và chàng trai hàng xóm tên Quốc thầm thương trộm nhớ cô đã lâu, Sương theo bà mai lên thành phố và được chọn trở thành vợ của người chồng Hàn Quốc nhiều gấp đôi tuổi mình. Thế nhưng ngay từ khi bước xuống sân bay, Sương đã thất vọng vì cuộc sống thực tế chẳng giống chút nào trong mường tượng của cô. Rồi hàng loạt biến cố xảy ra, Sương nhẫn nhịn chịu đựng và làm bất kỳ việc gì có thể làm nhằm kiếm tiền và lương thực nuôi gã chồng say xỉn tối ngày và đánh đập cô mỗi đêm…

Chuyện đời Sương là hành trình làm quen và hòa nhập với cuộc sống của một cô dâu Việt ở Hàn Quốc. Nhiều ý kiến nhận định, dù không phải một đề tài mới nhưng cuốn sách được viết theo cách đặc biệt, đặt nhân vật vào các tình huống thử thách, để nhân vật tự xử lý và giải quyết những rắc rối của mình mới là điểm thu hút lớn nhất của tác phẩm, khiến người đọc càng thêm tò mò về diễn biến theo từng trang sách. Trong tiểu thuyết này, không chỉ có chuyện đời éo le của Sương bên người chồng tàn ác, mà còn có chuyện đời nhiều màu nhiều vẻ của những nhân vật xung quanh Sương. Qua những mối quan hệ ấy, độc giả sẽ thấy nhân vật chính dù rất tội nghiệp nhưng cũng rất dễ thương, cô chiếm được cảm tình của bất cứ ai gặp cô. Cuộc đời Sương chất chồng bi kịch nhưng cô luôn lạc quan và nỗ lực không ngừng để vươn lên. Chuyện đời Sương khá nhiều mảng tối nhưng cũng luôn le lói vệt sáng ấm áp cho những ai yêu mến và trân trọng nàng dâu Việt trên đất Hàn…

Tác phẩm đã được chuyển ngữ sang tiếng Việt dưới tiêu đề “Chuyện đời Sương - nàng dâu Việt ở xứ Hàn” bởi hai dịch giả Dương Thanh Hoài và Ngô Quỳnh Trang, NXB Phụ nữ ấn hành. 

Thái Minh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang