QUỐC TẾ
Cập nhật 23:46 | 05/06/2020 (GMT+7)
.

Hỗ trợ phụ huynh ở nhà trông con

08:41 | 17/03/2020
Đóng cửa trường học, nghỉ ở nhà trông con… là những cụm từ thường xuyên được nhắc đến trong bối cảnh dịch Covid-19 đang hoành hành khắp nơi. Trước tình trạng trên, nhiều chính phủ đã có chính sách hỗ trợ các bậc phụ huynh.

Đóng cửa trường học - lựa chọn của nhiều quốc gia

Không phải không có lý do khi nhiều nước quyết định tạm dừng hoạt động của các trường học thời gian dài đến vậy. Bởi động thái này có thể gây xáo trộn hoạt động bình thường của xã hội, của nhiều gia đình, khi bố mẹ cũng phải ở nhà để trông con. Người ta còn lo ngại việc đóng cửa trường sẽ làm tăng chi phí xã hội, không có lợi cho sự phát triển kinh tế.

Tuy nhiên, theo một báo cáo phân tích tại Thâm Quyến, Trung Quốc, khả năng nhiễm virus Corona chủng mới SARS-Cov-2 ở trẻ em cũng tương tự như người lớn. Là môi trường mở với bên ngoài, nguy cơ xâm nhập của dịch bệnh ở các cơ sở giáo dục là hoàn toàn có thể, bởi lượng người ra vào cùng đồ vật được vận chuyển hàng ngày tới nơi đây tương đối lớn.

Trường học cũng là nơi có nhiều tương tác trực tiếp giữa học sinh với học sinh, học sinh với giáo viên… Do đó, chỉ cần một mầm bệnh từ người hoặc vật xuất hiện trong trường học, hậu quả sẽ rất khó lường. Cũng rất nhiều nghiên cứu khoa học trước đây cho thấy, đóng cửa trường học mùa dịch có thể giảm số ca nhiễm ở đỉnh điểm. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, rất nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đã đóng cửa trường học cho tới khi tình hình được kiểm soát.

Những hỗ trợ cần thiết

Khi học sinh được nghỉ trong thời điểm chống dịch, bố mẹ có thể yên tâm phần nào khi con hạn chế tiếp xúc với môi trường dễ lây bệnh. Tuy nhiên, việc trông con dài ngày không hẳn là điều đơn giản với phụ huynh. Nếp sinh hoạt xáo trộn, phải nghỉ làm, giảm thu nhập… là những điều phụ huynh đang phải đối mặt, ngoài nguy cơ dịch bệnh.

Hàng triệu phụ huynh trên khắp thế giới đang đau đầu với bài toán con nghỉ học khi các trường đều đóng cửa có thể tới tháng 4. Họ vừa phải vật lộn để vừa bảo đảm việc học và giải trí của con, vừa bảo đảm công việc. Thấu hiểu điều này, nhiều quốc gia đã có những động thái tích cực, giúp cha mẹ có thể yên tâm hơn khi phải ở nhà. Đầu tiên phải kể đến Nhật Bản, nhận thấy khả năng bùng phát của dịch Covid-19, ngày 27.2, Thủ tướng Shinzo Abe cho biết, sẽ đề nghị toàn bộ các trường học đóng cửa tạm thời kể từ ngày 2.3; đồng thời các bậc cha mẹ cần nghỉ ngơi và chăm sóc con cái cho đến khi các trường bắt đầu năm học mới. Song song với đó, Chính phủ Nhật Bản có kế hoạch lập quỹ trợ cấp cho các bậc phụ huynh phải xin nghỉ để trông con. Đến ngày 3.3, Nhật Bản chính thức công bố chi tiết chương trình trợ cấp này. Theo đó, người lao động phải nghỉ phép để chăm con khi trường học đóng cửa sẽ được hỗ trợ tới 8.330 yen/người/ngày (tương đương 80 USD/người/ngày). Với những trường hợp cha mẹ đi làm, sử dụng người giữ trẻ, Văn phòng Nội các quyết định sẽ tăng khoản thanh toán trợ cấp từ mức tối đa hàng tháng là 52.800 yen (khoảng 490 USD) lên gấp 4 lần cho cả tháng 3. Riêng thị trấn Kimotsuki, tỉnh Kagoshima, còn mở rộng trợ cấp cho 666 học sinh tiểu học với mức 3.500 yen/em nhằm giảm bớt gánh nặng tài chính cho các bậc phụ huynh. Tổng số tiền trợ cấp khoảng 2,3 triệu yen. Nhiều công ty cũng tạo điều kiện, cho phép người lao động mang con đến văn phòng, dành riêng một phòng hội nghị và khuyến khích nhân viên khác hỗ trợ, chăm sóc những đứa trẻ để cha mẹ có thể yên tâm làm việc.

Nhiều nước châu Âu cũng có hành động tương tự đối với người lao động. Chính phủ của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron áp dụng biện pháp cho phép những phụ huynh không thể tìm được dịch vụ chăm sóc trẻ em được trả lương đầy đủ khi ở nhà trông trẻ bị cách ly. Người lao động ở Anh được nghỉ làm và trả nguyên lương nếu con bị bệnh. Riêng tại Italy, ngày 20.2, Chính phủ công bố gói hỗ trợ 900 triệu euro để giúp đỡ các doanh nghiệp và gia đình chịu ảnh hưởng bởi Covid-19. Đến 5.3, con số mới được đưa ra là 7,5 tỷ euro.

Tình hình dịch bệnh chưa có dấu hiệu dừng lại. Việc hỗ trợ với từng công dân là điều hết sức cần thiết. Nhiều nhà phân tích nhận định, những chương trình xã hội và quy định bảo vệ lao động, thực hiện trợ cấp cho phụ huynh phải nghỉ làm để trông con có thể hữu ích trong việc tránh suy thoái kinh tế do tác động của dịch.

Ngọc Minh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang