QUỐC TẾ
Cập nhật 10:14 | 10/04/2020 (GMT+7)
.

WHO cảnh báo thiếu thiết bị y tế phòng, chống Covid-19

08:08 | 05/03/2020
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cảnh báo tình trạng thiếu hụt thiết bị y tế; đồng thời kêu gọi các công ty và chính phủ tăng sản lượng sản xuất lên 40% thiết bị bảo hộ chống lại sự lây lan của virus Corona (Covid-19).

Theo WHO, kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát, giá khẩu trang y tế đã tăng gấp 6 lần, khẩu trang N95 tăng gấp 3 lần và chi phí cho áo choàng bảo hộ có giá gấp đôi. Ước tính mỗi tháng, nhân viên y tế trên toàn cầu sẽ cần đến 89 triệu khẩu trang, 76 triệu găng tay và 1,6 triệu cặp kính bảo hộ. Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Taro Aso cho biết, các Bộ trưởng Tài chính nhóm G7 đã sẵn sàng hành động, bao gồm các biện pháp tài chính khi thích hợp. Các ngân hàng trung ương sẽ vẫn tiếp tục hỗ trợ ổn định giá cả và tăng trưởng kinh tế.

Tính đến thời điểm hiện tại, số ca nhiễm dịch bệnh tại Trung Quốc đã giảm mạnh, tuy nhiên nước này đang lo ngại bùng phát dịch trở lại khi công dân hồi hương từ các nước đang là điểm nóng của bệnh dịch. Tại Hàn Quốc, trước tình hình số ca nhiễm virus liên quan tới các tín đồ Tân Thiên Địa tăng nhanh, hôm 3.3, Tổng thống Moon Jae In đã tuyên bố Hàn Quốc bắt đầu một cuộc “chiến tranh” chống lại dịch bệnh Covid-19. Ông cũng thông báo kế hoạch chi 30.000 tỷ won để hỗ trợ mua thêm giường bệnh, khẩu trang và các hoạt động phản ứng với Covid-19.

Ngoài ra, các quan chức WHO cũng bày tỏ quan ngại về tình hình tại Iran khi bác sĩ, y tá thiếu mặt nạ phòng độc và máy thở cần thiết cho những bệnh nhân nặng. Người đứng đầu chương trình khẩn cấp của WHO Michael Ryan cho biết, nhu cầu thiết bị y tế của Iran cấp thiết hơn so với các quốc gia khác khi tình hình dịch bệnh tại nước này ngày càng trở nên trầm trọng. Trước sự bùng phát nhanh chóng của virus, Các Tiểu vương quốc Ảrập Thống nhất đã thông báo đóng cửa tất cả trường học trong vòng 4 tuần.

Trong một động thái khẩn cấp nhằm cố gắng ngăn chặn suy thoái kinh tế, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã cắt giảm lãi suất và Ngân hàng Thế giới (WB) công bố chi 12 tỷ USD để hỗ trợ các quốc gia bị tổn thất nặng nề từ dịch vụ hàng không, du lịch và các ngành công nghiệp khác, đe dọa đến tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Các nhà lập pháp Mỹ cũng cân nhắc về việc chi 9 tỷ USD nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus tại nước này.

Như Ý
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang