XÃ HỘI
Cập nhật 10:52 | 03/04/2020 (GMT+7)
.

Kiên trì, nghiêm túc trong phòng, chống Covid-19

12:11 | 10/03/2020
Việt Nam đã chính thức bước vào giai đoạn 2 của cuộc chiến chống dịch từ khi xuất hiện bệnh nhân thứ 17. Giai đoạn này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá khó hơn giai đoạn 1 nhiều vì dịch bệnh bây giờ đã lan ra hơn 100 nước, phải ngăn dịch bệnh từ hơn trăm ngả. Đây là lúc cần thể hiện sự quyết tâm, kiên trì và nghiêm túc trong công tác phòng dịch, đặc biệt khẩn trương triển khai khai báo sức khoẻ toàn dân.

Đề cao kỷ cương, trách nhiệm

Sau khi nghe các ý kiến thảo luận tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, chúng ta phải tiếp tục kiên trì, không bỏ qua các nguyên tắc cơ bản từng bước chống dịch, ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch. Trong đó, việc đầu tiên là phải đề cao kỷ cương, đề cao trách nhiệm trong việc thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư, của Chính phủ, Của Thủ tướng Chính phủ, của Ban Chỉ đạo Quốc gia. Đơn cử như đã có chỉ đạo bằng văn bản là mọi cơ sở khám chữa bệnh đều phải tổ chức cách ly cho người bệnh ngay từ khi đến khám nếu có biểu hiện như sốt, ho. Song những ngày vừa qua, đã có bệnh viện không thực hiện. Khi đó, trách nhiệm thuộc về cấp nào, thuộc về ai, cần phải xử lý nghiêm.


Tổ chức triển khai khai báo sức khoẻ toàn dân trên quy mô toàn quốc. (Nguồn: ITN)

Phó Thủ tướng cũng nhận định, phải rà soát lại tất cả các hướng dẫn, hoàn thiện để sao cho chính xác, đơn giản, dễ hiểu nhất cho mọi người dân hiểu được dịch bệnh, hiểu được việc mình cần phải làm và không được làm để chống dịch. Để sao cho mọi người dân, trong mọi tình huống, ví dụ từ nhà, bước lên taxi hay phương tiện công cộng, ra chỗ đông người, hay là đến nhà hàng, vào siêu thị, đi làm ở công sở hay ở nhà máy thì đều được hướng dẫn, đều mình mình phải làm gì và không được làm gì. Phải dùng tất cả phương tiện, từ công nghệ thông tin, cho đến áp phích, tờ rơi 1 cách đồng bộ sao cho mọi người dân đều biết.

Bên cạnh đó, tăng cường ngăn chặn và khoanh vùng có dấu hiệu, lên phương án dập dịch, trước tiên cần phải rà soát lại, hoàn thiện để có hướng dẫn sao cho chính xác nhất, đơn giản nhất, dễ hiệu nhất để người dân hiểu về dịch bệnh, hiểu việc nào cần làm, không được làm trong phòng chống dịch. Để người dân từ mọi tình huống như ở nhà, ra chỗ công cộng, chỗ đông người, đến siêu thị, nhà hàng, đi làm công sở, nhà máy đều hiểu mình phải làm gì và không được làm gì. Phải dùng tất cả mọi biện pháp, từ công nghệ thông tin, áp phích, tờ rơi để tất cả mọi người dân đều biết.

Theo Phó Thủ tướng, cần tiếp tục ngăn chặn, trước hết là về xuất cảnh. Theo đó, khuyến cáo người Việt Nam hạn chế tối đa đi qua nước ngoài ở những nơi đã có người mắc bệnh, chỉ đi khi cần thiết và phải trang bị kiến thức đầy đủ để bảo đảm trước lúc đi nước ngoài và sau khi về Việt Nam phải an toàn.Về nhập cảnh, Ban chỉ đạo đã thảo luận, thống nhất kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, cho tạm dừng miễn thị thực đơn phương với các nước trong liên minh Châu Âu (EU) và Anh. Với các nước ngoài EU, những nước có trên 500 người bị nhiễm, hoặc những nước dưới 500 nhưng trong ngày tăng nhanh trên 50 nhiễm thì chúng ta tạm dừng. Chúng ta cũng đề nghị từ chối cấp visa cho người nước ngoài vào Việt Nam, nếu có các triệu chứng hay yếu tố dịch tễ theo quy định thì từ chối cấp thị thực nhập cảnh.

Thực hiện nghiêm khai báo y tế

Trước tình hình phức tạp hiện tại, bên cạnh việc các nguyên tắc cơ bản của chống dịch cần khẩn trương thực hiện các biện pháp mới, đồng thời linh hoạt trong phương pháp xử lý. Đặc biệt, với thực hiện khai báo y tế, chúng ta đã thực hiện bắt buộc với mọi người nhập cảnh vào Việt Nam. Tuy nhiên, điều đó chưa đủ, cần triển khai khai báo y tế với mọi người Việt Nam.

Tại cuộc họp ban chỉ đạo chiều 9.3, Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông và các công ty lớn về công nghệ của Việt Nam đã chính thức ra mắt 2 ứng dụng trên smartphone để người dân và người nhập cảnh khai báo y tế tại Việt Nam nhằm chủ động cho công tác phòng dịch. Hai ứng dụng app này gồm ứng dụng NCOVI dành cho công dân Việt Nam và Ứng dụng Vietnam Health declaration dành cho người nhập cảnh vào Việt Nam. Ứng dụng được phát triển bởi tập đoàn VNPT hợp tác cùng các công ty công nghệ thông tin lớn tại Việt Nam, trong đó, ứng dụng NCOVI cho phép người dân có thể cung cấp thông tin hỗ trợ ngành y tế tìm ra các trường hợp cần chú ý nhằm bảo đảm phòng chống dịch một cách chủ động.

Cụ thể, chức năng “Khai y tế nhập cảnh” áp dụng với những người đi từ vùng dịch, đã tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ nhiễm bệnh, qua đó giúp nhóm đối tượng này nhận được hỗ trợ kịp thời từ cơ quan y tế. Trong khi đó, chức năng “Khai y tế toàn dân” cho phép người dân đăng ký thông tin sức khỏe bản thân và người thân trong gia đình với cơ quan y tế. Người dân sẽ khai báo thông tin cá nhân của bản thân và gia đình, bao gồm họ tên, số giấy tờ tùy thân, mã BHXH, quốc tịch, giới tính, thông tin liên hệ. Sau khi khai báo, người dùng sẽ tự đánh giá tình trạng sức khỏe và điền vào form khảo sát, sau đó gửi vào thông tin khai báo để hoàn tất. Ứng dụng NCOVI có chức năng cảnh báo khu vực có dịch cho phép người dân biết khu vực nào đang có dịch để chủ động phòng tránh.

Được biết, những thông tin này sẽ được bảo mật và quản lý chặt chẽ, chỉ được sử dụng vào mục đích hỗ trợ cộng đồng. Dựa trên dữ liệu ứng dụng này gửi về, hệ thống y tế sẽ biết được các trường hợp cần chú ý để hỗ trợ y tế nhanh nhất và hiệu quả nhất có thể. Ngoài ra, ứng dụng cũng có chức năng thông tin dịch bệnh ở Việt Nam và trên thế giới cũng như thông tin khuyến cáo phòng bệnh, cùng chức năng cảnh báo khu vực có dịch, cho phép người dân biết khu vực nào đang có dịch để chủ động phòng tránh.

Đáng chú ý, ứng dụng NCOVI còn tích hợp chức năng phản ánh thông tin. Thông qua chức năng này, người dân có thể phản ánh đến cơ quan chức năng các trường hợp khả nghi, cần theo dõi bệnh. Theo đại diện nhóm phát triển, ứng dụng NCOVI hỗ trợ hệ điều hành Android và iOS, tương thích với các dòng smartphone phổ biến trên thị trường. Khi tạo tài khoản, người dùng bắt buộc phải cung cấp các thông tin gồm họ tên, ngày tháng năm sinh, số giấy tờ tùy thân, địa chỉ và đặc biệt là số điện thoại để nhận mã OTP kích hoạt tài khoản.

Với Vietnam Health declaration, đây là ứng dụng cho Tổng công ty giải pháp doanh nghiệp Viettel (Viettel Solutions) phát triển. Thông qua ứng dụng này, người nhập cảnh vào Việt Nam có thể kê khai y tế bằng cách quét mã QR qua smartphone để nhận đầy đủ các thông tin cần khai báo. Sau khi kê khai, thông tin về người nhập cảnh sẽ được hệ thống cập nhật về các trung tâm chống dịch và cơ quan của Việt Nam để quản lý. Dựa trên các dữ liệu được thu thập, cơ quan quản lý có thể nắm bắt chính xác số lượng về người nhập cảnh, xuất cảnh, quản lý các trường hợp nghi ngờ cách ly, thống kê và báo cáo tình hình nhanh và chính xác nhất tới cơ quan y tế, địa phương.

Ngoài các ứng dụng trên, người dân cũng có thể truy cập trang suckhoetoandan.vn/khaiyte hoặc tokhaiyte.vn và làm theo hướng dẫn để thực hiện khai báo y tế điện tử. Trước đó, tại cuộc họp của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, cơ quan chức năng cho biết sẽ yêu cầu khai báo y tế toàn dân từ hôm nay.

Hải Yến
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang