QUỐC TẾ
Cập nhật 16:08 | 24/01/2020 (GMT+7)
.

EU thông qua Thỏa thuận Xanh

07:53 | 14/12/2019
Sau các phiên thảo luận căng thẳng trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh của khối, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã đạt thỏa thuận về khí hậu cho phép khối này thực hiện mục tiêu trung hòa về phát thải carbon vào năm 2050. Tuy nhiên, thỏa thuận không có sự tán thành của một thành viên là Ba Lan.

Lãnh đạo 27 quốc gia thành viên EU (không bao gồm Anh) đã thông qua các kết luận trên sau phiên tranh luận căng thẳng trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh toàn khối diễn ra trong 2 ngày 12 - 13.12. Anh không tham dự hội nghị vì đang tổ chức tổng tuyển cử.

Kế hoạch mang tên Thỏa thuận Xanh (Green Deal) đặt ra các mục tiêu cụ thể bao gồm đưa phát thải carbon của toàn khối từ mức 40% về “ít nhất 50%” và hướng đến 55% vào năm 2030; tăng cường các nguồn năng lượng tái tạo và nhanh chóng loại bỏ than; giảm hoặc chấm dứt miễn thuế nhiên liệu hàng không và hàng hải; tạo ra một quỹ trị giá 100 tỷ euro để thúc đẩy đầu tư xanh...

Ngoài ra, thỏa thuận cũng cho phép một số quốc gia thành viên quyết định đưa năng lượng hạt nhân vào danh mục các nguồn năng lượng cần thiết. Điều này phần nào xoa dịu CH Séc vì họ luôn muốn thỏa thuận phải quy định rõ năng lượng nguyên tử là một nguồn năng lượng được chấp nhận.

Đây được coi là chính sách lớn nhất kể từ khi thành lập EU hiện đại, sẽ bao trùm hầu hết các khía cạnh, từ không khí đến cách trồng lương thực, thực phẩm, chuyện đi lại…

Tại phiên họp toàn thể đặc biệt với các thành viên Nghị viện châu Âu, bà Leyen kêu gọi các quốc gia thành viên và nghị sĩ ở Brussels ủng hộ các đề xuất, nhấn mạnh rằng, những cam kết khí hậu của khối sẽ được ràng buộc về mặt pháp lý bằng “Luật Khí hậu” - dự kiến được đưa ra vào tháng 3.2020.

Theo bà Leyen, Thỏa thuận Xanh sẽ giúp châu Âu dẫn đầu thông qua việc hòa giải “nền kinh tế với hành tinh và phục vụ con người bằng các quy tắc rõ ràng để nhà đầu tư và nhà đổi mới sáng tạo mạnh dạn tham gia trong dài hạn”.

Phát biểu trước báo giới, bà Leyen cho biết: “Thỏa thuận Xanh một mặt hướng đến mục tiêu cắt giảm phát thải nhưng mặt khác tạo ra việc làm mới và thúc đẩy sáng tạo. Chúng ta hiện chưa có câu trả lời nhưng hôm nay là thời khắc khởi đầu - thời khắc có thể sánh với sự kiện con người đặt chân lên mặt trăng của châu Âu”.
Thỏa thuận Xanh được các tổ chức môi trường hoan nghênh nhưng kêu gọi bà Leyen đặt ra mục tiêu tham vọng hơn, giảm mức phát thải carbon của khối xuống 65% và đưa ra các quy định pháp lý cần thiết.

Chủ đề khí hậu luôn nóng và phản ánh sự chia rẽ sâu sắc trong nội bộ liên minh. Tháng 6.2019, đề xuất này từng được đưa ra nhưng không thể thông qua. Chính vì vậy, việc các bên cuối cùng tiến tới thỏa thuận cho thấy quyết tâm thực hiện vai trò đi đầu trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu mà tân Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen từng đề cập khi nhậm chức. Giới chức ngoại giao Ba Lan cho biết quốc gia này từ chối tham gia thỏa thuận. Theo các nguồn tin, quyết định của EU nêu rõ một thành viên của khối ở thời điểm hiện tại chưa thể tham gia mục tiêu trên và EU sẽ thảo luận lại vấn đề này trong tháng 6.2020.

Quỳnh Vũ
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang