QUỐC TẾ
Cập nhật 16:08 | 24/01/2020 (GMT+7)
.

Số phận Brexit đã được định đoạt

07:53 | 14/12/2019
Mong ước của Thủ tướng Anh Boris Johnson khi kêu gọi cuộc bầu cử sớm để giành thế đa số trong Quốc hội, mở đường cho Brexit thuận lợi đã thành hiện thực. Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ vừa được công bố, đảng Bảo thủ chắc chắn sẽ giành chiến thắng vang dội với đa số vững chắc trong cuộc tổng tuyển cử ngày 12.12.

Nỗ lực đã được đền đáp

Theo nhiều hãng tin lớn của Anh, đảng Bảo thủ giành được 326 ghế tại Hạ viện trong số 600 ghế đã được công bố, đủ để bảo đảm thế đa số tuyệt đối tại Hạ viện 650 ghế. Như vậy, đảng Bảo thủ đã giành được nhiều hơn 46 ghế so với số ghế nắm giữ trước bầu cử. Thậm chí, các kết quả thăm dò cho thấy, về chung cuộc, đảng này có thể giành đến 368 ghế. Ấn tượng nhất trong chiến thắng đó là họ đã giành được sự ủng hộ quan trọng ở một số khu vực có truyền thống ủng hộ Công đảng đối lập như Midlands, Wales hay North of England. Đây là chiến thắng vang dội nhất trong lịch sử từ năm 1987 của đảng Bảo thủ, lúc đó dưới thời bà Margaret Thatcher.

Đối với Thủ tướng Johnson, một đa số tuyệt đối sẽ đánh dấu đỉnh cao của nỗ lực vươn lên phi thường. Sau khi lãnh đạo chiến dịch ủng hộ Brexit 3 năm trước, ông từng chứng kiến Thủ tướng Anh lúc ấy là bà Theresa May đã cố gắng và liên tục thất bại trong công cuộc đàm phán một “thỏa thuận ly hôn” với EU để Hạ viện Anh chấp nhận. Khi kêu gọi một cuộc bầu cử sớm vào năm 2017 với kỳ vọng sẽ giành chiến thắng “long trời, lở đất”, bà đã bất ngờ thất bại thảm hại, mất luôn cả thế đa số trước đó của mình. Sự kiện này khiến Vương quốc Anh rơi vào hai năm hỗn loạn vì Quốc hội không thể nhất trí được một thỏa thuận Brexit nào mà Thủ tướng trình ra. Cuối cùng bà May buộc phải từ chức, nhường đường cho ông Johnson tiếp quản chiếc ghế nóng từ tháng 7 với cam kết “hành động hoặc chết”, quyết hiện thực hóa Brexit vào cuối tháng 10.


Sau nhiều tháng nỗ lực không ngừng nghỉ với lập trường sắt đá, Thủ tướng Johnson đã bảo đảm được một thỏa thuận Brexit mới với EU nhưng lại không thể thuyết phục được Hạ viện đưa nó vào luật kịp thời nhằm đáp ứng thời hạn chót là 31.10. Sau khi buộc phải yêu cầu EU gia hạn thời điểm ra đi vào 31.1 năm tới, ông đã quyết tâm kích hoạt một cuộc bầu cử sớm hôm 12.12 vừa qua, thay vì phải đợi đúng hạn đến tận năm 2022. Người đứng đầu ngôi nhà số 10 phố Downing hy vọng, cử tri sẽ trao cho thứ ông cần là thế đa số tại Hạ viện, mở đường cho Brexit thành công. Cuối cùng, ông đã được đền đáp.

Từ Mỹ, Tổng thống Donald Trump đã có những chia sẻ đầu tiên liên quan tới cuộc bầu cử Anh. Đăng tải trên Twitter, nhà lãnh đạo Mỹ nhận định “có vẻ như ông Boris đã giành một thắng lợi lớn tại Anh”. Mối quan hệ tự do ngoài khuôn khổ EU với Mỹ, nền kinh tế hàng đầu thế giới, luôn được coi là yếu tố quan trọng đối với phe ủng hộ Brexit.

Trong khi đó, lãnh đạo Công đảng đối lập Jeremy Corbyn thông báo sẽ từ chức sau khi đảng này được dự đoán chỉ giành được 191 ghế, kết quả tồi tệ nhất kể từ năm 1935, đồng thời đối mặt với thất bại 4 lần liên tiếp tại các kỳ tổng tuyển cử. Nhà lãnh đạo cánh tả Corbyn từng hứa sẽ kêu gọi một cuộc trưng cầu dân ý lần hai về Brexit với nỗ lực thu hút sự ủng hộ của một nửa cử tri Anh vẫn muốn ở lại EU. Tuy nhiên, việc ông tập trung chiến dịch của Công đảng vào một chương trình thay đổi kinh tế triệt để, bao gồm quốc hữu hóa các ngành công nghiệp chủ chốt, đã không hấp dẫn cử tri truyền thống.

Con tàu Brexit sẽ khởi hành đúng giờ 

Kế hoạch của Anh hiện nay là nhanh chóng hối thúc quy trình lập pháp tại Quốc hội để đáp ứng hạn chót rời EU vào cuối tháng 1 năm sau. Cựu lãnh đạo đảng Bảo thủ và là một nhân vật ủng hộ Brexit có đường lối cứng rắn Iain Duncan Smith cho biết: “Chúng ta đang đứng trước cơ hội chấm dứt mọi chuyện, hoàn thành Brexit, thực hiện thỏa thuận thương mại đã bàn bạc, kết thúc tất cả. Nếu đó là bất cứ ai khác, chúng ta sẽ còn phải quanh co thêm từ nửa năm đến một năm nữa mà không có kết quả quyết định nào”.

Giờ đây, khi đã có trong tay đa số tuyệt đối vô cùng quý giá tại Quốc hội, Thủ tướng Johnson sẽ thâu tóm đủ quyền lực để thực hiện tiến trình Brexit theo cách của mình, đặc biệt nếu ông cần thêm thời gian để đàm phán với EU. Điểm bất lợi đối với phe Bảo thủ hiện nay chủ yếu nằm ở vùng Scotland, nơi sự ủng hộ đối với đảng Dân tộc Scotland (SNP) có chủ trương độc lập đang gia tăng mạnh. Dự đoán chung cuộc kết quả bầu cử hôm 12.12 cho thấy, SNP đã giành chiến thắng áp đảo với 55/59 ghế phân bổ cho vùng này. Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon khẳng định đảng của bà sẽ dùng cơ hội trên để thúc đẩy cuộc trưng cầu ý dân lần 2 về việc tách ra độc lập của Scotland. SNP lâu nay luôn phản đối chính sách thúc đẩy Brexit của đảng Bảo thủ. Trong cuộc trưng cầu ý dân về Brexit năm 2016, đa số người dân ở đây ủng hộ ở lại EU.

Tuy nhiên, như đã đề cập ở trên, với thế đa số, ông Johnson chắc chắn sẽ không sợ những người phản đối Brexit hoặc những người không bằng lòng với một Brexit cứng. Dẫu vậy, vốn là chính trị gia vài lần thay đổi quan điểm đối với EU trong những năm qua, nhiều người tin rằng, ông sẽ chọn hình thức ra đi khỏi EU nhẹ nhàng hơn so với quan điểm vận động trước đây. Việc phê chuẩn thỏa thuận Brexit sẽ chính thức chấm dứt gần 5 thập kỷ hội nhập giữa liên minh lá cờ xanh và Anh, mặc dù cả hai vẫn cần phải đạt được một thỏa thuận thương mại và an ninh mới.

Là người được lựa chọn để dẫn dắt xứ sở sương mù hoàn thành tiến trình Brexit, Thủ tướng Johnson cam kết, nhiệm vụ của mình sẽ không chỉ dừng ở đây mà còn phải giúp đoàn kết Vương quốc Anh để cùng tiến về phía trước.

Ngọc Minh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang