QUỐC TẾ
Cập nhật 17:50 | 29/02/2020 (GMT+7)
.

WB không cân nhắc cho Trung Quốc vay thêm

10:13 | 13/02/2020
Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) David Malpass thông báo, WB chỉ cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho Trung Quốc để giúp chống lại dịch bệnh do virus Corona gây ra, tuy nhiên sẽ không có khoản vay thêm nào.

Theo Reuters, ông David Malpass cho biết, WB đang tích cực hợp tác với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhằm hỗ trợ Trung Quốc, bao gồm đưa ra lời khuyên dựa trên các đợt bùng phát dịch bệnh trong quá khứ nhưng WB sẽ không có kế hoạch hỗ trợ tài chính vì Trung Quốc là nước có nguồn lực dồi dào.

Ông Malpass cho hay: “Tôi nghĩ rằng tất cả chúng ta đều mong muốn có biện pháp nhanh chóng nhất để dập dịch do virus Corona. Chúng tôi sẽ hỗ trợ về mặt kỹ thuật trong lĩnh vực chính sách y tế, vệ sinh và dịch bệnh”. WB khẳng định, các chuyên gia của họ đang thảo luận với chính quyền Trung Quốc và có thể hỗ trợ giám sát dịch bệnh, an toàn thực phẩm, đưa ra bài học từ những đại dịch trước đó, đồng thời phân tích ảnh hưởng của dịch bệnh đối với nền kinh tế Trung Quốc.

Đối với tình hình hiện tại, ông David Malpass từ chối đưa ra ước tính về ảnh hưởng của đợt dịch lần này đối với tăng trưởng kinh tế thế giới và khẳng định vẫn còn quá sớm để đánh giá điều này. Ông cho biết: “Virus Corona mới rõ ràng đang làm chậm sự tăng trưởng kinh tế trong nửa đầu năm 2020, tuy nhiên, chúng ta phải chờ xem hậu quả lâu dài là gì vì các phản ứng và biện pháp điều chỉnh đang được thực hiện. Trung Quốc vừa quay trở lại hoạt động sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài, do đó chúng ta phải đánh giá kỹ mức tăng trưởng”. Tại Trung Quốc, hơn 300 công ty, từ lĩnh vực giao thực phẩm tận nơi cho đến sản xuất smartphone, đang tìm kiếm các khoản vay hơn 8,2 tỷ USD để giảm bớt tác động từ dịch bệnh

WB được thành lập sau Chiến tranh Thế giới thứ 2 để tái kiến thiết châu Âu và có khối tài sản 470 tỷ USD. Trung Quốc là một trong những quốc gia vay nhiều nhất, với 14,8 tỷ USD kể từ năm 2011, đồng thời là cổ đông lớn thứ 3 của WB, sau Mỹ và Nhật Bản. Hồi tháng 1, Trung Quốc thông báo đang nắm giữ 3.115 nghìn tỷ USD dự trữ ngoại hối.

Như Ý
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang