QUỐC TẾ
Cập nhật 23:46 | 05/06/2020 (GMT+7)
.

Lựa chọn sinh tử

07:54 | 16/03/2020
Là ổ dịch Covid-19 lớn của thế giới, các thành phố của Italy đang phải đối mặt với tình trạng thiếu giường bệnh và vật tư y tế trầm trọng. Điều này đẩy các bác sĩ đứng trước lựa chọn khó khăn: Điều trị cho bệnh nhân có cơ hội sống sót cao nhất hay những bệnh nhân cao tuổi đang dần suy kiệt.

Khi nguồn lực không đáp ứng đủ nhu cầu

Số lượng người nhiễm bệnh tại Italy đang gia tăng tính theo từng giờ. Tính đến 18 giờ ngày 15.3, quốc gia châu Âu này đã ghi nhận tổng cộng 21.157 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 và 1.441 ca tử vong, trong đó trên 70% bệnh nhân mắc Covid-19 sống tại thành phố Bologna. Quá tải người bệnh, các bệnh viện trong khu vực phải tranh nhau giường bệnh cho các đơn vị chăm sóc đặc biệt. Một số cơ sở đã phải tạm dừng hoạt động các khoa thông thường chuyển thành phòng chăm sóc tích cực, tập trung điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19 nặng.

Các y, bác sĩ đang phải làm việc tăng ca để giúp đỡ đồng nghiệp đã kiệt sức. Họ phải đứng trước những lựa chọn ngày càng khó khăn hơn trong việc quyết định bệnh nhân nào được nằm giường bệnh và sử dụng mặt nạ dưỡng khí, khi những vật tư này không đủ để cung cấp cho mọi người. “Có một thực tế là chúng tôi sẽ phải lựa chọn ai được điều trị. Việc đưa ra quyết định phụ thuộc vào cá nhân mỗi người điều trị. Nhiều người tự dằn vặt vì cảm thấy điều đó có vấn đề về đạo đức”, một bác sĩ làm việc tại bệnh viện lớn nhất thành phố Milan chia sẻ.

Lombardy có khoảng 900 giường bệnh sẵn cho bệnh nhân cần được chăm sóc đặc biệt, nhưng tại một số tỉnh, đặc biệt là ở Bergamo, Lodi và Pavia, các bệnh viện đang phải đối mặt với tình trạng tồi tệ hơn.

Trước sự khan hiếm nguồn lực, Chính phủ Italy ra chỉ thị phải tiết kiệm tài nguyên y tế, tập trung chữa trị cho các bệnh nhân có cơ hội sống sót cao, điều này có nghĩa người trẻ và khỏe mạnh sẽ được ưu tiên điều trị hơn những bệnh nhân cao tuổi hơn hoặc những người đã có bệnh nền từ trước. “Chúng tôi không muốn phân biệt đối xử với các bệnh nhân. Chúng tôi cũng hiểu rằng cơ thể của bệnh nhân cao tuổi vô cùng yếu ớt và không thể chịu đựng được các phương pháp điều trị nhất định so với những người trẻ, khỏe mạnh. Nhiều đồng nghiệp của tôi đã vô cùng hoảng sợ khi phải đứng trước sự lựa chọn này”, bác sĩ gây mê Luigi Riccioni, Chủ tịch Ủy ban Đạo đức Siiarti thuộc Hiệp hội Gây mê, Giảm đau, Hồi sức và Chăm sóc chuyên sâu Italy cho biết. Bác sĩ Riccioni cho rằng, thật tàn khốc khi bác sĩ và nhân viên y tế bị bỏ lại một mình “trước lựa chọn đạo đức khó khăn như vậy”.

“Áp lực đối với các bác sĩ vô cùng lớn và ngày càng căng thẳng” - ông Giulio Gallera - Ủy viên Hội đồng Phúc lợi vùng Bologna chia sẻ. Ông đã chứng kiến một số học viên y khoa bật khóc vì tình trạng thảm khốc đang diễn ra trong bệnh viện. Họ lo lắng mình không thể chữa trị cho tất cả bệnh nhân vì nhu cầu đang vượt xa nguồn lực sẵn có.

Bác sĩ gây mê tại một bệnh viện ở Cremona cho biết, khi dịch Covid-19 bùng phát, nguyên tắc “đến trước, được phục vụ trước” đã bị phá bỏ. Còn trong một bài phỏng vấn đăng trên tờ Corriere della Sera của Italy hôm 9.3, bác sĩ gây mê Christian Salaroli tại một bệnh viện ở Bergamo, đã so sánh tình trạng hiện nay với các bệnh viện thời chiến, khi bệnh nhân lớn tuổi bị bỏ lại, không được chữa trị và phải nằm ngoài lề đường. “Quyết định được đưa ra trong phòng cấp cứu dành riêng cho người mắc Covid-19. Nếu một bệnh nhân khoảng 80 - 95 tuổi đã tiến triển đến giai đoạn suy hô hấp nặng, người đó có khả năng không được điều trị”, ông nói.

Đó là một “cuộc chiến tranh”

Trước diễn biến nghiêm trọng của dịch bệnh, Chính phủ Italy đã buộc phải phát lệnh phong tỏa toàn bộ Italy. Tờ Newsweek vừa đăng tải những chia sẻ của một người dân Italy đang sống dưới lệnh phong tỏa:

“Đã một tháng từ lần cuối cùng tôi gặp mẹ, và ba tuần từ lần gặp gỡ bạn bè gần nhất. Thực tế là, tôi đã không ra khỏi nhà trong suốt ba tuần qua… Tất nhiên, tôi không phải là người duy nhất!”. Đó là lời tâm sự như tiếng thở dài của một cô gái Italy trong thời điểm đất nước hình chiếc ủng đang chao đảo về dịch Covid-19.

Italy, đất nước nổi tiếng sôi nổi và hoạt bát của tôi, đang im ắng đến lạ thường. Các điểm du lịch mang tính biểu tượng nhất đất nước trở nên đìu hiu; các trường học, nhà hàng, quán rượu và rạp chiếu phim đều đóng cửa; các sự kiện thể thao bị hoãn lại, và chúng tôi bị cấm tập trung tại nơi công cộng.

Mỗi tối, người của Cơ quan Bảo vệ dân sự lại cập nhật số người tử vong trong cuộc họp báo được truyền hình trực tiếp. Thủ tướng của chúng tôi, ông Giuseppe Conte, thường xuyên nhắc đến quốc gia trong các bài phát biểu trực tiếp trên phương tiện truyền thông xã hội.

Các đơn vị cảnh sát đang tuần tra trên đường phố để bảo đảm chúng tôi chỉ rời khỏi nhà đi làm hay vì lý do sức khỏe. Chúng tôi có thể ra ngoài đi dạo, mua sắm thực phẩm và thuốc men, nhưng chúng tôi phải điền và mang theo giấy chứng nhận có nêu rõ lý do. Nếu bị phát hiện ra ngoài mà không có lý do chính đáng hay không có giấy chứng nhận, chúng tôi sẽ bị phạt tiền và đối mặt với án tù ba tháng.

Tất cả hàng quán đều đóng cửa, trừ cửa hàng thực phẩm và hiệu thuốc. Những người mua hoảng loạn tiếp tục tích trữ thực phẩm, nước sạch, nước rửa tay và giấy vệ sinh, bất chấp lời kêu gọi không nên làm vậy của chính quyền. Khẩu trang giờ trở thành mặt hàng không thể tìm nổi.

Đó là bức tranh về lệnh phong tỏa toàn quốc: Chúng tôi đang có chiến tranh, nhưng không phải với một quốc gia nào khác, mà với một chủng virus đã cướp đi sinh mạng của hơn 1.000 người và lây nhiễm cho 21.000 người trong vòng ba tuần. Đó là chưa kể nhiều người đang chết dần trong các trường hợp khẩn cấp y tế đáng lẽ có thể nhận được nhiều sự quan tâm hơn nếu phần lớn nguồn lực y tế của đất nước không bị đem ra để ngăn chặn đại dịch.

Khi tự mãn chuyển thành hoảng loạn

Những lý do khác nhau đang được mổ xẻ để lý giải vì sao virus lại lây lan ở Italy nhanh đến như vậy. Và một kết luận được khẳng định: Nhà chức trách ban đầu đã đánh giá thấp mức độ nghiêm trọng của tình hình và kêu gọi mọi người đừng hoảng sợ. Giám đốc Bệnh viện Sacco ở Milan - nơi đang phải gồng mình chống lại đợt bùng phát dịch bệnh ở miền Bắc Italy - đã công khai nói rằng mọi người đang phản ứng thái quá và Covid-19 chỉ nghiêm trọng hơn cúm mùa một chút. Các nhà lãnh đạo thì đưa ra thông điệp đầy mâu thuẫn, người dân thờ ơ trước những hướng dẫn và tiếp tục ra ngoài tới khi chế tài xử phạt được áp dụng.

Thanh niên bất cần liên tục đăng lên mạng xã hội những bức ảnh và video ghi lại cảnh họ tiệc tùng, vì họ nghe nói - hoặc tự thuyết phục bản thân bằng cách đọc các số liệu thống kê một cách có chọn lọc - rằng virus chỉ giết chết người già và những người có hệ miễn dịch yếu.

Trên thực tế, virus không giết người không có nghĩa là nó không thể khiến họ phải vào viện. Số lượng người - cả già lẫn trẻ - cần chăm sóc đặc biệt đang tăng lên, không phải từng ngày mà là từng giờ.

Khi sự tự mãn chuyển thành hoảng loạn, các cơ quan dịch vụ ngập trong cuộc gọi từ những công dân lo âu bị ho nhẹ hoặc có thân nhiệt cao, trong khi hầu hết những người thực sự cần được giúp đỡ khẩn cấp lại không thể yêu cầu sự trợ giúp đó. Sự tự mãn của họ ban đầu đang khiến hệ thống chăm sóc sức khỏe tại Lombardy sụp đổ, các bác sĩ và y tá bị kiệt sức, thiết bị y tế cạn kiệt buộc nhân viên y tế chỉ có thể lựa chọn chữa trị cho những người có cơ hội sống cao.

Và trong một diễn biến đặc biệt tàn khốc, khi dự thảo nghị định tuyên bố phong tỏa miền Bắc Italy bị rò rỉ, hàng nghìn người đã đổ xô lên các chuyến tàu nhằm nhanh chóng đoàn tụ với gia đình ở miền Nam. Các ca nhiễm virus tăng mạnh, và sự căng thẳng giữa các khu vực khác nhau cũng vậy.

Bác sĩ gây mê tại Bệnh viện Policlinico ở Milan Giuseppe Sofi cho biết, các chuyên gia y tế đang chuẩn bị tinh thần cho sự xuất hiện của dịch bệnh ở miền Nam Italy khi đến nay khu vực này mới ghi nhận ít nhất 300 trường hợp nhiễm bệnh.

Khu vực miền Bắc và miền Trung Italy không chỉ có nền kinh tế phát triển mà còn có hệ thống chăm sóc sức khỏe tốt nhất cả nước. Trước tình hình này, nhiều chuyên gia e ngại miền Nam Italy có nguy cơ đối mặt với thảm họa kinh khủng hơn trong thời gian tới.

Đạt Quốc
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang