QUỐC TẾ
Cập nhật 19:05 | 28/01/2020 (GMT+7)
.

Đan Mạch thông qua luật cắt giảm 70% lượng khí thải vào năm 2030

00:22 | 09/12/2019
Vừa qua, Quốc hội Đan Mạch đã thông qua luật khí hậu mới đầy tham vọng, cam kết giảm tới 70% mức phát thải của năm 1990 trong 11 năm tới.

Văn bản này nhắm đến tính trung lập carbon vào năm 2050, đồng thời hướng tới xây dựng một hệ thống giám sát mạnh mẽ. Các mục tiêu ràng buộc về mặt pháp lý mới sẽ được đặt ra cứ 5 năm một lần, với tầm nhìn trong 10 năm. Mục tiêu đầu tiên sẽ được thiết lập vào năm 2020.

Có thể nói, đây là lần đầu tiên cơ quan lập pháp Đan Mạch thông qua luật đặt mục tiêu đầy tham vọng về vấn đề khí hậu. Luật mới cũng có cam kết tham gia vào quá trình chống biến đổi khí hậu quốc tế, trong đó bao gồm nghĩa vụ thực hiện các thỏa thuận quốc tế, như vấn đề tài chính khí hậu cho các nước đang phát triển. Chính phủ sẽ phải cung cấp một báo cáo toàn cầu hàng năm về tác động quốc tế đến hành động khí hậu của Đan Mạch, cũng như ảnh hưởng đối việc nhập khẩu và tiêu dùng của nước này. Ngoài ra, Đan Mạch cũng phải đưa ra chiến lược về chính sách đối ngoại, phát triển và thương mại nhằm thúc đẩy các chính sách liên quan đến khí hậu quốc tế.

Đối với nhiều nhà vận động môi trường, luật mới đưa ra định hướng rõ ràng cho quá trình chuyển đổi xanh của quốc gia châu Âu này sắp tới. Bản thân Bộ trưởng Khí hậu và năng lượng Đan Mạch Dan Jørgensen cũng khẳng định, việc Quốc hội thông qua luật về khí hậu là một tín hiệu rất tốt. Bởi đó là thông điệp quan trọng đến phần còn lại của thế giới rằng Đan Mạch đang đẩy mạnh các nỗ lực ngăn chặn biến đổi khí hậu trước khi đến muộn. Ai cũng biết, một khi đã trở thành luật, các mục tiêu sẽ không thể bị bãi bỏ bởi một Chính phủ ít tham vọng hơn trong tương lai.

Linh Anh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang