QUỐC TẾ
Cập nhật 19:40 | 02/06/2020 (GMT+7)
.

Cấm nhập cảnh và phong tỏa để ngăn chặn Covid-19

08:29 | 17/03/2020
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các nước trên thế giới đã áp dụng những biện pháp mạnh mẽ, như phong tỏa toàn quốc, cấm nhập cảnh, nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch này một cách tối đa.

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez đã áp dụng lệnh phong tỏa 46 triệu dân trong vòng 15 ngày, có hiệu lực từ 16.3, sau khi số ca nhiễm bệnh của nước này lên tới 6.250 ca. Người dân chỉ được phép rời khỏi nhà để mua đồ ăn, thuốc men, đến bệnh viện và ngân hàng. Đây là nước chịu ảnh hưởng nặng nhất vì dịch Covid-19 sau Italy tại châu Âu.

Theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tính đến 19 giờ 20 ngày 16.3, đại dịch Covid-19 đã lan rộng ở 157 quốc gia và vùng lãnh thổ. Khi số ca nhiễm mới ở Trung Quốc đã giảm, châu Âu giờ trở thành tâm dịch, một loạt quốc gia đã đưa ra các biện pháp hạn chế đi lại trong nỗ lực ngăn chặn bệnh dịch cũng như ngăn hệ thống y tế sụp đổ do quá tải bệnh nhân. Một số quốc gia áp đặt lệnh cấm tập trung đông người, đóng cửa các sự kiện thể thao, văn hóa và tôn giáo.

Một số nước châu Âu đã chuyển sang áp dụng biện pháp tự cách ly khỏi các nước láng giềng. Đan Mạch đóng cửa biên giới đến ngày 13.4, du khách sẽ bị từ chối tại biên giới nếu họ không phải công dân nước này. Pháp cũng đã đóng cửa các nơi công cộng sau khi xác nhận số ca nhiễm virus tăng gấp đôi sau 72 giờ, các trường học bị đóng cửa cho đến khi có thông báo mới.

Cho đến nay, Chính phủ Anh vẫn chưa áp dụng nhiều biện pháp kiểm soát dịch chặt chẽ như các quốc gia châu Âu khác. Tuy nhiên, Bộ trưởng Y tế Matt Hancook khẳng định, London sẽ công bố các biện pháp khẩn cấp trong ngày 17.3, dự kiến sẽ có lệnh cấm tụ tập nơi đông người và cân nhắc việc cách ly chặt chẽ những người trên 70 tuổi ở nhà hoặc ở trung tâm chăm sóc trong vòng 4 tháng.

Trong thông điệp quốc gia, Tổng thống Nam Phi Ramaphosa đã thông báo bắt đầu áp dụng lệnh cấm nhập cảnh đối với toàn bộ người đến từ các quốc gia có dịch Covid-19, đồng thời cấm các sự kiện có sự tham gia của trên 100 người và đóng cửa tất cả cơ sở giáo dục từ ngày 18.3 đến giữa tháng 4.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố cấm toàn bộ chuyến bay từ châu Âu ngoại trừ Anh, tuy nhiên trước tình trạng khẩn cấp với số ca nhiễm tăng vọt, Mỹ đã mở rộng lệnh cấm du lịch tới Anh và Ireland. Việc các nước đưa ra những hạn chế và cấm đi lại dẫn đến sự sụt giảm trong du lịch hàng không toàn cầu, hãng hàng không American Airlines đã có kế hoạch cắt giảm 75% chuyến bay quốc tế đến ngày 6.5.

Hàn Quốc cũng bắt đầu kiểm tra biên giới chặt chẽ hơn với du khách từ Pháp, Đức, Anh, Tây Ban Nhà và Hà Lan, sau khi áp đặt các quy tắc tương tự đối với Trung Quốc, Italy và Iran. Những hành khách từ các quốc gia trên phải khai báo y tế trên một ứng dụng online mà Hàn Quốc đã thử nghiệm với hàng trăm nghìn người và theo dõi các nhà mạng tiềm năng sử dụng công nghệ trên điện thoại di động và vệ tinh.

Như Ý
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang